Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Mind Map là gì? Cách Làm Sơ Đồ Mind Map - Clevai  Math

Hiện nay, nhiều người vẫn còn đang mơ hồ về mind map là gì và cách làm sơ đồ này như thế nào? Vậy Clevai Math sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây. 

hieu-con-yeu

Để có thể giúp trí nhớ của bạn được cải thiện một cách nhanh chóng thì sơ đồ tư duy Mind Map sẽ là sự lựa chọn thông minh. Phương pháp này hiện đang được sử dụng khá phổ biến với nhiều lứa tuổi khác nhau và từng lĩnh vực khác nhau. Vậy sơ đồ Mind Map là gì và làm thế nào để thực hiện được sơ đồ này? Clevai Math sẽ bật mí cho bạn qua bài viết dưới đây.

sơ đồ mindmap là gì

1. Mind Map là gì?

Sơ đồ Mind Map là gì? - Mind map được biết đến là một trong những phương pháp tư duy được nhiều người sử dụng từ trẻ em đến người lớn. Phương pháp này sẽ cải thiện được khả năng tuy duy, khả năng ghi nhớ của bộ não, giúp bạn nắm bắt được các vấn đề, nội dung liên quan. Từ đó liên kết được những đối tượng đơn lẻ với nhau. Đây có thể là một trong những cách trình bày ý tưởng một cách khoa học nhất. 

Mind map là gì?

Bằng cách sử dụng giản đồ và keywords, từ nối, mũi tên,...các quy tắc đơn giản và dễ hiểu. Từ đó giúp cho bạn có thể xây dựng được một bức tranh tổng quát, thu nhỏ những thông tin, tóm tắt được các thông tin một cách ngắn gọn nhất. Cuối cùng sẽ giúp bạn giải quyết và ghi nhớ lại một cách chi tiết hơn. 

Bạn có biết rằng, sơ đồ tư duy Mind Map được sử dụng cho rất nhiều công việc, học tập. Từ nghiên cứu 1 chủ đề, lên một kế hoạch và xây dựng thói quen một cách tốt hơn. 

2. Vẽ sơ đồ Mind Map cần những gì?

Để vẽ được một sơ đồ tư duy Mind Map một cách chi tiết bạn cần chuẩn bị:

  • Một tờ giấy trắng A4 

  • Hộp bút màu hoặc bút dạ quang có nhiều màu sắc để sơ đồ Mind Map của bạn thêm sinh động. Từ đó có thể kích thích được thị giác và não bộ của mình. 

  • Phần tài liệu cần bạn sơ đồ hóa, hay một nội dung quan trọng, một chủ đề cần phác thảo. 

3. Cách làm Mind Map theo các bước chi tiết

Cách làm Mind Map hiệu quả đó là bạn cần sử dụng phương pháp dùng những keywords. Từ đó kết hợp với những đường nối hay những mũi tên, hình ảnh,...theo những nguyên tắc đơn giản, dễ hiểu của những người viết. Từ đó bạn mới có thể xây dựng được một Mind Map tổng quát nhất. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn trong việc tư duy, giải quyết các vấn đề và ghi nhớ chúng một cách hiệu quả. 

Bước tiếp theo đó là bạn thực hiện vẽ Mind Map theo trình tự: 

  • Dùng tờ A4 đặt nằm ngang và vẽ chủ đề chính ở trung tâm của tờ giấy. Bạn có thể sử dụng chữ hoặc hình ảnh để làm trung tâm. 

  • Chủ đề trung tâm cần gây được sự chú ý, từ đó giúp bạn dễ dàng nhìn nhận vấn đề. 

Sau khi vẽ chủ đề trung tâm, bạn triển khai các nhánh hay còn gọi là những tiêu đề phụ. Bạn chú ý, đối với những tiêu đề phụ, bạn có thể viết bằng chữ in hoa nằm trên các nhánh dày. Tiêu đề phụ cần liên quan và gắn liền với chủ đề chính. Bạn hãy vẽ theo hướng chéo góc chứ không nên nên vẽ nằm ngang, bởi sau đó sẽ có nhiều nhánh phụ được bổ sung sau đó. 

Triển khai các nhánh sau khi vẽ chủ đề trung tâm

Từ những tiêu đề phụ, bạn có thể triển khai được các nhánh cấp 2 và cấp 3. Từ đó tạo được sự liên kết một cách chặt chẽ hơn. Bạn chú ý nên vẽ các nhánh cong hơn là những đường thẳng. Đây cũng là cách vẽ Mind Map dễ nhìn hơn, mềm mại hơn và dễ nhớ hơn. 

Bạn cũng có thể dùng những biểu tượng, cách viết tắt để tiết kiệm được không gian. Và tất cả các nhánh của một ý sẽ tỏa từ một điểm và có cùng màu, như vậy sẽ dễ nhìn hơn. 

Bạn nên sử dụng những hình ảnh minh họa đơn giản để giúp cho Mind Map của mình trở nên sinh động hơn. Bạn không nên quá cứng nhắc về nguyên tắc vẽ, bạn có thể vẽ theo những gì bạn nghĩ, càng hài hước sẽ giúp bạn càng nhớ được lâu hơn. 

4. Một số mẹo trong cách làm Mind Map

Bạn nên thực hiện công việc này một cách thường xuyên và liên tục. Điều này sẽ giúp các ý tưởng của bạn liền mạch mà không bị gián đoạn. 

Đừng lo tẩy xóa, hãy để việc vẽ sơ đồ Mind Map giúp bạn thoải mái thể hiện theo phong cách mà bạn mong muốn

Một số mẹo giúp bạn vẽ Mind Map

Viết tất cả những gì bạn nghĩ dù có chẳng đi đến đâu đi chăng nữa. Có thể những ý tưởng đó không phù hợp với bạn trong giai đoạn này nhưng sẽ có ích trong giai đoạn bạn triển khai các ý tưởng. 

Hy vọng, với bài viết trên đây của Clevai Math sẽ giúp bạn hiểu được sơ đồ Mind Map là gì? Các bước để thực hiện một sơ đồ Mind Map hiệu quả nhất.  bạn cần hỗ trợ hoặc cần được tư vấn thêm về phương pháp này hãy liên hệ ngay với Clevai Math để được giải đáp nhé!