Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

5+ Phương Pháp Dạy Bé Học Toán Tư Duy Hiệu Quả

Làm thế nào để con có thể học toán tư duy một cách hiệu quả? Đây là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Để giúp bạn có được cách phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng khi cho trẻ học toán tư duy sớm Clevai xin chia sẻ đến bạn bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu để biết thêm những thông tin hữu ích về loại toán này nhé. 

hieu-con-yeu

Làm thế nào để con có thể học toán tư duy một cách hiệu quả? Đây là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Để giúp bạn có được cách phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng khi cho trẻ học toán tư duy sớm Clevai xin chia sẻ đến bạn bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu để biết thêm những thông tin hữu ích về loại toán này nhé. 

1. Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là gì? Toán tư duy được biết đến là phương pháp học mới được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và lựa chọn để giúp con của mình phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non. Phương pháp học toán tư duy khác biệt hoàn toàn so với phương pháp học toán thông thường. Toán tư duy được hiểu là vận dụng tư duy vào để luyện tập, giải toán. Chính những bài toán tư duy hay, sinh động và đa dạng sẽ là cách giúp cho con trẻ có niềm đam mê với môn toán. 

toán tư duy là gì?

Phương pháp dạy học toán tư duy sẽ giúp trẻ thoát khỏi tình trạng học như một cái máy, học theo cách cần sự giúp đỡ của ba mẹ, thầy cô. Thay vào đó hoc toan tu duy sẽ giúp trẻ tự chủ động, suy nghĩ và tìm cách để giải quyết bài toán đó, nhờ đó mà não bộ của trẻ sẽ hoạt động liên tục. Phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non sẽ là cách giúp trẻ rèn luyện não bộ, tạo sự ổn định và khỏe mạnh trong suốt quá trình phát triển. 

Chính vì phương pháp học toán tư duy đem lại hiệu quả mà hiện nay toán tư duy được phát triển trong nhiều cấp học khác nhau. Đặc biệt là cấp học mầm non và tiểu học, trung học cơ sở giai đoạn từ 4 đến 14 tuổi. Dạy toán tư duy trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và hiệu quả. 

2. Lợi ích khi cho trẻ học toán tư duy sớm

Dạy toán tư duy cho trẻ đem lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là khi hướng dẫn học toán tư duy từ sớm. Vậy những lợi ích khi cho trẻ hoc toan tu duy từ sớm là gì?

 • Giúp trẻ phát triển được khả năng tư duy, sáng tạo của bản thân ngay từ lúc còn nhỏ. Bởi việc dạy bé học toán tư duy sẽ giúp bé tiếp xúc với nhiều thách thức, được đặt trong nhiều tình huống khác nhau để không ngừng tư duy, suy nghĩ. Nhờ đó có thể rèn luyện được tư duy sáng tạo, đồng thời giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy linh hoạt nhất. 
 • Giúp trẻ phát triển não bộ một cách toàn diện
 • Hỗ trợ trẻ phát triển 5 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cụ thể: kỹ năng quan sát, kỹ năng tư duy, kỹ năng phản biện, kỹ năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Giúp trẻ có tư duy toán học trong quá trình phát triển sau này. 

3. Cách dạy bé phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non tại nhà

 Cách dạy bé phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non tại nhà

Nếu bạn đang lo lắng không biết làm thế nào để phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non tại nhà. Thì dưới đây là cách dạy toán tư duy cho trẻ mà bạn có thể áp dụng để dạy toán tư duy cho con của mình. 

 • Phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ bằng bài tập số đếm: Để giúp trẻ có được nền tảng về toán học, trước tiên bạn phải cho trẻ làm quen với các con số. Bạn có thể rèn luyện để trẻ tập đếm các con số, thứ tự lần lượt, đồng thời giúp trẻ phân biệt được số lớn, số bé.
 • Tự học toán tư duy qua các bài tập cộng trừ: Sau khi nắm rõ các con số, bạn cần chỉ cho bé cách tính các phép tính cộng trừ cơ bản trong quá trình hướng dẫn học toán tư duy. Hãy bắt đầu từ những bài tập dễ đến khó để tránh việc trẻ cảm thấy chán nản khi mới bắt đầu học.
 • Phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non qua bài tập xem đồng hồ: Hãy dạy trẻ cách xem đồng hồ, đây sẽ là cách giúp con của bạn xác định được quy luật về thời gian, từ đó vận dụng tốt vào quá trình học.
 • Phương pháp học toán tư duy qua bài tập tìm quy luật: Bài tập về quy luật sẽ giúp trẻ hình thành tư duy logic một cách hiệu quả nhất. Nhờ đó mà trẻ có được thói quen suy nghĩ, tìm kiếm các gợi ý nhất định. 
 • Cách dạy toán tư duy cho trẻ bằng cách cho trẻ làm quen với các thuật ngữ toán học: Một trong những phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ hiệu quả chính là cho trẻ làm quen với các thuật ngữ toán học. 

Tùy vào từng độ tuổi mà mức phát triển bộ não của trẻ sẽ có sự khác nhau. Do đó, việc lựa chọn một bài tập phù hợp sẽ là cách giúp trẻ phát triển tư duy toán học một cách hiệu quả nhất. 

4. Các lưu ý cho bố mẹ khi dạy bé học toán tư duy

Các lưu ý cho bố mẹ khi dạy bé học toán tư duy

Để quá trình học toán tư duy đem lại kết quả cao, khi dạy bé học toán tư duy bố mẹ cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Hãy giúp trẻ giải quyết những vấn đề đơn giản khi mới tập làm quen với toán tư duy.
 • Khuyến khích trẻ đặt ra câu hỏi và phản biện, việc trẻ đưa ra những thắc mắc sẽ giúp quá trình hoc toan tu duy đạt kết quả cao hơn. 
 • Tạo niềm hứng thú cho con trong quá trình học.

Với những thông tin hữu ích mà bài viết trên chia sẻ, chắc rằng bạn đã biết được toán tư duy là gì? Phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non như thế nào cho hiệu quả và những lợi ích mà toán tư duy mang. Từ đó áp dụng phương pháp học toán tư duy đúng cách giúp con bạn phát triển trí não một cách toàn diện.