Phép Chia Cho Số Có Ba Chữ Số Lớp 3 Và Bài Tập Vận Dụng

Chia cho số có ba chữ số là một trong những dạng toán các em sẽ được học ở chương trình lớp 3, đây là một bài toán thú vị giúp tư duy trí óc tuyệt vời!

Lên đến lớp 3 các bạn học sinh sẽ dần được tiếp xúc với các dạng toán khó hơn, phức tạp hơn. Chính vì thế việc tìm hiểu trước là điều vô cùng cần thiết để các bạn có thể thích nghi một cách tốt hơn. Một trong những dạng toán điển hình ở chương trình lớp 3 đó là chia cho số có ba chữ số. Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá chủ đề này và các bài tập vận dụng nhé!

1. Cách thực hiện các phép tính chia cho số có ba chữ số

Phép chia hết

Để thực hiện được phép tính cách chia 3 chữ số chúng ta hãy cùng nhau xem xét qua ví dụ sau đây: 3570:210

Đầu tiên các em cần thực hiện phép chia theo thứ tự từ trái qua phải lần lượt:

357 chia cho số 210 sẽ được 1 viết 1 trước

Sau đó lấy 1 nhân với 0 và bằng 0, lấy 7 trừ đi 0 bằng 7 ta viết 7

Tiếp đến lấy 1 nhân với 1 và lấy 5 trừ đi 1 còn 4 ta viết 4

1 nhân với 2 bằng 2 và lấy 3 trừ đi 2 còn 1 viết 1

Tiếp theo các em hãy hạ số 0 khi đó ta được số 1470 chia cho số 210 được 7 và viết 7

Lấy 7 nhân với 0 bằng 0, 0 trừ 0 bằng chính nó

7 nhân với 1 bằng 7 và lấy 7 trừ đi 7 bằng 0

Tiếp tục lấy 7 nhân 2 bằng 14 và lấy 14 trừ 14 bằng 0

Như vậy đối với phép chia lớp 3 có 3 chữ số 3570:210 thì kết quả sẽ bằng 17, đây được gọi là phép chia hết.

Dạng toán chia cho số có 3 chữ số là phần kiến thức quan trọng lớp 3

Phép chia dư

Ngoài ra các em còn được làm quen với một dạng nữa đó là phép chia có dư lớp 3 có 3 chữ số, đối với phép toán này các em sẽ thực hiện như sau:

Ta xét một ví dụ:

Tính 178 : 3 = ?

Để thực hiện cách chia 3 chữ số cho 1 chữ số này chúng ta sẽ làm như sau:

Lượt chia đầu tiên, các em sẽ thực hiện chia từ hàng trăm trước. Tuy nhiên 1 sẽ không thể chia hết được cho 3, do vậy mà ở lượt chia đầu tiên các em được phép lấy chữ số liền sau để thực hiện phép chia.

Ta có 17 chia 3 sẽ được 5, viết 5. Sau đó lấy 5 nhân 5 bằng 15, lấy 17 trừ 15 còn 2.

Ở lượt chia thứ 2 các em hãy hạ 8 xuống và ta được 28, 28 chia 3 sẽ bằng 9 lấy 9 nhân 3 bằng 27. Cuối cùng lấy 28 trừ 27 bằng 1, khi đó phép chia 178 : 3 sẽ dư 1.

Một số bài tập về phép chia 3 chữ số cho 1 chữ số

2. Những lưu ý khi thực hiện dạng toán chia cho số có ba chữ số

Khi thực hiện cách chia số có 3 chữ số các em học sinh cần nắm một số điểm sau đây:

• Cần đặt tính theo đúng cột, đúng vị trí và đúng số của các số bị chia và số chia, thương.

• Thực hiện các phép tính từ trái sang phải, từ hàng trăm hàng chục rồi mới đến hàng đơn vị.

• Mỗi một lần thực hiện phép chia 3 chữ số đều phải trải qua 3 bước đó là chia, nhẩm và trừ.

3. Một số dạng bài tập vận dụng về chia cho số có ba chữ số

Dưới đây là một số dạng bài tập về cách chia 3 chữ số cho 2 chữ số và 1 chữ số mà phụ huynh có thể cho các em tự luyện tập tại nhà:

Bài 1: Thực hiện phép tính bên dưới đây:

thực hiện phép tính có dư

Bài 2: Thực hiện phép tính:

thực hiện phép tính không dư

Bài 3: Thực hiện lần lượt các phép tính bên dưới đây:

Một số dạng toán về cách chia 3 chữ số lớp 3

Bài 4: Thực hiện phép tính chia hết sau đây:

Phép tính chia hết

Bài 5: Khối lớp 3 của trường tiểu học B có 8 lớp và tổng cộng số học sinh là 152 em, vậy mỗi một lớp sẽ có tất cả bao nhiêu em học sinh?

Bài 6: Bạn An có 118 viên bi, bạn Ngọc có 56 viên bi, vậy làm sao để có được số bi ở 6 hộp đều bằng nhau?

Bài 7: Một năm có tới 365 ngày và một tuần có 7 ngày, vậy một năm sẽ có tất cả là bao nhiêu tuần?

Bài 8: Có 2 cửa hàng bán gạo mỗi một ngày đều nhập về 6375kg gạo, trung bình trong ngày thứ nhất cửa hàng đầu tiên đã bán được 425kg gạo, cửa hàng thứ 2 bán được 490kg gạo. Vậy cả 2 cửa hàng sẽ mất bao nhiêu ngày mới bán hết được số gạo đó và có còn dư hay không?

Lưu ý: Với những dạng bài tập này trước hết các em học sinh cần đọc kỹ đề bài, phân tích các số liệu từ đề bài để tìm ra được lời giải chính xác. Với những dạng toán tìm giá trị của một nhóm hoặc của số nhóm tạo thành các em nên thực hiện phép tính chia.

Trên đây là nội dung bài viết chia sẻ về phép chia cho số có ba chữ số được chúng tôi tổng hợp và phân tích khá chi tiết. Hy vọng rằng với phần kiến thức này các bạn nhỏ có thể có được một kết quả học tập tốt hơn trong tương lai.