Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

99+ Câu Đố Tư Duy Cho Trẻ Tiểu Học Hay Nhất || Clevai Math

Câu đố tư duy cho trẻ sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ một cách tốt nhất. Lựa chọn các câu đố vui vừa giúp trẻ thích thú, vừa rèn luyện tích cực nhất cho tư duy của trẻ. 

hieu-con-yeu

Ngày nay, con người chú trọng rất nhiều đến việc học tập và rèn luyện tư duy. Bởi nhiều người biết, não bộ của con người hoàn toàn có thể rèn luyện được và phát triển tốt hơn khi được áp dụng đúng phương pháp. Việc sử dụng thường xuyên các câu đố tư duy cho trẻ là một trong những phương pháp mà nhiều người quan tâm thực hiện hơn cả. 

1. Lợi ích của việc sử dụng câu đố tư duy cho trẻ

Sở dĩ nhiều người áp dụng cho trẻ thực hành câu đố tư duy là bởi phương pháp này mang lại nhiều lợi ích như:

1.1 Tăng sự liên tưởng

Trong các câu đố trẻ sẽ phải tập hình thành thói quen liên tưởng, hình dung sự vật, sự việc. Việc rèn luyện thường xuyên sẽ giúp trẻ có thể tăng các dây thần kinh liên kết, hình thành thói quen nhận biết tốt hơn. 

1.2 Tăng tính logic

Tính logic rất quan trọng, giúp cho chúng ta có thể suy nghĩ và hình thành thói quen giải quyết công việc hiệu quả hơn bao giờ hết. Khi tư duy suy nghĩ được đúng logic, mạch lạc sẽ giúp các công việc giải quyết hiệu quả, nhanh chóng. 

1.3 Tăng tính sáng tạo

Xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu không chỉ còn là trí thông minh, giải quyết công việc mà còn cần thêm cả tính sáng tạo rất nhiều. Con người có tính sáng tạo sẽ tạo ra nhiều điều mới mẻ, nhiều công việc tốt hơn. 

Lợi ích của việc sử dụng câu đố tư duy cho trẻ

Việc học tập toán tư duy sẽ giúp trẻ tăng tính sáng tạo hơn nữa. Có rất nhiều dạng bài toán đố trẻ cần phải sáng tạo mới có thể giải được. Do đó, học tập thường xuyên sẽ giúp trẻ tăng khả năng này. 

1.4 Gia tăng vốn từ về cuộc sống

Trong các câu đố, chúng ta có thể dẫn dắt bằng các sự vật, sự việc thực tế của cuộc sống. Đó có thể là con vật, cây cối, đồ dùng xung quanh cuộc sống. Điều này giúp trẻ liên tưởng tốt hơn, đồng thời dễ dàng hiểu được cuộc sống và biết được cách vận dụng từ ngữ tốt hơn. 

1.5 Giải trí hiệu quả

Cha mẹ đừng nghĩ rằng các câu đố liên quan đến toán học tư duy thường khô khan. Thực tế có rất nhiều dạng câu đố vui khiến trẻ yêu thích và mong muốn tham gia trò chơi. Cha mẹ có thể lựa chọn các câu đố liên quan đến sở thích của trẻ như bánh kẹo, đồ chơi… trẻ sẽ hào hứng tham gia và dễ dàng giải đố hơn. 

2. Mách bạn những câu đố tư duy cho trẻ phổ biến nhất

Có rất nhiều loại câu đố khác nhau, bạn có thể áp dụng cho con em mình bằng các dạng như sau:

2.1 Câu đố hình ảnh

Đó là dạng câu đố liên quan đến hình ảnh, giúp trẻ có thể nhận diện và liên tưởng đến hình ảnh đồ vật một cách tốt nhất. 

Ví dụ: Vật gì hình tròn, chạy lăn lông lốc khi bạn nhỏ dùng chân đá vào?

Câu đố hình ảnh

2.2 Câu đố dạng màu sắc

Màu sắc cũng là một trong những lĩnh vực cần rèn luyện giúp trẻ nhận biết. Mẹ có thể đố bé các câu hỏi phân biệt màu sắc với nhau, khó hơn là việc kết hợp màu sắc như: Đố con, màu vàng và màu đỏ kết hợp ra màu gì?

2.3 Câu đố về âm thanh

Âm thanh giúp chúng ta phân biệt giữa các sự vật, sự việc với nhau. Do đó, rèn luyện tư duy cho trẻ bằng các câu đố là hết sức cần thiết. 

Ví dụ: Con gì kêu ùn a ùn ịt, con gì kêu cục ta cục tác…

2.4 Câu đố kết hợp

Có những dạng câu đố khó, đòi hỏi tư duy và sự kết hợp giữa các giữ liệu với nhau như: âm thanh, màu sắc, hình dáng… Việc sử dụng câu đố tư duy cho trẻ dạng này sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tổng hợp, biết cách khai thác các thông tin hơn…Ví dụ: Quả gì vỏ ngoài toàn gai, mùi thơm phưng phức, ai ai cũng thích?

2.5 Câu hỏi nối chấm

Câu hỏi dạng chấm nối các dãy số tiếp theo nhau để tạo nên một dạng hình ảnh nào đó sẽ giúp trẻ thích thúc và rèn luyện được khả năng đếm số của trẻ hơn. Cha mẹ có thể tự tạo hoặc in các file nối số có sẵn trên mạng rất nhiều. Ví dụ: Đặt các số từ 1 đến 10 theo hình quả bóng, trẻ nối thứ tự từ 1 đến 10 sẽ ra hình quả bóng. 

2.6 Câu hỏi dạng chuỗi quy luật

Các bài toán dạng quy luật về dãy số được áp dụng rất nhiều giúp kích thích trẻ phát triển tư duy. Ban đầu  có thể là dạng đơn giản là những dãy số tiến lùi liên tiếp nhau, sau có thể nâng cao dần lên cách nhau quy luật 2 số, rồi lên dạng nâng cao liên tiếp. Ví dụ: Điền số tiếp theo 1, 2, 3….hay 2,4,6…

Câu hỏi dạng chuỗi quy luật.

2.7 Câu hỏi dạng suy luận

Tập cho trẻ suy luận bằng những câu đố sẽ giúp trẻ có thói quen suy nghĩ sâu ở các việc diễn ra hàng ngày hơn. Ví dụ, cha mẹ có thể cho con tìm đáp án của câu suy luận sau: Mẹ có 1 cái kẹo đổi được 2 cái bánh, 1 cái bánh đổi được 2 quả cam. Vậy 1 cái kẹo đổi được mấy quả cam? 

Câu hỏi dạng suy luận

Dạng bài toán này nâng cao một chút so với trẻ mới làm quen. Cha mẹ có thể tập cho con nâng cao hơn để tăng khả năng suy luận.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các câu đố tư duy cho trẻ nên áp dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Để phát huy tối đa, đúng phương pháp nhất, hiệu quả nhất cha mẹ có thể cho trẻ theo học tại trung tâm uy tín tại Clevai Math.