Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Chương Trình Toán Lớp 10: Học Kì 1 & Học Kì 2 Chi Tiết

Bài viết này chúng tôi cung cấp thông tin chương trình toán 10 đến các em học sinh và các bậc phụ huynh. Mọi người hãy cùng tham khảo và theo dõi nhé!

hieu-con-yeu

Các em học sinh đã nắm được nội dung chương trình Toán 10 chưa nhỉ? Lớp 10 là năm học khởi đầu của học sinh ở cấp trung học phổ thông. Bởi thế, những kiến thức toán lớp 10 hầu như đều mang tính chất cơ bản, nền tảng đối với những kiến thức toán trong cấp phổ thông. Điều này đòi hỏi việc học sinh cần biết được các kiến thức trọng tâm, những nội dung toán học được giảng dạy ở trong chương trình Toán lớp 10. Để nắm rõ hơn mời các bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé!

1. Tổng quan về chương trình Toán 10 bạn cần biết

- Tương tự với chương trình toán học ở dưới cấp trung học cơ sở, chương trình Toán lớp 10 cũng được chia làm hai hướng nội dung chính đó là phần đại số và hình học. Trong đó chương trình Đại số gồm có 6 chương và chương Hình học gồm 3 chương.

- Sau phần kiến thức các chương chính sẽ có phần nội dung để ôn tập. Nội dung này sẽ là các đề kiểm tra một tiết dành cho học sinh. Mỗi học kỳ các em sẽ có 3 bài kiểm tra một tiết. Trong đó phần đại số chiếm 2 bài và nội dung hình học chiếm một bài.

Hình ảnh sách giáo khoa toán dành cho lớp10

2. Nội dung kiến thức phần đại số

Đây là chương học đầu tiên ở trong chương trình Toán lớp 10 học kỳ 1 cũng như xuyên suốt cả năm học. Chương học này sẽ giúp củng cố, mở rộng tầm hiểu biết của học sinh về các lý thuyết và tập hợp mà học sinh đã được học.

- Nó còn cung cấp thêm cho học sinh các kiến thức toán ban đầu về tư duy logic và những khái niệm, số gần đúng, sai số để tạo cơ sở cho học sinh học tập những phần nội dung ở chương sau.

- Chương trình toán 10 ít đòi hỏi từ học sinh kỹ năng tính toán, nó sẽ tập trung rèn luyện cho các em những kỹ năng suy luận logic trong toán học.

- Trong chương học mệnh đề - tập hợp bao gồm các bài: mệnh đề, tập hợp, những phép toán tập hợp, tập hợp số, số gần đúng.

Phần kiến thức đầu tiên học sinh được học ở lớp 10

Ở trong chương trình Toán trung học cơ sở, các học sinh đã nắm được khái niệm của hàm số như: hàm số bậc nhất, hàm số bậc hai, các hàm số đồng biến, hàm số nghịch biến.

- Thì đến với chương trình toán lớp 10, học sinh sẽ được ôn tập lại và bổ sung thêm các khái niệm cơ bản về hàm số, về tập xác định, khái niệm của hàm số chẵn lẻ, kiến thức xét chiều biến thiên và việc vẽ đồ thị mà học sinh đã học.

- Trong chương này kiến thức bao gồm những bài như hàm số, hàm số y=ax+b và hàm số bậc hai.

Kiến thức về phương trình trong chương trình toán 10

Tương tự như các kiến thức hàm số, học sinh đã được làm quen ở những năm cuối cấp trung học cơ sở.Đến với chương trình toán lớp 10, phần kiến thức này sẽ tiếp tục bổ túc cho học sinh những kiến thức về phương trình, các cách giải phương trình bậc nhất một ẩn, phương trình bậc hai một ẩn, các phương trình và kiến thức hệ phương trình bậc nhất hai ẩn.

- Ngoài ra, học sinh sẽ được mở rộng ra các dạng phương trình có chứa căn, chứa các dấu giá trị tuyệt đối. Chương học này mang đến các bài như đại cương về phương trình, các phương trình quy về bậc nhất, bậc hai, các phương trình chứa căn, phương trình và các hệ phương trình bậc nhất nhiều ẩn.

