Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Kỹ Năng Tư Duy Của Nhà Quản Trị || Clevai Math

Kỹ năng tư duy của nhà quản trị hay còn được gọi là Conceptional skills, là khả năng bao quát doanh nghiệp như 1 tổng thể. Cùng tìm hiểu kỹ năng này trong bào viết.

hieu-con-yeu

 

Nếu bạn muốn trở thành 1 nhà quản trị tài giỏi, được nhiều người đánh giá cao thì hãy nắm chắc trong lòng bàn tay những kỹ năng tư duy của nhà quản trị được Clevai Math chia sẻ ngay sau đây nhé!

1. Kỹ năng tư duy của nhà quản trị được nhiều như nào? 

Kỹ năng tư duy trong quản trị hay còn được gọi là Conceptional skills, là khả năng bao quát doanh nghiệp như 1 tổng thể, nó bao gồm việc thừa nhận các bộ phận khác nhau của tổ chức có phụ thuộc lẫn nhau như thế nào và những thay đổi trong bộ phận bất kỳ ảnh hưởng đến những bộ phận khác nhau.

Kỹ năng tư duy trong quản trị

2. Tip những kỹ năng cần phải có của 1 nhà quản trị

Cùng tìm hiểu những kỹ năng tư duy cần phải có để trở thành 1 nhà quản trị giỏi thì cần những gì ngay sau đây nhé! 

Kỹ năng quản lý và lãnh đạo

Kỹ năng tư duy trong quản trị bao gồm cả công việc điều hành, tổ chức công việc và hoạch định các chiến lược chung. Cụ thể như sau: 

Điều hành và tổ chức công việc bao gồm tổ chức thực hiện và phân bổ nguồn lực công việc 1 cách hợp lý và đem lại hiệu quả, tăng hiệu suất công việc để thực hiện các mục tiêu trong kinh doanh. 

Kỹ năng quản lý và lãnh đạo

Hoạch định là việc thiết lập các mục tiêu từ nhỏ cho đến lớn, từ mục tiêu ngắn hạn đến mục tiêu dài hạn, từ xa đến gần. Và để hoạch định được mục tiêu này, người quản trị cần có tầm nhìn xác định được hướng đi của doanh nghiệp. 

Hiện nay, xu thế toàn cầu hóa ngày càng đòi hỏi nhà quản trị cần biết nhìn xa trông rộng, bao quát và tiến xa hơn. Việc xem xét và xây dựng chiến lược không chỉ xét ở trong 1 phạm vi lĩnh vực nào đó mà nó còn bao quát rộng hơn như trong bối cảnh của khu vực và toàn cầu. 

Tư duy về chiến lược và kỹ năng lập kế hoạch

Sự khác biệt giữa nhân viên và cấp quản lý ở chỗ: Khi còn là nhân viên thì bạn luôn cố gắng làm sao để đạt đủ KPI đã đặt ra. Tuy nhiên, đối với nhà quản lý cần có tư duy chiến lược cao hơn, tầm nhìn dài hạn hơ để xây dựng được các bản kế hoạch với KPI phù hợp với nguồn lực và mục tiêu của doanh nghiệp. 

Và để thực hiện được điều này, nhà quản trị cần phải có tư duy chiến lược và mang tính tổng quản cao. Bạn cần phải xác định các vấn đề quan trọng sau khi xây dựng bản kế hoạch. 

Tư duy về chiến lược và kỹ năng lập kế hoạch

Hãy đặt ra những câu hỏi như: 

  • Mục tiêu của doanh nghiệp nói chung và mục tiêu của từng phòng ban nói riêng là gì?

  • Mục tiêu của doanh nghiệp trong thời gian trước mắt và lâu dài cần thực hiện những gì?

  • Hay nguồn lực của doanh nghiệp bao gồm những gì?

  • Khả năng thực hiện kế hoạch có những khó khăn, trở ngại và biến động như thế nào?

  • Biện pháp giải quyết những vấn đề phát sinh và kế hoạch dự phòng là gì?...

Trên thực tế thì khi thực hiện kế hoạch luôn có những trường hợp cần điều chỉnh liên tục do ảnh hưởng của các yếu tố như chủ quan và khách quan. Chính vì thế, kỹ năng tư duy của nhà quản trị càng cao thì có thể lường trước và ứng biến kịp thời những tình huống xấu có thể xảy ra. 

Nhà quản trị cần có kỹ năng nhân sự

Công việc quản lý con người chưa bao giờ là điều dễ dàng. Kỹ năng nhân sự bao gồm các kiến thức nhân sự, khả năng điều phối cong người và làm hòa hợp các mối quan hệ, kết nối từng thành viên trong công ty, trong team để thực hiện mục tiêu chung.

Nhà quản trị cần có kỹ năng nhân sự

Thấu hiểu nhân sự được xem là “chất xúc tác” để thúc đẩy công việc 1 cách nhanh chóng và hiệu quả. Người nhân viên được sắp xếp đúng vị trí sẽ phát huy tốt năng lực, đóng góp kết quả chung. Ngược lại, nếu phân công hoặc sắp xếp sai nhân sự sẽ làm cản trở quá trình thực hiện các mục tiêu chung. 

Người quản trị cần phải có kỹ năng giao tiếp

Nhắc đến kỹ năng tư duy trong quản trị thì không thể không nhắc đến khả năng giao tiếp. Đây là kỹ năng cực kỳ quan trong, không ai có thể trở thành 1 nhà quản trị giỏi nếu khả năng giao tiếp kém. 

Người quản trị cần phải có kỹ năng giao tiếp

Là người thường xuyên phải làm việc trong 1 tập thể đông nhân viên, quan trọng hơn là trong quá trình làm việc với khách hàng, đối tác, khả năng giao tiếp tốt chính là “chìa khóa” để thực hiện tốt công việc của mình. 

Kỹ năng quản lý thời gian phù hợp với lượng công việc 

Khi còn là 1 người nhân viên “nhỏ bé”, bạn thường chỉ quan tâm đến vấn đề là làm sao để hoàn thành tốt công việc của mình trong khoảng thời gian 8 tiếng. Tuy nhiên, nếu đã đứng trên cương vị của 1 nhà lãnh đạo thì việc quản lý thời gian không còn là vấn đề của riêng bản thân bạn mà nó là cho cả 1 tập thể. 

Kỹ năng quản lý thời gian phù hợp với lượng công việc

Nếu không quản lý tốt thời gian, bạn không chỉ tiêu tốn thời gian của bản thân mà còn có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chính vì thế, việc sắp xếp thời gian hợp lý cho cả bản thân và cấp dưới, xác định rõ những công việc quan trọng, cần hoàn thành trước để thực hiện sao cho kịp thời hạn. 

Tránh trường hợp công việc chồng chất lên trong cùng 1 khoảng thời gian để rồi chính bản thân bạn không làm xuể. 

Trên đây là 5 kỹ năng tư duy của nhà quản trị cần phải có mà web Clevai Math muốn chia sẻ tới người đọc. Hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp cho những nhà quản lý tương lai có thêm những kiến thức bổ ích, giúp ích trong công việc của mình.