Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Các Phương Pháp Tư Duy Nền Tảng Hiện Nay

Phương pháp tư duy có những loại nào? Tìm hiểu các phương pháp tư duy đầy đủ nhất giúp ích trong công việc, học tập của con người trong bài viết dưới đây.

hieu-con-yeu

Khả năng tư duy và sự sáng tạo của con người quyết định sự thành công trong học tập và công việc. Nắm rõ các phương pháp tư duy giúp chúng ta tăng sự phán đoán và hành động nhất quán. Không chỉ với học sinh, sinh viên, khả năng tư duy cần được trau dồi với nhiều đối tượng khác từ trẻ em đến người đi làm. Cùng Clevai Math tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp tư duy cần có trong cuộc sống trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Phương pháp tư duy phân tích

Trong các phương pháp tư duy thì tư duy phân tích là phương pháp quan trọng nhất. Tư duy này còn được gọi là tư duy phân nhánh khá đối lập với kiểu tư duy hội tụ. Đặc điểm của tư duy phân tích là đưa ra những giải pháp, ý tưởng mới khi bạn không tìm được đáp án đúng. Ví dụ câu hỏi “Tôi nên học luật hay học nhạc?” Bạn sẽ khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho người hỏi nên cần phải phân tích những ưu nhược điểm của cả hai lựa chọn để dễ dàng hơn khi chọn lựa một hướng đi phù hợp.

Với những câu hỏi không thể có đáp án chính xác, bạn cần tách rời các khả năng có thể sẽ xảy ra và tiến hành phân tích theo từng khả năng. Đừng quên lập một danh sách về những ưu nhược điểm hay bảng liệt kê các lựa chọn một cách khoa học với từng lựa chọn bạn có sẵn.

Phương pháp tư duy phân tích giúp hình thành những ý tưởng mới

2. Phương pháp tư duy phản biện

Tư duy phản biện là phân tích một luận điểm nào đó để đưa ra nhận xét khách quan về nó. Người có tư duy phản biện sẽ không nói suông mà đưa ra những dẫn chứng hợp lý để phê bình những điều bạn thấy qua kiến thức mà bạn có sẵn.

Thông thường tư duy phản biện sẽ có được phát triển theo ba quy trình:

  • Tư duy suy luận: Quá trình suy luận sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để có thể đưa ra một kết quả rõ ràng nhất.

  • Khái quát hóa: Đây là giai đoạn bạn khám phá yêu cầu của những kỹ năng phản biện nhằm đưa ra kết luận tốt nhất bằng cách khái quát từng vấn đề.

  • Suy đoán: Kỹ năng suy đoán cần có trong phương pháp tư duy phản biện. Điều này giúp bạn đưa ra kết luận tốt nhất với những vấn đề có ít thông tin liên quan.

Phương pháp phản biện hỗ trợ quá trình học tập và làm việc hiệu quả

3. Phương pháp tư duy hội tụ

Phương pháp tư duy hội tụ là phương pháp đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi bằng trí nhớ, tính logic hay những tài nguyên xung quanh ta. Phương pháp này nhìn chung không cần quá nhiều sự sáng tạo hay kiểu tư duy “đường vòng”. Tuy nhiên, đây lại là cách tốt nhất để bạn có thể giải quyết những vấn đề phức tạp một cách đơn giản nhất.

Bạn có thể hiểu rằng phương pháp này là cách mỗi người chúng ta sử dụng cách suy nghĩ chính diện, thẳng thắn nhất để đối mặt với vấn đề. Với một người nắm rõ quy tắc tư duy hội tụ và biết cách thực hành chúng sẽ giúp ích nhiều cho cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp tư duy hội tụ chỉ cần dùng phương thức có sẵn và khả năng ghi nhớ kiến thức để chọn được một đáp án đúng nhất. Phương pháp này sẽ được sử dụng để thực hiện các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Đặc điểm chung của những dạng kiểm tra này là kiểm tra kiến thức và khả năng ứng dụng của mỗi người.

Mỗi phương pháp tư duy mang lại những lợi ích riêng cho cuộc sống

4. Phương pháp tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là cách mà mọi người đưa ra ý kiến mới hơn về một chủ đề cũ. Một người có kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ có cách giải quyết vấn đề theo góc nhìn đặc biệt chưa từng có trước đó trước đây. 

Đây chính là một trong những phương pháp tư duy cần có để tạo động lực tốt nhất cho sự phát triển của nhân loại. Chính những tư duy sáng tạo giúp con người tìm ra những vấn đề mới, ý tưởng mới để tiếp cận một vấn đề và tạo ra nhiều công trình khoa học vĩ đại.

Mỗi phương pháp sẽ có những  ưu nhược điểm và điểm vượt trội riêng. Vì vậy, tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn những phương pháp tư duy phù hợp nhất với bản thân. 

Phương pháp tư duy mang lại nhiều thành công trong cuộc sống

Với những phân tích kể trên, bạn có thể thấy phương pháp hội tụ và phương pháp phân tích chính là nền tảng của các phương pháp tư duy hiện nay. Nếu bạn đã nắm vững lý thuyết và cách thực hành hai phương pháp này sẽ dễ dàng vận dụng những phương pháp tư duy còn lại đã nêu trong bài viết này.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về các phương pháp tư duy cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Hy vọng các thông tin này đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích bổ trợ cho công việc và học tập của mình. Hãy cùng Clevai Math cập nhật thêm những kiến thức giáo dục mới nhất trong các bài viết tiếp theo bạn nhé!