Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tóm Tắt Nội Dung Chương Trình Toán Lớp 5

Tóm tắt nội dung chương trình toán lớp 5 nhằm hệ thống dễ dàng kiến thức toán để các con ôn luyện, phục vụ cho kỳ thi lên cấp hai tới đây. Cùng tổng hợp lại toàn bộ kiến thức đó qua các thông tin được chia sẻ chi tiết ở bài viết sau đây! 

hieu-con-yeu

 

Năm học cuối cấp nào cũng rất được chú trọng, đó là tổng hợp các kiến thức của cả một cấp học, là tiền đề để vững tin tham gia các cuộc thi vượt cấp. Con bạn đang ở lớp cuối cấp tiểu học thì việc tìm hiểu tóm tắt nội dung chương trình toán lớp 5 là vô cùng cần thiết . Nó thống kê lại kiến thức trong chương trình toán lớp 5 để bố mẹ, các con cũng như các thầy cô hệ thống những kiến thức, phục vụ cho việc học tập và ôn luyện thi vượt cấp sắp tới. Mời bạn theo dõi chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

1. Chương trình toán lớp 5 có mấy chương? Nội dung 5 chương là gì? 

Nội dung toán lớp 5 bao gồm 5 chương như sau: 

Chương một: Là phần ôn tập, bổ sung về phân số. Giải các bài toán liên quan đến tỉ lệ. Học bảng đơn vị đo diện tích.

Chương hai: Số thập phân và các phép tính với số thập phân.

Chương ba: Hình học.

Chương bốn: Số đo thời gian và toán chuyển động đều.

Chương năm: Ôn tập.

Tóm tắt nội dung chương trình toán lớp 5 qua sơ đồ trên

2. Tóm tắt chương trình toán lớp 5.

Chương một: Ôn tập và bổ sung về phân số: 

Chương một này học sinh sẽ ôn lại kiến thức ở lớp 4. Các phép tính với phân số. Chương trình toán lớp 5 học kì 1 học sinh được học thêm một số dạng khác của phân số khác như số thập phân và hỗn số. Cùng với đó, các con sẽ được ôn các bảng đơn vị đo độ dài và bảng đơn vị đo khối lượng để phục vụ cho kiến thức của chương trình toán lớp 5 các chương tiếp theo.

Chương trình toán lớp 5 học kì 1 ôn tập và bổ sung về phân số

Chương hai: Số thập phân và các phép tính với số thập phân.

Nội dung này sẽ là chương trình toán lớp 5 học kì 1. Nó có hai nội dung thứ nhất là số thập phân, thứ hai là các phép tính với số thập phân.

Nội dung thứ nhất số thập phân:

Học sinh sẽ được học khái niệm, giới thiệu về số thập phân, hàng của số thập phân cũng như đi đôi thực hành đọc, viết số thập phân.

Nội dung thứ hai là học về các phép tính với số thập phân:

Kiến thức của chương trình toán lớp 5 phần này cũng như học về số tự nhiên hay phân số. Nó đều có các phép tính cơ bản như là cộng, trừ, nhân, chia.

Chương trình toán lớp 5 học về số thập phân và các phép tính với số thập phân

Chương ba: Hình học

Các hình cơ bản như hình tam giác, hình vuông, hình thang, hình tròn. Cách tính diện tích, chu vi của các loại hình này như thế nào. Mặt khác, chương trình toán lớp 5 ở chương này còn mở rộng học về hình 3D như hình hộp chữ nhật, lập phương, hình trụ, hình cầu…

Chương ba: Hình học thuộc chương trình toán lớp 5

Chương bốn: Số đo thời gian và toán chuyển động đều.

Nội dung ở chương bốn của chương trình học toán lớp 5 học kỳ 2 này có khác so với chương trình trước đây. Nó là một mạch kiến thức rất mới, nhiều học sinh tiểu học còn bỡ ngỡ và khó khăn ở chương học này. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của bộ Giáo dục và Đào tạo thì cho nội dung nội dung toán lớp 5 này vào vì nó là nền tảng cho môn vật lý chuyển động ở cấp trung học cơ sở sau này.

Nội dung thứ nhất là số đo thời gian:

Học sinh biết được số đo thời gian là gì, hiểu được quãng đường đi, quãng đường đến hết bao lâu,…

Học sinh thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia với các số đo thời gian ở phần này.

Nội dung thứ  hai là  vận tốc, quãng đường và thời gian:

Chương trình toán lớp 5 cho học sinh tiểu học chỉ tìm hiểu nội dung này ở mức độ khái quát. Lên cấp trung học cơ sở các em sẽ được tìm hiểu sâu hơn.

Bài toán đo thời gian,toán chuyển động đều thuộc chương trình học toán lớp 5

Chương năm: Ôn tập

Ở chương cuối là chương 5 của chương trình toán 5 là tổng hệ thống lại toàn bộ kiến thức ở cả cấp bậc tiểu học nói chung và kiến thức tóm tắt chương trình toán lớp 5 ở các chương một, hai, ba, bốn nói riêng.

Chương này giúp học sinh luyện tập nội dung chương trình toán lớp 5 và tự tin tập làm các dạng bài và đề thi mẫu. Tạo cho các em sự tự tin bước vào kỳ thi vượt cấp sắp tới.

Đối với cấp tiểu học thì lớp 5 là một lớp thực sự rất quan trọng. Bởi vì, đây là lớp cuối cấp, cao nhất của khối cấp 1. Tất cả học sinh sau khi hoàn thành xong chương trình lớp 5 của mình, sẽ phải đảm bảo nắm vững kiến thức để làm hành trang tự tin tiếp tục học lên lớp 6, năm đầu của khối trung học cơ sở.

Như vậy, với những chia sẻ  trên đây về tóm tắt nội dung chương trình toán lớp 5 đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, hệ thống lại dễ dàng các nội dung cần học một cách đầy đủ, ngắn gọn và rất xúc tích.

Clevai Math hy vọng bài viết này đã cung cấp, giúp các bậc phụ huynh có thể tự mình sơ lược lại chương trình toán lớp 5 để đồng hành cùng con trong kỳ thi vượt cấp vô cùng quan trọng tới đây. Như vậy, các con của bạn sẽ có đủ sự tự tin, nhận được sự chia sẻ, trao đổi kiến thức, để lựa chọn được ngôi trường phù hợp và đạt được kết quả cao trong các kỳ thi cuối cấp tới đây.