Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

NLP Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy? Những Điều Cần Biết

Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy NLP là gì? Phương pháp NLP mang đến lợi ích gì? Clevai sẽ cùng các bạn giải đáp những câu hỏi này trong bài viết sau đây!

hieu-con-yeu

Lập trình ngôn ngữ tư duy là thuật ngữ được nhắc nhiều đến trong thời gian gần đây và được xem là chìa khóa tạo dựng thành công. Vậy bạn còn biết lập trình ngôn ngữ tư duy là gì chưa? Hãy cùng Clevai tìm hiểu về thuật ngữ này trong bài viết sau đây và khám phá những lợi ích mà nó mang lại cho chúng ta nhé.

1. Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy NLP là gì?

Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy NLP là phương pháp giả khoa học trong giao tiếp được tạo ra bởi Richard Bandler và John Gri tại Hoa Kỳ. Các nhà sáng tạo NLP cho rằng 3 yếu tố N-Neuro (thần kinh), L- Linguistic (ngôn ngữ), P- Programming (hành vi của con người) có mối liên hệ mật thiết với nhau và khi vận dụng NLP sẽ giúp cho con người đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

lập trình ngôn ngữ tư duy

Theo Richard Bandler và John Gri thông qua NLP mọi người có thể học được những kỹ năng của những người đặc biệt như chuyên gia, thiên tài hoặc những người nổi tiếng. Bởi vì phương pháp NLP có thể mô hình hóa các kỹ năng này để cho phép bất cứ ai cũng có thể học được. Vậy nên nhiều người đã học được những kỹ năng vượt qua khả năng khiến họ vô cùng bất ngờ.

Ngoài ra NLP còn có khả năng điều trị được nhiều chứng bệnh như trầm cảm, ánh ảnh, bệnh tâm lý, dị ứng, rối loạn học tập và hội chứng tic.

2. Các thành phần chính của NLP

NLP lập trình ngôn ngữ gồm có 3 thành phần chính là chủ quan, ý thức và học tập. Muốn hiểu rõ và vận dụng tốt phương pháp NLP chúng ta cần tìm hiểu 3 thành phần này.

Các thành phần chính của NLP

2.1 Chủ quan

Trong phương pháp NLP chủ quan chính là kinh nghiệm. Theo Bandler và Gri bộ não của con người là một thế giới thu nhỏ và chúng ta trải nghiệm thế giới một cách chủ quan. Trong quá trình chúng ta sinh sống, làm việc với trải nghiệm chủ quan sẽ dần tạo nên kinh nghiệm.

Kinh nghiệm được hình thành từ việc giao tiếp với thế giới thông qua ngôn ngữ và 5 giác quan. Vì vậy chủ quan là thành phần đặc biệt quan trọng trong phương pháp NLP.

2.2 Ý thức

Theo phương pháp NLP phân chia ý thức thành 2 phần trong đó một phần là ý thức và một phần là vô thức. Những trải nghiệm chủ quan mà một người không thể nhận thức được gọi là vô thức.

2.3 Học tập

Phương pháp NLP sử dụng nguyên lý bắt chước trong việc học tập mô hình hóa nhờ vậy chúng ta có thể bắt chước được những kỹ năng đặc biệt của các chuyên gia hay các thiên tài.

3. Nguyên lý hoạt động NLP

NLP lập trình ngôn ngữ được đưa ra để nghiên cứu về hành vi và cách hành xử theo thói quen của mỗi cá nhân riêng biệt. Theo những nhà nghiên cứu ủng hộ phương pháp NLP một người có thể học được những mô thức có ích đối với họ từ những người khác. 

Nguyên lý hoạt động NLP

Sau đó họ có thể tự chủ động luyện tập những mô thức mới cho hành vi của bản thân. Quá trình này được gọi là tái lập trình não bộ để chủ động đưa ra những hành xử hiệu quả hơn cho tình huống tương tự mà trước kia cũng tình huống này họ đã hành xử không hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động thực chất của phương pháp NLP là nhằm thay đổi tư duy, hành vi của mỗi người để xử lý và giải quyết công việc được hiệu quả nhất.

4. Ứng dụng của NLP lập trình ngôn ngữ tư duy

Ngôn ngữ lập trình tư duy NLP được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh doanh, trị liệu, y tế,…

Trong ứng dụng trị liệu NLP được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ điều trị đặc biệt cho nhiều chuyên ngành trị liệu. 

Phương pháp NLP còn được áp dụng để nghiên cứu về sự ảnh hưởng của niềm tin đối với bệnh tật. Theo các nghiên cứu kết luận được niềm tin và sức khỏe của con người có mối tương quan thuận với nhau. 

Ngoài ra NLP đang ngày càng được áp dụng cho nhiều công việc: bán hàng, đàm phán, thể thao, giảng dạy, huấn luyện, đào tạo,…

5. Những lợi ích của lập trình ngôn ngữ tư duy NLP

 Những lợi ích của lập trình ngôn ngữ tư duy NLP

5.1 Lợi ích của NLP đối với cá nhân

Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP giúp cho mỗi cá nhân nhận thức rõ được điều bản thân mong muốn và tìm thấy được động lực để thay đổi. Bên cạnh đó NLP hướng đến mô hình hóa hành vi của những người thành công để bạn có thể học tập những hành vi này từ đó phát triển bản thân tốt hơn. 

Các nhà sáng lập ra phương pháp NLP tin tưởng rằng một người nếu áp dụng đúng nguyên lý NLP có thể có được khả năng giao tiếp hoàn hảo để tạo dựng cuộc sống thành công, hạnh phúc.

5.2 Lợi ích đối với doanh nghiệp

Phương pháp NLP giúp các nhân viên và nhà lãnh đạo trở nên tài giỏi hơn. Đối với các nhân viên sẽ giúp họ phát triển nhiều kỹ năng mềm như đàm phán, thuyết trình, ra quyết định,…Các nhà quản lý lãnh đạo đưa ra được các chiến lược hiệu quả, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về phương pháp NLP lập trình ngôn ngữ tư duy và có thể thấy rằng phương pháp này mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa hãy học tập và ứng dụng ngay phương pháp NLP để tạo dựng thành công cho mình ngay hôm nay nhé.