Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Nội Dung Chương Trình Môn Toán Lớp 1 Mới || Clevai Math

Cập nhật ngay nội dung chương trình môn Toán lớp 1 mới nhất và nội dung cơ bản giúp trẻ có thể làm quen dễ dàng hơn với môn Toán.

hieu-con-yeu

Khi bé chuẩn bị vào lớp 1 thì chương trình học môn Toán khá mới mẻ và đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn nhất định. Bài viết này Clevai sẽ chia sẻ cho bạn chương trình môn toán lớp 1 mới và tóm tắt nội dung cơ bản để giúp trẻ có thể làm quen với môn Toán và học tập dễ dàng hơn.

1. Đặc điểm của môn toán lớp 1

Toán học là môn học phổ biến và vô cùng quan trọng được ứng dụng nhiều vào cuộc sống. Việc nắm được các kỹ năng Toán học sẽ giúp trẻ giải quyết vấn đề thực tế chính xác và có hệ thống hơn. Từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển xã hội, kinh tế và đời sống chất lượng hơn.

Chương trình toán lớp 1 được xem là nền tảng để giúp trẻ học hỏi thêm các công thức Toán cao cấp hơn. Vì thế mà các chương trình môn toán lớp 1 sẽ mang tính trừu tượng và khái quát nhất. Để trẻ có thể đọc và hiểu môn Toán nhà trường cần phải có sự cân bằng giữa học kiến thức và áp dụng chúng vào thực tế, giải quyết vấn đề để giúp trẻ ghi nhớ kiến thức tốt nhất.

Chương trình học toán lớp 1

2. Các kiến thức chính của chương trình học toán lớp 1

Cùng Clevai tìm hiểu các kiến thức trọng tâm của chương trình toán học lớp 1 có gì ở phần sau đây nhé.

Phần số học

Trẻ học các số đếm từ 1- 10, hay phép cộng, trừ trong phạm vi 10. Các phép tính này sẽ giúp trẻ có thể nhận biết quan hệ về số lượng nhiều hơn hay ít hơn hoặc bằng nhau.

 • Thành thạo kỹ năng đọc, đếm so sánh các chữ số từ 1-10

 • Sử dụng được các ký hiệu trong toán học như cộng (+), trừ (-), bằng (=),..

 • Tự giới thiệu được khái niệm về phép cộng trừ cơ bản

 • Học thuộc bảng cộng, trừ trong phạm vi từ 1-10.

 • Nhận biết được số 0 trong phép cộng, trừ

 • Biết các đại lượng đo lường, ứng dụng chúng vào cuộc sống

 • Đơn vị đo khoảng cách, liên quan đến độ dài cm,..

 • Tự thực hành đo được độ dài của 1 vật cụ thể.

 • Vẽ được độ dài trước hoặc ước lượng độ dài theo đơn vị cm,..

 • Học được đơn vị đo thời gian như phút, giờ, giây

 • Làm quen với các đọc ngày, tháng, cách tính giờ trên đồng hồ cơ bản.

Nội dung chương trình môn Toán lớp 1 số học

Phần hình học đơn giản

 • Nhận biết các điểm, đoạn thẳng, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,....

 • Biết được 1 điểm nằm ngoài hay nằm bên trong hình.

 • Thực hành cắt, vẽ, dán 1 hình học bất kỳ như hình tròn, vuông, chữ nhật,..

Giải bài toán có lời văn

Bằng cách giải toán sử dụng 1 phép tính đơn giản có thể là thêm hoặc bớt 1 số đơn vị để trẻ lớp 1 nắm được.

3. Phương pháp học toán lớp 1 chương trình mới

Bên cạnh các chương trình môn toán lớp 1 mà chúng tôi tìm hiểu thì phần sau đây sẽ chia sẻ cho bạn nội dung chương trình môn toán lớp 1 mới nhất.

Giúp trẻ hiểu ý nghĩa các chữ số

Việc cho trẻ làm quen với các con số sẽ giúp bé hiểu rõ bản chất từng con số, vai trò, ý nghĩa của nó trước khi bé biết đến khái niệm cộng – trừ đơn giản hơn. Bởi các bài toán cộng – trừ sẽ khá khô khan và khó hiểu vì thế mà không nên cho trẻ tiếp xúc ngay từ đầu.

Dạy trẻ cách đếm số nhảy

Cách đếm nhảy số sẽ giúp trẻ hiểu nếu công chừng ấy đơn vị thì ta sẽ được một số mới. Hoặc nếu trừ đi thì bạn cũng sẽ được số trước đó.

Ví dụ: Cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để tạo thành 1 dãy số là 2-4-6-8,..

Dạy trẻ cách đếm số trong môn toán lớp 1 mới

Cho trẻ sử dụng đồ dùng học tập của bản thân

Chương trình dạy toán lớp 1 sẽ hay sử dụng các dụng cụ học tập như thước, tẩy vì đây là vật dụng quen thuộc hàng ngày, giúp bạn dễ dàng hình dung về bài toán hơn.

Ví dụ như viên bi, quả táo, con mèo,.. Khi đưa ra câu hỏi cho trẻ như cho bé 2 quả táo, bảo bé lấy thêm 3 quả nữa thì được mấy quả. Dựa vào đó sẽ giúp trẻ có thể tư duy, tính toán dễ dàng hơn và tiếp thu bài nhanh chóng hơn.

Tạo ra những phép tính thú vị

Vận những bài toán đơn giản tạo sự hứng thú liên quan đến các con số 0 như 10-0, 10+0 ,.. hoặc quay lộn ngược các con số đó sẽ là chính nó như số 1-8,..thậm chí là quay ngược số này ta được số mới 6-9.

Thay đổi cách học cho bé đa dạng hơn

Khi trẻ lớp 1 thành thạo các phép tính đơn giản thì bạn nên thay đổi cách học và phương pháp để giúp trẻ có thể hào hứng trong quá trình học tập hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của Clevai về các nội dung chương trình môn toán lớp 1 mới ở trên sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho quý phụ huynh và trẻ nhỏ. Mong rằng, cha mẹ đang có con sắp vào lớp 1 có thêm nhiều phương pháp giảng dạy hữu ích, giúp con tiến bộ hơn. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn liên hệ với Clevai ngay để được hỗ trợ nhé.