Tóm Tắt Chương Trình Toán Lớp 3 Học Kỳ 2

Chương trình toán lớp 3 học kì 2 là những phần kiến thức khá thú vị, mang đến cho các bạn học sinh những hiểu biết cơ bản từ đó vận dụng vào cuộc sống!

Nếu các em học sinh lớp 3 đã có thể làm quen với những kiến thức môn toán học kì một. Thì chương trình toán lớp 3 học kỳ 2 sẽ giúp các bạn nhỏ chuẩn bị những kỹ năng cần thiết và tốt nhất cho học kỳ mới đầy thử thách thú vị. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tóm tắt và hệ thống lại những nội dung chính cho chương trình học kỳ 2 lớp 3  môn toán trong nội dung bài viết dưới đây!

1. Chương trình toán học lớp 3 học kỳ 2

Với rất nhiều thay đổi trong các lần cải biên sách giáo khoa của bộ GD&ĐT, thì chương trình học kỳ 2 lớp 3 với môn Toán cũng có nhiều cải cách. Chương trình học kỳ 2 lớp 3 bao gồm các phần kiến thức sau đây: Số học, đo đại lượng, hình học và phần toán có lời giải sẵn.

Việc thay đổi từ bộ GD&ĐT qua từng năm đã giúp cho các chương trình giáo dục phù hợp hơn với mức tiếp thu kiến thức của các em học sinh. Giúp các em dễ dàng nhận biết được những con số, các hình học một cách tốt nhất có thể. Qua đó nó cũng là thước đo chung để có thể đánh giá năng lực của học sinh ở các lớp, trường, khu vực khác nhau.

Hệ thống lại kiến thức chương trình học toán lớp 3

2.Tóm tắt phần nội dung chương trình toán lớp 3 học kỳ 2

Trong học kỳ 2 lớp 3 các em sẽ được tiếp xúc và củng cố các kiến thức dưới đây:

Phần số học

• Học sinh có thể đếm chữ số (từ một số bất kỳ thêm, đếm thêm một số ở hàng đơn vị,...)

• Nhận biết và đọc một số bất kỳ trong phạm vi có 6 chữ số

• Có thể so sánh số lớn hơn, bé hơn, và tự sắp xếp theo thứ tự từ bé tới lớn.

• Học sinh có thể được biết đến các phép toán trong phạm vi 100000 gồm: cộng , trừ, nhân, chia; và có thể thực hiện các phép toán với 6 chữ số. Học thuộc các bảng kiểu chương, biết tính nhẩm ở trong phạm vi bảng tính, hay trong các phép tính đơn giản.

• Biết cách sử dụng phép nhân, phép chia đối với các số có năm chữ số cùng số có một chữ số.

• Biết cách tính các giá trị của một biểu thức số tồn tại hai dấu tính, tìm các thành phần chưa biết trong phép tính đó.

• Có thể xác định được một trong các đơn vị bằng nhau của một số (nằm trong phạm vi các phép chia đơn giản)

Các bài toán cơ bản có trong chương trình

Đo đại lượng

Chương trình toán lớp 3 kỳ 2 sẽ tiếp tục ôn lại và củng cố những kiến thức đã học từ những kỳ học trước:

• Việc sử dụng đo và ước lượng các đại lượng, các mối quan hệ của một số đơn vị đo mà các em thường gặp, biết được cách dùng các dụng cụ đo độ dài để có thể ước lượng các độ dài ( ở trong các trường hợp đơn giản)

• Ôn tập, bổ sung thêm kiến thức về các đại lượng

+ Ôn tập về đơn vị đo khối lượng như : Gam, kilogam.

• Ôn tập lại và học các đơn vị đo thời gian thông thường: Giây, phút, giờ, ngày, tuần, tháng, năm, giúp các em biết cách sử dụng lịch và các loại đồng hồ khi đo thời gian.

+ Các cách nhận biết về thời điểm và những khoảng cách thời gian.

+ Cách nhận biết và giá trị tiền tệ Việt Nam trong việc sinh hoạt hàng ngày.

• Thực hành việc đo thời gian, khối lượng, thể tích, cách chuyển đổi giữa các đại lượng với nhau cũng như việc chuyển đổi và cách sử dụng tiền trong nước.

• Làm quen và bổ sung thêm đơn vị đo chiều dài Xăng- ti- mét(cm).

Phần hình học

Ngoài những phần hình học mà các em học sinh đã được học ở những học kỳ trước, tại chương trình toán lớp 3 học kỳ 2 các em học sinh tiểu học sẽ được tìm hiểu sâu hơn về các phép tính liên quan đến hình chữ nhật, hình vuông bao gồm:

• Có thể tính chu vi hình chữ nhật, chu vi hình vuông nhờ các công thức.

• Có thể tính diện tích hình chữ nhật, diện tích hình vuông từ các công thức có sẵn.

• Vẽ các hình học theo hướng dẫn mẫu có sẵn.

• Tính độ dài của các đường gấp khúc.

Các bài toán hình học cho các em học sinh

Toán có lời giải

Đây là một trong những phần rất quan trọng ở trong chương trình học kỳ 2 lớp 3. Qua những kiến thức ở đây, các em học sinh có thể biết cách giải toán có chứa lời văn, số phép tính sử dụng trong bài không quá 2 phép tính từ các dạng bài như :

• Cách tìm kiếm một trong các phần bằng nhau ở một số trong phạm vi 6 chữ số.

• Có thể sử dụng phép tính được gấp một số lên nhiều lần và giảm một số đi nhiều lần.

• So sánh các số bé hơn bằng một phần mấy phần so với số lớn hơn, và số lớn hơn gấp mấy lần so với số bé hơn.

• Giải được các dạng bài toán có nội dung mang tính hình học.

3. Các yêu cầu cần biết với học sinh trong chương trình toán lớp 3 học kỳ 2

Với việc nội dung, kiến thức ở chương trình toán lớp 3 học kỳ 2 được phổ biến trên cả nước. Có một số yêu cầu mà học sinh cần nắm vững để đạt hiệu quả tốt trong học tập như sau:

• Biết cách đọc, đếm các với số trong phạm vi 6 chữ số thông thạo.

• Biết cách tính nhẩm với các phép tính đơn giản ở phạm vi 6 chữ số.

• Có thể tính được các bài toán có hai dấu phép tính.

• Biết cách đọc, sử dụng đo lường các đại lượng đã được dạy trong bài, cũng như việc đổi và sử dụng tiền Việt Nam trong cuộc sống.

• Làm được các bài toán trong chương trình có lời giải đơn giản.

Hình ảnh các em học sinh hăng say học bài

Trên đây là bài viết mà chúng tôi đã hệ thống lại những nội dung cần thiết trong chương trình toán lớp 3 học kỳ 2. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các thầy cô và các bậc phụ huynh có được những kế hoạch, phương pháp giảng dạy được hiệu quả hơn.