Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

7+ Câu Hỏi Về Tư Duy Sáng Tạo Thử Tư Duy Của Bạn

Có những câu hỏi tư duy sáng tạo nào kiểm tra mức độ tư duy và sáng tạo của bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

hieu-con-yeu
Nội dung bài viết:

Tư duy sáng tạo là gì? Có những câu hỏi tư duy sáng tạo nào để kiểm tra mức độ tư duy của bạn. Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay từ những người trẻ cho đến người lớn tuổi. Để có thể phát triển được khả năng tư duy sáng tạo của mình, bạn cần phải kiểm tra mức độ hiện tại của bản thân qua những câu hỏi. Cùng tìm hiểu một số câu hỏi để kiểm tra mức độ tư duy sáng tạo của bạn ngay trong bài viết này nhé.

1. Giải nghĩa tư duy sáng tạo là gì?

Giải nghĩa tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là việc bạn đi tìm những giải pháp, biện pháp phù hợp để cho phép sáng tạo và cải thiện khả năng tư duy của một cá nhân hoặc cộng đồng. Ứng dụng của tư duy sáng tạo rất rộng, giúp cho con người tìm ra được phương án hoặc câu trả lời hiệu quả nhất cho vấn đề. 

2. Các phương pháp giúp rèn luyện tư duy sáng tạo hiệu quả?

Trong cuộc sống cũng như khi làm việc, nếu bạn không có tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là người đi sau, không có những đột phá. Kỹ năng tư duy sáng tạo còn là những chuẩn mực để cá nhân khẳng định vị trí của bản thân trong xã hội. Vì vậy, bất cứ ai cũng cần phải rèn luyện để phát triển tư duy sáng tạo.

2.1 Chủ động hành động

Bất cứ ai khi sinh ra đều có khả năng suy nghĩ sáng tạo, nhưng nếu không được phát triển thì chúng sẽ mất dần đi theo thời gian. Vì vậy, đừng nên chờ đợi người khác giải quyết vấn đề cho mình, bạn hãy chủ động giải quyết công việc càng nhanh càng tốt. Đây chính là thời điểm để bạn rèn luyện tính tư duy sáng tạo nhất cho mình.

2.2 Biết cách cân bằng giữa cuộc sống hiện thực và lý tưởng

Điều này có nghĩa là bạn cần kiểm soát được sự sáng tạo của mình, đảm bảo nó luôn đi liền với tự tế. Tư duy sáng tạo cho phép bạn có những suy nghĩ mới lạ nhưng vẫn phải đi kèm với thực tế.

2.3 Thoải mái và cởi mở trong công việc và cuộc sống

 

Các phương pháp giúp rèn luyện tư duy sáng tạo hiệu quả?

Sáng tạo không xa vời thực tế là điều bắt buộc phải có những bạn cũng không nên quá căng thẳng bởi vì nó sẽ giết chết khả năng tư duy sáng tạo của bạn. Bạn nên dành thời gian để gặp gỡ, tương tác với bạn bè, đồng nghiệp để có những trải nghiệm mới giúp cho tâm trí của bạn được thư giãn, thoải mái.

2.4 Không nên quá lo lắng khi gặp phải khó khăn

Khó khăn trong công việc là điều không thể thiếu nhưng nếu quá tập trung vào nó, lo lắng sẽ khiến cho bạn quên đi sự sáng tạo của bản thân. Bạn nên giữ cho tâm trĩ được bình tĩnh, thoải mái nhất bởi chỉ có như vậy, vấn đề mới có thể được giải quyết.

2.5 Không nên dựa dẫm vào bất kỳ ai

Dựa dẫm vào người khác sẽ khiến cho bạn chậm lại và không muốn động não khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Do đó, khả năng suy ngẫm, tư duy của bạn sẽ biến mất và dần trở thành con người thụ động.

2.6 Dám làm không sợ rủi ro, mất mát

Để rèn luyện tư duy sáng tạo, bạn cần phải là một người táo bạo và không sợ những rủi ro hay mất mát khi tham gia. Khi bạn có một ý tưởng mới, một cận cảnh với mức độ rủi ro cao khiến cho bạn ngần ngại khi hành động. Như vậy sẽ giết chết những tư duy sáng tạo của bản thân.

3. Một số câu hỏi tư duy sáng tạo để kiểm tra mức độ của bản thân

Câu hỏi tư duy sáng tạo số 1: Con số phù hợp để điền vào dấu hỏi chấm là gì?

 

Câu hỏi tư duy sáng tạo số 1

Đáp án là số 3. Để có được kết quả này, bạn cần lấy số trên cùng trừ đi số bên trái rồi nhân với số dưới bên phải là ra.

Đáp án của câu hỏi tư duy sáng tạo này là số 3

Câu hỏi về tư duy sáng tạo số 2: Đồng hồ nào là đồng hồ thật, đồng hồ nào là đồ chơi. Làm thế nào để bạn có thể phân biệt được?

Câu hỏi về tư duy sáng tạo số 2

Đáp án: Đồng hồ bên trái là đồ chơi vì giây phút quá dài.

 

Đáp án của câu hỏi về tư duy sáng tạo này là đồng hồ bên trái

Câu hỏi số 3: Trong tiệc sinh nhật có 7 người tham gia. Làm thế nào để chia chiếc bánh sinh nhật cho 8 người chỉ với 3 đường cắt?

Câu hỏi về tư duy sáng tạo số 3

Đáp án:

đáp án của câu hỏi về tư duy sáng tạo này

Câu hỏi số 4: Bạn có 1 hàng gồm 6 cốc nước, trong đó có 3 cốc nước đầy và 3 cốc không có gì. Làm thế nào để chúng sắp xếp xen kẽ với nhau chỉ với 1 hành động.

Câu hỏi về tư duy sáng tạo số 4

Đáp án: Bạn chỉ cần đổ đầy nước ở cốc thứ 2 sang cốc thứ 5 như hình.

Đáp án câu hỏi về tư duy sáng tạo số 4

Câu hỏi tư duy sáng tạo số 5: Có bao nhiêu hình khối dưới đây?

 

Câu hỏi về tư duy sáng tạo số 5

Đáp án là 9.

Đáp án của câu hỏi về tư duy sáng tạo này là 9

Câu hỏi số 6: Tổng số tuổi của bố và con là 66 tuổi. Tuổi bố giống với số tuổi của con nhưng đảo ngược vị trí. Vậy hỏi bố bao nhiêu tuổi và con bao nhiêu tuổi?

Câu hỏi về tư duy sáng tạo số 6

Đáp án:

Đáp án của câu hỏi về tư duy sáng tạo so 6

Câu hỏi số 7: Điền số thích hợp vào dấu hỏi?

Câu hỏi về tư duy sáng tạo số 7

Đáp án là chữ R, vì số thứ tự cần ở đây là cần số xe ô tô.

Đáp án của câu hỏi về tư duy sáng tạo này là chữ R

4. Kết luận

Trên đây là một số thông tin cũng như những câu hỏi liên quan đến tư duy sáng tạo để bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn kiểm tra được mức độ tư duy sáng tạo của bản thân để từ đó phát triển hơn.