Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

5+ Câu Đố Tư Duy Logic Khó Thử Thách Năng Lực Tư Duy

Cùng Clevai khám phá những câu đố tư duy logic để rèn luyện và nâng cao kỹ năng tư duy logic ngay sau đây. 

hieu-con-yeu

Kỹ năng tư duy logic là một trong những kỹ năng quan trọng góp phần mang đến thành công cho mỗi con người. Vậy làm sao để nâng cao năng lực tư duy logic? Hãy cùng Clevai khám phá những câu đố tư duy logic ngay sau đây để thử thách bản thân mình nhé. Đồng thời đây cũng chính là cơ hội để bạn luyện tập tư duy sắc bén nâng cao trí thông minh của mình.

1. Câu đố tư duy logic số 1

Câu hỏi:

Một bạn nam bị mắc kẹt trong một căn phòng đã bị khóa tất cả các cửa. Trong phòng có 1 cái bàn và 1 cái ghế, 2 cánh cửa và một lỗ nhỏ trên trần nhà với kích thước đường kính là 15cm.

Phía sau cánh cửa thứ nhất có 1 con hổ đang rất đói và nó đã phát hiện ra có người trong phòng nên đang chờ sẵn bên ngoài. Phía sau cánh cửa thứ 2 là một đường hầm thủy khuếch đại ánh sáng mặt trời nên có nhiệt độ cực cao chỉ cần mở cửa ra là bạn nam sẽ bị chết ngay. 

Câu đố tư duy trong tình huống này là làm thế nào để bạn nam có thể thoát ra an toàn?

Câu đố tư duy logic số 1

Đáp án:

Muốn thoát ra ngoài an toàn thì bạn nam chỉ có thể chờ khi đêm xuống rồi theo đường hầm thủy tinh ra ngoài. Bởi vì khi đêm xuống thì đường hầm sẽ không còn bị khuếch đại ánh sáng mặt trời, nhiệt độ lúc này đã hạ xuống nên không gây nguy hiểm nữa.

2. Câu đố tư duy logic số 2

Câu hỏi:

Câu hỏi tư duy logic cho bạn như sau:

Một người đàn ông cần qua một con sông cùng 1 con cáo, 1 con gà và một túi gạo. Tuy nhiên người nông dân không thể đem theo cả 3 mà chỉ có thể mang theo 1 thứ. 

Người đàn ông không biết đưa ra quyết định nào cho hợp lý. Bởi vì nếu để cáo và gà ở lại cùng nhau thì cáo sẽ ăn thịt gà nhưng nếu để gà và ngô ở cùng nhau thì gà sẽ ăn hết gạo. 

Vậy làm sao để người nông dân có thể mang cả 3 thứ của mình qua sông được an toàn?

Đáp án:

+ Trước tiên người nông dân sẽ đưa con gà qua sông trước

+ Sau đó quay lại để đưa cáo sang sông và đồng thời mang gà quay lại bờ. 

+ Khi đến bên kia bờ, người nông dân để gà lại và mang túi ngô sang bên kia sông 

+ Cuối cùng chỉ cần quay lại bờ và đón gà qua sông là hoàn thành công việc.

3. Câu đố tư duy logic số 3

Câu hỏi:

Nhìn vào hình dưới đây và cho biết cốc nước nào nhiều nước nhất trong 4 cốc nước?

Câu đố tư duy logic số 3

Đáp án:

Quan sát vào hình có thể thấy rằng ghim giấy có trọng lượng và kích thước nhỏ nhất nên chiếm ít không gian nhất trong cuốc nước. Vì vậy khi lấy các vật trong 4 cốc nước ra ngoài thì cốc B chứa ghim giấy sẽ có nhiều nước hơn so với 3 cốc còn lại.

4. Câu đố tư duy logic số 4

Câu hỏi:

Một phạm nhân nguy hiểm đã vượt ngục và cảnh sát đã thuê thám tử để tìm kiếm tung tích để bắt phạm nhân này trở về ngục. Sau quá trình điều tra lần theo dấu vết thám tử đã thu hẹp được phạm vi tìm kiếm phạm nhân trong 3 ngôi nhà và được chụp lại vị trí như hình sau đây:

Thám tử sau khi quan sát kỹ lưỡng bức ảnh đã phát hiện được ngôi nhà có phạm nhân đang trốn bên trong. Vậy bạn có biết là ngôi nhà nào không?

Câu đố tư duy logic số 4

Đáp án:

Từ hình ảnh có thể thấy rằng trong 3 ngôi nhà chỉ có duy nhất ngôi nhà A có xe ô tô quay đầu hướng ra đường để sẵn sàng cho việc chạy trốn. Vì vậy chắc chắn phạm nhân đang trốn trong ngôi nhà A.

5. Câu đố tư duy logic số 5

Câu hỏi:

Nội dung câu đố tư duy logic này cho bạn như sau:

Một người đàn ông đang đi xe ô tô thì không may xe bị thủng lốp và bắt buộc phải thay lốp mới có thể đi tiếp. Trong quá trình thay lốp xe người đàn ông vô tình làm rơi 4 chiếc đai ốc xuống rãnh cống và mặc dù đã cố gắng hết mọi cách nhưng vẫn không thể lấy lên được.

Lúc này người đàn ông đã thực sự cảm thấy rất tuyệt vọng và cho rằng sẽ phải chờ đợi cứu hộ đến. Nhưng một cậu bé đi qua và cho ông lời khuyên vô cùng hữu ích để có thể lắp xong lốp xe và di chuyển đến gara ô tô an toàn.

Vậy lời khuyên của cậu bé là gì?

Đáp án:

Cậu bé đã nói với người đàn ông hãy lấy từ ba bánh xe kia mỗi chiếc một cái đai ốc rồi lắp vào lốp xe mới là có thể giải quyết tình huống này.

6. Câu đố tư duy logic thứ 6

Câu hỏi:

Có 3 con gà mái, trong 3 ngày ba con gà đẻ ra 3 quả trứng. Vậy có 12 con gà sẽ đẻ được bao nhiêu quả trứng trong 12 ngày.

Câu đố tư duy logic thứ 6

Đáp án:

Trong 3 ngày: Một con gà sẽ đẻ được 1 quả trứng 

Trong 12 ngày: Một con gà đẻ được 4 quả trứng 

Trong 12 ngày: 12 con gà đẻ được 48 quả trứng

Trên đây là một số câu hỏi tư duy logic khó thử thách năng lực tư duy hy vọng các bạn sẽ có thể giải đáp được nhanh chóng và chính xác. Nếu quý phụ huynh đang mong muốn nâng cao tư duy logic cho con hãy đến với ClevaiMath. Với hình thức hình thức học Streaming trực quan cùng thầy cô giỏi trường chuyên tận tâm giảng dạy sẽ giúp con giỏi Toán vượt trội.