Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Bài Tập Toán Lớp 1 Theo Chương Trình Mới

Bài tập toán lớp 1 theo chương trình mới là sự đổi mới và cải cách đáng chú ý đối với một nội dung trong chương trình học ở bậc tiểu học, hãy xem nó có những thay đổi gì nhé!

hieu-con-yeu

Thời gian gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những thay đổi trong chương trình học tập ở cấp học. Trong đó, bài tập toán lớp 1 theo chương trình mới được thay đổi khá nhiều để đáp ứng xu thế hội nhập, nó không học quá nặng lý thuyết cho các em học sinh và tăng tính tư duy vận dụng thực tế hơn. Điều này cũng khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang lo lắng cho con em mình khi mới lần đầu đón nhận với chương trình này. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các bài tập toán lớp 1 theo chương trình mới để bạn nắm rõ hơn nhé.

1. Bộ môn Toán lớp 1 theo chương trình mới có những điểm thay đổi gì?

Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố ban hành quyết định thay đổi về chương trình dạy học lớp 1, một trong những nội dung thay đổi có môn Toán và bài tập toán lớp 1 theo chương trình mới nhằm mục tiêu mang đến hứng thú học tập cho các em học sinh và mang đến những kiến thức thực tiễn nhất có thể.

Hình ảnh học tập của các em tiểu học

Đổi mới về thời lượng giảng dạy

So với chương trình cũ, bài tập toán lớp 1 chương trình mới sẽ được giảm 1 tiết/1 tuần. Chính vì thế, cả năm các em học sinh có thể sẽ được giảm đi 35 tiết. Việc làm này có mục đích giảm tải bớt áp lực cho các em học sinh lớp 1.

Đổi mới về nội dung trong sách

Chương trình Toán lớp 1 cũ có số lượng kiến thức dày hơn, hệ thống kiến thức cũ được cấu trúc bao gồm 4 phần là: số học, đại lượng và đo đại lượng, hình học, giải các bài toán có lời văn; thì ở chương trình môn Toán lớp 1 mới sẽ chỉ gồm cấu trúc thành 2 mạch kiến thức:

  • Số học và phép tính.

  • Hình học và đo lường.

Phần “Giải bài toán có lời văn” mặc dù không được chia thành một mạch kiến thức riêng đổi lại nó được thêm vào phần thực hành để giải quyết vấn đề trong sách bài tập toán lớp 1 chương trình mới.

Đặc biệt hơn nữa, đối với chương trình mới này, học sinh tiểu học sẽ được học thêm một phần riêng nữa mang tên “Hoạt động thực hành và trải nghiệm”. Phần này học sinh sẽ được gợi ý cách để có thể vận dụng những tri thức, những kỹ năng đã được học và có thể tích lũy để áp dụng vào thực tiễn trong cuộc sống một cách cách sáng tạo.

2. Các dạng bài tập ở trong bài tập Toán lớp 1 theo chương trình mới

Với các chương trình mới và đề toán lớp 1 theo chương trình mới được xem là một chủ đề mà phụ huynh đáng quan tâm và tìm hiểu từ sớm để có thể chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho con mình bước vào lớp 1 một cách tự tin.

Sau đây là một số dạng bài tập chính mà các bạn cần quan tâm.

Số học

Mục tiêu là:

  • Giúp các học sinh nhận biết  và đọc, viết cơ bản các chữ số, nhóm chữ số.

  • Rèn luyện được tính cẩn thận, nhanh nhẹn với tư duy phát triển năng lực và có được lập luận toán học cho các em học sinh một cách rõ rệt.

Hoạt động 1: Khởi động

Giáo viên cùng học sinh sẽ hát một bài hát và giáo viên sẽ yêu cầu học sinh nhắc lại các con số được nhắc đến trong bài.

Hoạt động 2: Nhận biết con số và cách đọc chúng

Các bạn học sinh sẽ được chia ra thành các nhóm thảo luận, đưa ra ý kiến dưới sự sắp xếp của giáo viên.

Hoạt động 3: Thực hành bài tập và luyện tập

Giáo viên chỉ định các bài tập với nội dung đếm số và đưa ra yêu cầu học sinh làm bài cá nhân, từ đó chia sẻ kết quả với nhóm thảo luận.

Hoạt động 4: Vận dụng bài tập.

So sánh các số với nhau 

Mục tiêu:

Giúp các bạn học sinh hiểu và so sánh được những số có 2 chữ số và có thể sắp xếp được dãy số đó theo thứ tự từ bé đến lớn và làm ngược lại. Từ đó, giúp vận dụng được những kiến thức và các kỹ năng được học ở trong bài để giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn.

Hoạt động 1: Phần khởi động

Giáo viên sẽ giới thiệu nội dung học tập thông qua hoạt động hát múa. 

Hoạt động 2: Hình thành các kiến thức mới về nội dung so sánh từ các số 

Giáo viên sẽ yêu cầu học sinh sử dụng các que tính để tính và so sánh các số có 2 chữ số bằng cách: quan sát, thực hành và khả năng trình bày vấn đề.

Hoạt động 3: Thực hành và luyện tập bài tập 

Giáo viên sẽ đưa ra phiếu bài tập cùng các đề toán lớp 1 theo chương trình mới và yêu cầu các học sinh làm bài theo hình thức cá nhân.

Bài tập vận dụng so sánh số

Một số bài tập dạng này như:

Bài 1: So sánh >,<,=:

15…36

42…95

32….36

45…72

Bài 2: Khoanh tròn vào số có giá trị lớn nhất:

a, 5, 32, 65, 68

b,5, 9, 87, 40

Bài 3: Viết các số:15,28,18,60

a, Theo thứ tự từ lớn đến bé.

b, Theo thứ tự từ bé đến lớn.

Hoạt động 4: Vận dụng sự sáng tạo

Giáo viên sẽ yêu cầu học sinh đếm số và so sánh theo yêu cầu, từ đấy giúp học sinh có thể vận dụng được những kiến thức vào thực tế một cách sáng tạo.

Hình học

Mục tiêu:

Giúp các em học sinh tiểu học nhận biết được các kiểu hình học cơ bản như: hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác.

Hoạt động:

Giáo viên hướng dẫn sẽ giới thiệu bài dưới dạng các trò chơi để giới thiệu học sinh với các hình học cơ bản.

Sau đó đưa ra các bài tập và yêu cầu các học sinh nhận biết các hình.

Đưa thêm một số đề toán lớp 1 theo chương trình mới ở phần hình học giúp các em có thể hiểu bài hơn, từ đấy có thể áp dụng vào thực tế trong cuộc sống.

Bài tập vận dụng hình học

Nội dung trên đây chúng tôi đã mang đến cho các em học sinh tiểu học và các bậc phụ huynh các tóm tắt về bài tập toán lớp 1 theo chương trình mới và một số dạng bài tập điển hình trong sách. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là nguồn tham khảo có lợi giúp các em vững bước trên con đường vào lớp 1 của mình.