Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Bài Toán Đếm Hình Tam Giác Lớp 1

Tham khảo các bài tập đếm hình trong tam giác lớp 1 để có thể dễ dàng thực hiện và áp dụng giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và giải bài toán tốt hơn.

hieu-con-yeu

Trong chương trình toán lớp 1, bài toán đếm hình khá thú vị và được nhiều trẻ yêu thích. Ở các bài này trẻ sẽ nhận biết được hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật cơ bản. Bài viết này Clevai Math sẽ giới thiệu cho bạn 50 bài toán đếm hình tam giác lớp 1 phổ biến để trẻ tham khảo và biết cách giải cho mình hiệu quả nhất.

1. Mẹo đếm hình tam giác lớp 1 dễ dàng và chính xác

Hiện nay có khá nhiều cách đếm hình tam giác như bạn có thể đếm thủ công hay áp dụng một phương pháp nào đó. Để áp dụng hiệu quả được các phương pháp đếm hình tam giác thì bạn có thể tham khảo các mẹo sau đây.

1.1 Đánh số thứ tự

Khi đếm hình, bạn sẽ hay thường bị bỏ sót hoặc bị nhầm đếm lại nhiều lần và để tránh tình trạng đó, bạn có thể đánh thứ tự các hình theo quy tắc luật từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Khi đánh hình xong, chúng ta có thể thực hiện nguyên tắc phân nhóm để đếm.

các bài tập đếm hình trong tam giác lớp 1

Bạn nên phân nhóm đơn là hình chỉ có 1 hình duy nhất, không chứa bất cứ hình nào khác. Sau đó hình đôi có chứa 2 hình nhỏ kết hợp với nhau, tương tự hình nhóm 3,.. Cứ như vậy lần lượt đếm các hình to, nhỏ làm như thế sẽ không bị bỏ sót hoặc bị đếm trùng lại.

1.2 Đánh số và kết hợp phép tính

Một số bài tập đếm hình tam giác lớp 1 đặc trưng có thể áp dụng thêm các phép cộng trừ để việc tính toán số hình dễ dàng và chính xác hơn. Với hình có dạng không có gạch ngang ở giữa thì ta có cộng các số với nhau và cho ra kết quả.

Với hình có 1 gạch ngang ở giữa song song với đáy hình tam giác thì bạn có thể đánh số ở mỗi tầng. Sau đó bạn cộng các số tầng trên với tầng dưới và cộng 2 phép tính đó cộng với nhau sẽ cho bạn đáp án chính xác.

Tương tự trường hợp có 2 gạch ngang ở giữa và chúng đều song song với đáy của tam giác, bạn cũng đánh số từng tầng 1. Rồi công lần lượt các số tầng 1, tầng 2, tầng 3 lần lượt với nhau và kết quả của 3 phép tính được bao nhiêu cộng lại tiếp với nhau để ra kết quả cần tìm.

2. Một số bài toán đếm hình tam giác lớp 1 phổ biến

Ở chương trình toán lớp 1, có một số dạng bài toán lớp 1 hình tam giác cơ bản và nâng cao. Học sinh có thể tham khảo các bài tập dưới đây để thực hành và làm quen dần bài toán. 

2.1 Bài tập đếm hình điền số vào chỗ chấm

Đây là dạng bài cho sẵn hình đơn giản nhất với các hình tam giác nhỏ. Ở bài tập này, học sinh sẽ phải đếm hình và điền số thích hợp vào chỗ chấm được viết sẵn. Bài dạng này khá phổ biến nên học sinh có thể thường xuyên làm để quen tay.

Ví dụ:

bài tập đếm hình trong tam giác lớp 1

2.2 Bài tập đếm và chọn trắc nghiệm

Tương tự như bài tập hình đếm số, học sinh cũng cần thực hiện đếm hình tam giác và chọn một đáp án có sẵn ở câu trả lời. Bài toán này đã giới hạn cho học sinh về các số có thể chọn và khả năng đúng sẽ cao hơn, hạn chế bị nhầm lẫn.

2.3 Bài tập tô màu để đếm hình

Ở bài tập này, học sinh sẽ phải tô màu vào các hình tam giác có trong một hình lớn cho sẵn. Để tô đúng màu vào hình thì học sinh phải phân biệt hình tam giác là hình nào, đếm số lượng của chúng.

Ví dụ: Hãy tô màu vào các hình tam giác ở hình sau và đếm xem có bao nhiêu hình

bài tập đếm hình trong tam giác lớp 1

2.4 Bài tập kết hợp

Đây được cho là dạng bài nâng cao của dạng đếm hình, trong đó sẽ có nhiều hình khác nhau, học sinh phải nhận biết chính xác đâu là hình tam giác so với các hình còn lại. Việc cần làm là tìm ra quy luật và tính toán phép tính để cho ra kết quả chính xác nhất.

Hy vọng với những chia sẻ về bài tập đếm hình tam giác lớp 1 ở trên sẽ giúp trẻ có thể hiểu được quy luật, đếm hình chính xác. Bên cạnh đó, các bài tập đếm hình sẽ giúp trẻ tăng cao khả năng tư duy tốt, tự tin hơn và học tập tốt hơn. Nếu phụ huynh có quan tâm đến các phương pháp giáo dục toán tư duy hãy liên hệ với Clevai Math để được tư vấn tốt nhất nhé.