Nội Dung Chương Trình Toán Lớp 3 Hiện Hành || Clevai Math

Cập nhật chương trình toán lớp 3 hiện hành mới nhất cho trẻ và quý phụ huynh để củng cố kiến thức cần thiết cho trẻ trong giai đoạn phát triển này.

Chương trình Toán lớp 3 có vai trò quan trọng giúp trẻ củng cố kiến thức để có thể tự tin bước vào năm học mới. Cùng Clevai tìm hiểu các kiến thức quan trọng trong chương trình Toán lớp 3 để quý phụ huynh có thể giúp học sinh ôn luyện dễ dàng và hoàn thành tốt giai đoạn này.

1. Các chương trình bộ môn Toán lớp 3

Chương trình Toán lớp 3 hiện hành trong những năm gần đây có nhiều sự thay đổi theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo. Đặc biệt đối với bộ môn Toán lớp 3 trẻ sẽ được học kiến thức cần thiết sau:

• Phần số học

• Đại lượng, đo đại lượng

• Phần hình học

• Một số bài toán có lời văn

Tất cả chương trình toán lớp 3 sẽ được sắp xếp theo mạch cụ thể, bổ sung cho nhau theo hướng thống nhất và hoàn chỉnh. Khối kiến thức ở môn Toán sẽ được bộ GD&ĐT điều chỉnh phù hợp cho trẻ vào lớp 3. Và nội dung chương trình Toán lớp 3 sẽ được phổ cập trên toàn quốc, làm tiền đề xét duyệt lên lớp cho các học sinh.

Chương trình Toán lớp 3 hiện hành

2. Nội dung chương trình Toán lớp 3

Trong chương trình Toán lớp 3, học sinh sẽ được về các nội dung cụ thể sau:

Số học

Toán lớp 3 học sinh có tiếp tục củng cố kiến thức về bảng nhân 2, 3, 4, 5 với tích không quá 50 và các bảng chia 2,3,4,5 đã học trong năm học trước. Đồng thời, bổ sung các phép tính cộng, trừ cho các số có 3 chữ số.

Bên cạnh đó, ở phần số học trẻ sẽ được:

• Làm quen với bảng nhân và chia 6,7,8,9,10 và thực hiện phép nhân, chia ngoài phạm vi 1000.

• Thực hành tính nhẩm trong phạm vi bảng tính

• Bắt đầu làm quen với biểu thức số, giá trị biểu thức

• Giới thiệu các số phạm vi 10000, hàng nghìn, hàng vạn,..

• Bổ sung và lập bảng đơn vị độ dài mm – km và xác định mối quan hệ giữa 2 đơn vị tiếp nối nhau.

• Thực hành xem lịch, đồng hồ, số La Mã,..

• Giới thiệu về tiền tệ Việt Nam, các đổi tiền đơn giản,..

Nội dung chương trình Toán học lớp 3 hiện hành phần số học

Phần số học

Ở giáo trình toán lớp 3 môn Toán phần hình học sẽ có nhiều sự thay đổi, học sinh sẽ được làm quen với nhiều dạng kiến thức mở rộng khác.

• Góc vuông, góc không vuông và giới thiệu về cách vẽ góc vuông bằng eke, thước kẻ.

• Khái niệm đỉnh, góc, cạnh với các dạng hình học.

• Tính chu vi hình chữ nhật, chu vi hình vuông

• Học các kiến thức liên quan về compa và tâm, bán kính, đường kính và cách vẽ bằng compa,..

• Điểm chính giữa, trung điểm đoạn thẳng

• Thực hành vẽ các hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật.

• Tính diện tích của các hình khối như: hình chữ nhật, hình vuông,..

Phần thống kế

Đây là kiến thức mới được bộ GD&ĐT bổ sung trong chương trình học lớp 3 môn toán hiện hành, chủ yếu khái niệm tới số liệu. Yếu tố thống kê sẽ được giảng dạy và thông qua việc hướng dẫn học sinh tiếp cận bảng số liệu. Từ đó sắp xếp số liệu bảng theo đúng mục đích, yêu cầu đề ra,

Phần giải Toán có lời văn

Ở chương trình môn toán lớp 3, trẻ sẽ được học cách giải một bài Toán có lời văn, chủ yếu tập trung vào các dạng bài tập sau:

• Bài Toán liên quan tới số kém đơn vị

• Cách tính gấp đôi hoặc giảm số lần

• Dạng Toán rút về đơn vị

Một số bài Toán lớp 3 có lời văn giải

3.Các yêu cầu cơ bản cho học sinh Toán lớp 3 cần nắm được

Vì là chương trình môn toán lớp 3 được thiết kế đáp ứng phù hợp với chương trình giáo dục đại trà vì thế sau khi hoàn thành chương trình học Toán lớp 3, học sinh cần phải nắm được các kiến thức sau:

• Nắm được cách đọc, viết và so sánh các số từ 0 -1000

• Học thuộc các bảng nhân, chia, tính tổng, trừ phạm vi 1000, tính nhẩm các phép tính đơn giản.

• Biết cách tính giá trị biểu thức có chứa 2 dấu phép tính theo đúng quy tắc và thứ tự ưu tiên.

• Học được các gọi tên, ký hiệu các đơn vị đo lường hiện nay

• Biết cách xem đồng hồ, lịch đơn giản

• Tự giải được bài Toán có lời văn, các bài Toán trắc nghiệm cơ bản hiện nay.

Để có thể đạt được các yêu cầu trên thì giáo viên sẽ là người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ truyền đạt thông tin, giảng giải cho học sinh mà còn phải biết cách kết hợp các phương pháp giáo dục hiện đại, tích cực mang tới sự hứng thú cho trẻ. Để từ đó giúp trẻ dễ dàng nạp thêm kiến thức nhanh chóng, nâng cao chất lượng giờ học.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nội dung chương trình toán lớp 3 được bộ GD&ĐT chấp nhận để giúp học sinh nắm được kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình phát triển giáo dục. Nếu bạn đang cần tư vấn, hỗ trợ phương pháp phát triển tư duy Toán học hiện đại, chất lượng hãy liên hệ với Clevai để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng về chương trình học phù hợp cho trẻ nhé.