Đây là phần kiến thức khá quan trọng xuyên suốt toàn bộ từ chương trình toán lớp 10 kỳ 1 đến chương trình toán lớp 10 kì 2. Hai nội dung cơ bản nhất là bất đẳng thức và bất phương trình.

- Chương học này nhằm nâng cao, hoàn thiện các kỹ năng chứng minh bất đẳng thức và cách giải bất phương trình. Ngoài những phép biến đổi tương đương, các bạn học sinh còn được học các cách để xét dấu nhị thức bậc nhất và tam thức bậc hai , tạo cơ sở để giải bất phương trình và các hệ bất phương trình.

- Chương học này có các dạng bài như: bất đẳng thức, bài bất đẳng thức và hệ bất phương trình, các bài tập dấu của nhị thức bậc nhất, bài tập bất phương trình bậc nhất 2 ẩn và dấu của tam thức bậc hai.

- Chương học này giúp các học sinh nắm vững những phương pháp trình bày số liệu và kỹ năng thu gọn số liệu nhờ các số đặc trưng. Bảng phân bố tần số với thông tin tần suất, biểu đồ, số trung bình cộng, các số trung vị và mốt, phương sai và độ lệch chuẩn chính là những bài học chính có trong chương học này.

Lượng giác là một phần nội dung mới lạ có trong chương trình toán lớp 10. Các bạn học sinh sẽ được cung cấp các dạng kiến thức, khái niệm cơ về đường tròn định hướng, cung và các góc lượng giác.

Kiến thức về góc lượng giác và cung lượng giác cho học sinh

- Những kiến thức ở cuối chương trình toán lớp 10 kì 2 này nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng các dạng hàm số lượng giác ở lớp 11. Học sinh sẽ được làm quen các công thức lượng giác cơ bản, có thể biết vận dụng các công thức này để thực hiện được những phép biến đổi lượng giác.

- Các bài học trong chương này đó chính là cung và góc lượng giác, các giá trị lượng giác một cung và các công thức lượng giác.

3. Nội dung chương trình toán 10 phần hình học

Người ta thường dùng vectơ để biểu diễn những đại lượng như lực, vận tốc. Phần chương học này có thể giúp học sinh tìm định nghĩa vectơ trong toán học khác với vật lý, tổng hiệu của 2 vectơ, tích của một vectơ với một số, tọa độ của vectơ và tọa độ của một điểm.

- Khái niệm của vecto có vai trò quan trọng xuyên suốt chương trình Toán lớp 10 phần hình học. Chính vì thế, học sinh cần phải nắm vững hệ thống kiến thức này.

Hình ảnh cơ bản về vectơ trong hình học lớp 10

- Chương học này sẽ bao gồm các bài đó là hiểu các định nghĩa, tổng và hiệu của hai vectơ, tích của một số với một vectơ, hệ trục tọa độ.

Chương học này giúp các bạn học sinh nghiên cứu thêm được nội dung một phép toán về vectơ đó là phép nhân vô hướng của hai vectơ và các ứng dụng của nó.

- Ngoài ra, học sinh còn được bổ sung thêm về các hệ thức lượng ở trong một tam giác thường và ở các cách giải tam giác.

- Học sinh sẽ dùng phương pháp tọa độ để có thể tìm hiểu về đường thẳng, đường tròn hay đường elip. Các đối tượng hình học đã quen thuộc như: điểm, đường thẳng, các đường tròn, đường elip được đưa vào hệ trục Oxy và được gắn những tọa độ vào.

- Khi đó, học sinh có thể xây dựng được các mối quan hệ của chúng thông qua các phương trình, nó còn có thể giúp học sinh tư duy phần hình học không còn quá khó nữa.

- Những nội dung chính trong chương học này đó chính là phương trình đường thẳng, các phương trình đường tròn và phần phương trình đường elip.

Trên đây là nội dung khá chi tiết về chương trình toán 10 chúng tôi đã giới thiệu đến các bậc phụ huynh và các em học sinh. Hãy tận dụng kiến thức này để lên cho mình một kế hoạch học tập tốt nhất, đảm bảo không bị hổng kiến thức và hoàn thành tốt nhiệm vụ.