Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Anh Thanh Niên Lặng Lẽ Sa Pa Lớp 9

 Giúp con giỏi toán vượt trội với cặp đôi thầy cô trường Ams cùng công nghệ AI.

hieu-con-yeu

 

​​Để giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình học Ngữ Văn 9, chúng tôi soạn một vài mẫu sơ đồ tư duy nhân vật anh thanh niên trong bài “Lặng lẽ SaPa” dễ nhớ, ngắn gọn và đầy đủ thông tin. Mong rằng qua các mẫu sơ đồ tư duy anh thanh niên “Lặng lẽ SaPa” có thể giúp các em nắm được nội dung cơ bản của bài Lặng lẽ SaPa.

A. Sơ đồ tư duy Lặng lẽ SaPa

Nhà văn Nguyễn Thành Long trong “Lặng lẽ SaPa” đã viết nên những câu chuyện về những con người vô danh ngày đêm tham gia xây dựng đất nước, tạo nên hình ảnh đẹp về những tấm gương lao động trong thời đại mới.

Nhằm hỗ trợ các em học sinh trong quá trình tìm hiểu và ôn tập tác phẩm “ Lặng lẽ SaPa" của nhà văn Nguyễn Thành Long, sau đây là 2 mẫu sơ đồ tư duy anh thanh niên trong bài “Lặng lẽ SaPa":

Mẫu 1: Sơ đồ tư duy nhân vật anh thanh niên “Lặng lẽ SaPa"

Mẫu 2: Sơ đồ tư duy anh thanh niên .

Mẫu 3: Sơ đồ tư duy nhân vật anh thanh niên

B. Cảm nhận nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ SaPa"

1. Giới thiệu tác phẩm

Nhà văn Nguyễn Thành Long (1925-1991), quê ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, từ nhỏ ông sống chủ yếu ở Quy Nhơn (Bình Định), năm 18 tuổi thì chuyển ra Hà Nội học.

Sau Cách mạng Tháng Tám, nhà văn Nguyễn Thành Long tham gia Kháng chiến chống Pháp và bắt đầu viết văn. Sau năm 1954, ông tập kết ra Bắc, sinh hoạt trong Hội Nhà văn Việt Nam rồi chuyển sang lĩnh vực sáng tác, biên tập. Ông được biết đến là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và kí.

“Lặng lẽ SaPa" là kết quả của chuyến công tác đến Lào Cai vào mùa hè năm 1970, sau đó được xuất bản trong tập Căn phòng xanh (1972). Đây là một truyện ngắn tiêu biểu với chủ đề hoà bình, cuộc sống mới ở miền Bắc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Khi nhắc đến Sapa, trong suy nghĩ của mỗi người đều nghĩ đến một vùng đất tuyết trắng, mát mẻ, là một địa điểm tham quan và nghỉ ngơi vô cùng thú vị. "Lặng lẽ SaPa" cho chúng ta biết phía bên kia của vùng đất này, và nhiều người muốn đến. Đó là vùng đất Sapa với những con người ngày đêm miệt mài cống hiến hết mình vì đất nước.

2. Phân tích chi tiết nhân vật anh thanh niên 

Anh thanh niên trong tác phẩm là một chàng trai hai mươi bảy tuổi, còn rất trẻ, chưa có người yêu nên bay bổng với cuộc đời, rong chơi giữa phố phường nhộn nhịp. Anh chọn cách rời xa nhịp sống hối hả của thành phố, rời xa gia đình, gắn bó với công việc “đo gió, mưa, nắng, mây, khảo sát địa chất, phục vụ chiến đấu và sản xuất”. Công việc đầy khó khăn, nguy hiểm và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao nhưng anh vẫn đam mê công việc đó. Làm việc phải luôn đúng giờ, đối mặt với gió, bão, tuyết, động vật hoang dã và sự cô đơn. Không ai có thể chia sẻ áp lực công việc, cũng như một người bình thường, họ sẽ buồn nhưng cuộc sống chẳng còn ý nghĩa gì, nhưng anh luôn sống với tinh thần lạc quan, trái tim ấm áp, yêu đời. Ông vui mừng biết bao khi kể lại câu chuyện này vì thấy đám mây khô bộ đội ta đã đánh bại biết bao nhiêu máy bay phản lực của Mỹ.

Cuộc sống cô đơn ấy không làm anh lu mờ mà càng làm cho chàng trai này nổi bật hơn những phẩm chất mà một người trưởng thành cần phải có. Hình ảnh một chàng trai: một trong những người cô độc nhất thế giới, anh ta "thèm người", đây là phương thức tạo ấn tượng, khơi dậy sự tò mò và khiến người ta muốn tiếp xúc với nhân vật.

Cuộc sống cá nhân của anh là khi không làm việc anh đọc sách như một người bạn tâm tình, sách mang lại cho anh niềm vui, sự chia sẻ, những kiến ​​thức bổ ích và thỏa mãn tâm hồn yêu thích nghiên cứu của anh. Anh rất khiêm tốn, khi biết họa sĩ định vẽ anh thì anh từ chối, anh bảo người khác hy sinh bao nhiêu, nhưng anh chẳng là gì cả. Những lời chân thành đó không chỉ thể hiện sự khiêm tốn, mà còn thu hút một đội ngũ trí thức ngày đêm âm thầm làm việc, tận tụy, hy sinh. Sự cống hiến này giúp chúng tôi hiểu được giá trị của những người làm việc thầm lặng và hy sinh hết mình vì lợi ích chung của xã hội.

Lặng lẽ SaPa là một tác phẩm đẹp và độc đáo. Hình ảnh của người thanh niên rất nổi bật, qua đó chúng ta hiểu thêm về cuộc sống khó khăn của những người trầm lặng và đức tính cao đẹp của họ.

Khám phá bức tranh thiên nhiên huyền bí SaPa và hình ảnh những con người ngày đêm âm thầm tham gia xây dựng đất nước. Hy vọng các mẫu sơ đồ tư duy anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ SaPa" dưới đây sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất về nội dung tư tưởng và những nét nghệ thuật tiêu biểu nhất của tác phẩm này.