Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Chuẩn Kiến Thức Kĩ Năng Lớp 1 Môn Toán || Clevai Math

Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về các cách chuẩn kiến thức kĩ năng toán lớp 1 nhé.

hieu-con-yeu

Khi bước vào lớp 1 các hẳn các bạn cũng bỡ ngỡ vì những bài toán khó. Bởi mới chập chững bước vào lớp 1 nên nhiều bạn vẫn chưa có đầy đủ về kiến thức kĩ năng toán lớp 1. Nhưng tuy nhiên đừng lo lắng, chúng tôi ở đây để giúp các bậc phụ huynh cùng các bạn để giải quyết về vấn đề này.

1. Thế nào là môn toán lớp 1?

Khi bước vào lớp 1 các bé sẽ phải tiếp xúc với bộ môn toán. Đây là một môn học phổ biến và cũng được ứng dụng rất nhiều vào trong thực tế. Việc nắm chuẩn kiến thức kĩ năng toán lớp 1 là vô cùng cần thiết và quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ có tư duy và giải quyết về các vấn đề thực tế một cách chính xác và có hệ thống hơn.

Chương trình học lớp 1

Trong ngành giáo dục, hầu hết các chương trình của toán lớp 1 sẽ được coi là nền tảng giúp trẻ có thể phát triển tư duy và học hỏi thêm được nhiều công thức nâng cao hơn. Có lẽ do vậy mà kiến thức của bộ môn này sẽ là trừu tượng và khái quát nhất.

Và để có thể học tốt bộ môn này, các bạn trẻ cần phải có thêm được sự cân bằng giữa việc học và áp dụng các kiến thức vào thực tế. Điều này sẽ giúp các bạn có khả năng ghi nhớ lâu hơn và hiệu quả nhất.

2. Chương trình học chính của môn toán lớp 1

Vậy trong chương trình học của bộ môn toán này, chúng ta cùng nhau đi vào cụ thể về phần chuẩn kiến thức kĩ năng môn toán lớp 1 như sau:

2.1 Về phần số học

Về phần số học trong chương trình, trẻ sẽ được học cách đếm số từ 1 đến 10, các phép cộng hay trừ trong phạm vi 10. Điều này sẽ giúp trẻ nhận biết được quan hệ về số lượng nhiều hơn hoặc ít hơn hay thậm chí là bằng nhau

 • Trẻ sẽ có thể thành thạo được kỹ năng đọc, đếm hay so sánh các số từ 1 đến 10

 • Biết về các phép cộng trừ cơ bản

 • Có thể học thuộc được bảng cộng hay trừ trong phạm vi từ 1 cho đến 10

 • Biết được về đơn vị đại lượng để đo lường cùng việc ứng dụng chúng vào trong cuộc sống

 • Có thể học được đơn vị đo về thời gian như là phút, giờ, giây

 • Các bé sẽ biết cách nhận biết được số 0 ở trong phép cộng và trừ

 • Được học thực hành về đo độ dài của một đồ vật cụ thể

 • Các bạn học sinh sẽ được làm quen với một vài cách đọc ngày, tháng, hay thậm chí là cách tính giờ ở trên đồng hồ cơ bản.

Kiến thức có trong chương trình học

2.2 Về phần hình học 

Đối với phần hình học, đây cũng là một trong những kiến thức quan trọng có trong chuẩn kiến thức kĩ năng lớp 1 môn toán. Các bé sẽ được học về

 • Cách nhận biết về điểm, đoạn thẳng hay các hình học như tròn, vuông, hình chữ nhật,...

 • Có thể biết được điểm đó nằm bên ngoài hay bên trong của hình học

 • Và học cách thực hành cắt, vẽ, dán một hình học bất kỳ. Ví dụ như các hình đơn giản: hình tròn, vuông, chữ nhật,...

2.3 Các bài toán có lời văn

Đây là một trong những bài toán khó trong chương trình lớp 1 và cần khả năng đọc hiểu của các bé phải tốt. Để giải được các bài toán này, cần phải sử dụng một phép toán đơn giản. Có thể là thêm hay bớt một đơn vị trong bài toán.

3. Những phương pháp dành cho học sinh lớp 1

Vậy làm thế nào để trẻ học hiệu quả là một trong những vấn đề băn khoăn của các bậc phụ huynh. Tại đây chúng tôi đưa ra một số cách như sau

3.1 Hỗ trợ trẻ về mặt hiểu ý nghĩa của các con số

Khi mới chập chững làm quen với bộ môn toán, các bậc phụ huynh cần cho trẻ làm quen dần với các mặt số. Điều này giúp các bé hiểu rõ hơn về bản chất của từng con số cùng với đó là vai trò và ý nghĩa của chúng. Khi đó các bé sẽ biết đến phép tính cộng - trừ đơn giản hơn. Và thông thường các bài toán cộng - trừ sẽ khá khô khan nên tránh việc cho các bạn tiếp xúc ngay từ đầu.

3.2 Nên sáng tạo những phép tính thú vị kích thích tinh thần học tập 

Và để có thể kích thích được tinh thần học tập của trẻ, các bậc phụ huynh nên vận dụng các bài toán đơn giản liên quan đến các con số 0. Ví dụ như 10-0 hay là 10+0,... Thậm chí là có thể dùng cách quay lộn ngược các con số mà vẫn giữ nguyên như ban đầu là số 6 và số 9,..

Nội dung chương trình toán lớp 1

3.3 Nên thay đổi cách học đa dạng hơn cho trẻ

Và khi đã làm quen dần và biết được các phép tính đơn giản thì các bậc phụ huynh nên thay đổi cách học để trẻ không bị nhàm chán. Điều này cũng có thể tạo được sự hào hứng trong quá trình học tập của trẻ..

Kết luận

Như vậy bài viết vừa rồi đã giúp các bậc phụ huynh có thêm hiểu biết về chuẩn kiến thức lớp 1. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bé có phương pháp học tập hiệu quả hơn trong tương lai.