Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Nội Dung Chương Trình Toán Lớp 2 Mới Hiện Hành 

Chương trình Toán lớp 2 có nhiều thay đổi so với giáo trình cũ. Hãy cùng tìm hiểu những thay đổi ngay trong bài viết này nhé!

hieu-con-yeu

Chương trình Toán lớp 2 sẽ tiếp tục mở rộng sau khi học xong chương trình Toán lớp 1. Bên cạnh đó, sách cũng có nhiều cập nhật mới giúp thay đổi phương pháp và hiệu quả học tập hơn. Do đó, để giúp các em nắm vững và làm quen với chương trình mới hãy cùng tìm hiểu những thay đổi trong chương trình Toán lớp 2 mới ngay trong bài viết này nhé. 

1. Tóm tắt nội dung chương trình học lớp 2 môn Toán

Tóm tắt nội dung chương trình học lớp 2 môn Toán

Chương trình Toán lớp 2 đang có nhiều thay đổi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó đối với môn Toán trong giáo trình Toán lớp 2  mới vẫn bao gồm các kiến thức sau: 

  • Số tự nhiên

  • Hình học

  • Toàn giải

  • Đo lường

Chương trình Toán lớp 2 có nhiều thay đổi so với phiên bản hiện hành, được cập nhật và phổ biến trên toàn quốc. Điều này giúp giáo viên có thể đánh giá chất lượng toàn diện của học sinh và là điều kiện tiên quyết để xét lên lớp 

Mỗi phần kiến thức trong chương trình mới đều được đặt trong một mạch nhất định xen kẽ và bổ sung cho nhau nhằm nỗ lực đạt được sự thống nhất và hoàn chỉnh tương đối. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi trình độ môn Toán tương ứng với lứa tuổi của học sinh lớp 2.

2. Những thay đổi về chương trình và sách giáo khoa toán lớp 2

Nội dung chương trình Toán lớp 2 mới được biên soạn theo định hướng kết nối tri thức với cuộc sống trong đó đảm bảo tính cơ bản sáng tạo và dựa trên bốn nguyên tắc cơ bản: đáp ứng các yêu cầu chung đối với sách giáo khoa mới, truyền tải thông điệp" kết nối tri thức với cuộc sống", kế thừa các ưu điểm của bộ sách giáo khoa trong nước và quốc tế, đổi mới phương pháp giảng dạy. Một số điểm mới của giáo trình Toán lớp 2 mới cụ thể như:

Về cấu trúc nội dung

Về cấu trúc nội dung của chương trình Toán 2 mới so với chương trình Toán lớp 2 hiện hành có một số điểm đổi mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề thay vì tiết học. Cách tiếp cận này sẽ giúp giáo viên linh hoạt hơn trong phương pháp giảng dạy tùy vào tình hình thực tế của lớp học.

Xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt

Xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt

Theo nội dung chương trình Toán Học lớp 2, sách sẽ xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt cả giáo trình. Điều này giúp học sinh cảm thấy gần gũi và tương tác nhiều hơn với cuốn sách. Các nhân vật trong chương trình Toán lớp 2 mới bao gồm hai chị em Mai, Mi và hai bạn Việt và Nam học cùng lớp với Mai, bạn Robot - nhân vật đặc biệt rất thông minh và tinh nghịch. Các nhân vật trong bộ sách mới sẽ lớn lên theo từng lớp và trở thành những người bạn thân thiết của mỗi học sinh trong những năm tháng học trò.

Hỗ trợ đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học

Hỗ trợ đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học

Tiếp đến chương trình học toán lớp 2 mới sẽ hỗ trợ phương pháp và thay đổi hình thức tổ chức dạy học. Nội dung của sách giáo khoa toán lớp 2 được lồng ghép nhiều hoạt động và các trò chơi giúp cho giáo viên cùng học sinh có thể trải nghiệm, tổ chức lớp học một cách đa dạng, góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy và học.

Lồng ghép tích hợp nội môn và liên môn

Không chỉ có nội dung toán học, chương trình Toán lớp 2 mới lồng ghép giữa bo mạch kiến thức, nhằm giúp học sinh củng cố các kiến thức,  kĩ năng toán học một cách bền vững. Đồng thời, nhiều nội dung của các môn như lịch sử, văn học, đạo đức, địa lý, văn hóa, khoa học và công nghệ đều được lồng ghép, không chỉ giúp học sinh cảm thấy gần gũi mà còn tăng thêm vốn hiểu biết, vốn sống của các em.

Minh họa sách được chú trọng

Minh họa sách được chú trọng

Do đặc thù của sách Toán tiểu học đòi hỏi phải đẹp và hấp dẫn nên công tác minh họa đặc biệt được chú trọng. Trong đó, nhiều hình ảnh minh họa trong sách được thiết kế có bối cảnh đảm bảo nội dung Toán học, có tính thẩm mỹ cao, có tính logic, đồng thời còn ẩn chứa nhiều nội dung giáo dục. Cả các chi tiết nhỏ như trang phục, bối cảnh, vùng miền đều được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng.

Hệ thống bài tập được xây dựng phong phú đa dạng phát triển năng lực

Nhầm định hướng hỗ trợ công tác kiểm tra và đánh giá, chương trình môn Toán lớp 2 xây dựng hệ thống bài tập vô cùng phong phú, đa dạng.

Trên đây là tổng hợp một số thay đổi trong chương trình toán lớp 2 mới, được Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn cập nhật những đổi mới trong giáo trình toán lớp 2 để giúp bé làm quen và học tập hiệu quả.