Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Hai Đứa Trẻ Ngắn Gọn Dễ Hiểu || Clevai Math

Hai đứa trẻ là một tác phẩm văn học rất hay trong chương trình lớp 11. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ để học tập tốt hơn nhé.

hieu-con-yeu

Học sinh đã sử dụng vẽ sơ đồ tư duy bài hai đứa trẻ để tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Phương pháp giảng dạy này có nhiều lợi ích giúp học sinh dễ dàng hiểu một cách bài bản và kỹ lưỡng hơn. Tìm hiểu thêm về vẽ sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ ngắn gọn dễ hiểu trong bài viết này.

1. Sơ Đồ Tư Duy Bài Hai Đứa Trẻ Ngắn Gọn Dễ Hiểu

Tác giả kết luận bằng cách nói, “Chừng ấy con người trong bóng tối như đang mong đợi một thứ gì đó soi sáng cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ”. Rõ ràng bản thân Thạch Lam đã thấu hiểu với những người dân ấy và tác giả rất đồng cảm với những cảnh đời trong bóng tối.

Tác giả chỉ phác họa một bức tranh làng quê nghèo trong tiểu thuyết mà không nêu ra vấn đề gì đáng kể, nhưng dù sao người đọc vẫn ám ảnh bởi hình ảnh mà tác giả lựa chọn sử dụng. Sự đồng cảm của Thạch Lam đối với những người kém may mắn được thể hiện rõ trong tác phẩm của ông, và ông coi đó là những khao khát của họ.

Thạch Lam cũng thể hiện niềm tin và đề cao đức tính của người lao động qua tác phẩm của mình. Dù trong hoàn cảnh nào, họ vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ trong khi im lặng hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân. Người đọc vẫn có cảm giác rằng những cư dân ở nơi này sẽ không chịu được việc lầm lũi ở đó và họ không ngừng nỗ lực để tiến tới một cuộc sống tươi sáng hơn.

Tác phẩm của thạch lam sơ đồ tư duy hai đứa trẻ 

2. Đôi nét về tác giả và Văn bản Hai đứa trẻ

Tác giả

Tác giả Thạch Lam tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh sinh ra và học tập tại Hà Nội. Từ nhỏ ông cùng chị gái sống ở quê ngoại, những kí ức tuổi thơ đã lưu lại những dấu ấn sâu đậm trong sáng tác văn chương của Thạch Lam nhất là trong tác phẩm Hai đứa trẻ. Bản thân tác giả là con người có tâm hồn nhạy cảm, rất đôn hậu, giàu lòng trắc ẩn đặc biệt là với những người dân nghèo thành thị và những số phận trẻ thơ.

Ông được mệnh danh là là cây bút truyện ngắn tài hoa uyên bác trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Sáng tác của ông thường hướng vào cuộc sống cơ cực của những người dân thành thị nghèo và vẻ đẹp nên thơ của cuộc sống thường ngày với giọng văn giản dị, trong sáng, giàu chất thơ.

Truyện ngắn Hai đứa trẻ

Hai đứa trẻ là tiêu biểu cho phong cách truyện ngắn tài hoa, độc đáo của Thạch Lam. Ở Hai đứa trẻ thể hiện chất hiện thực hòa quyện với sự lãng mạn, tự sự giao duyên với trữ tình. Tác phẩm có lẽ được gợi lên từ những câu chuyện nơi phố huyện Cẩm Giàng, nơi quê ngoại của tác giả. Thạch Lam đã thể hiện một cách nhẹ nhàng mà thấm thía thêm niềm xót thương với những sống cơ cực quẩn quanh, tăm tối tại phố huyện nghèo những ngày trước Cách mạng. Đồng thời ông cũng biểu lộ sự trân trọng ước vọng cuộc sống của họ.  

2. Sơ đồ tư duy truyện ngắn Hai đứa trẻ - Thạch Lam

Sơ đồ tư duy cảm nhận về đoàn tàu trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Mặc dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng hình ảnh đoàn tàu đã phát triển thành điểm cao tư tưởng của tác phẩm. Nó thể hiện lòng nhân đạo, lòng tiếc thương vô bờ bến đối với những người đã khuất và sự tuyệt vọng, bế tắc trong cuộc sống. Từ đó, Thạch Lam đã tìm cách khơi dậy ở những con người đang chìm trong biển nước hòa bình, bất biến, khát vọng sống, muốn trốn chạy, muốn chuyển mình. Thạch Lam muốn biến văn học trở thành “vũ khí cao quý và lợi hại” bằng cách mang đến cho họ ánh sáng của cuộc sống.

Sơ đồ tư duy về cảm nhận đoàn tàu

Sơ đồ tư duy hình ảnh đoàn tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ

Cái nhìn cụ thể của đoàn tàu đã giúp cho cảm xúc của các nhân vật trở nên dễ hiểu hơn, đặc biệt là chị em Liên và An. Hai chị em hồi hộp chờ đợi chuyến tàu đến, chào đón bằng sự nhiệt tình và say mê, rồi chia tay đầy tiếc nuối. Họ không đợi tàu vì tò mò, để bán đồ, hoặc đi thăm bạn bè. Thay vào đó, họ làm điều đó để nghe âm thanh, nhìn thấy ánh sáng và trải nghiệm một thực tế khác.

Đây là một thứ nhỏ bé khác nhưng có nhiều ý nghĩa biểu tượng và giúp tác phẩm thể hiện ý tưởng và chủ đề của nó. Chuyến tàu đại diện cho quá khứ. Nó trở về từ Hà Nội, cõi của hồi ức tuổi thơ phản ánh mục tiêu và ước mơ của hai chị em.

Những sắc thái nhỏ đã trở thành khái niệm sáng giá nhất của tác phẩm. Nó thể hiện lòng nhân đạo, lòng tiếc thương vô bờ bến đối với những người đã khuất và sự tuyệt vọng, bế tắc trong cuộc sống. Từ đó, Thạch Lam có tác dụng thức tỉnh những con người tự mãn, đánh mất khát vọng sống.

Sơ đồ tư duy về phân tích hình ảnh đoàn tàu

Sơ đồ tư phân tích duy tâm trạng của hai đứa trẻ khi đợi tàu

Thạch Lam đã rất tài tình khi nắm bắt được trạng thái tình cảm của hai đứa trẻ qua cảnh hai chị em đợi chuyến tàu đêm. Câu chuyện mô tả hai cậu bé và những cá thể nhỏ bé khác trong xóm vẫn im lặng trong bóng tối và sử dụng một giọng văn trữ tình nhẹ nhàng. 

Niềm cảm thương của nhà văn đối với những mảnh đời cô đơn tưởng như đã bị lãng quên được thể hiện qua hình ảnh đoàn tàu mang ánh sáng Hà Nội. Điều duy nhất mà các nhà văn mong muốn là một lối thoát khỏi cuộc sống buồn tẻ, chán nản. 

Thạch Lam nhằm khơi dậy những tinh thần đang mòn mỏi vì thời cuộc thông qua việc cụ thể là đợi tàu. Không có bất cứ điều gì để hy vọng và chờ đợi nhưng vẫn từ chối làm điều đó là điều đáng sợ.

Sơ đồ phân tích tâm trạng của hai chị em Liên và An

Trên đây là các mẫu sơ đồ tư duy hai đứa trẻ mà Clevai Math muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ trên các em học sinh có thể thấu hiểu và tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng nhất về hai đứa trẻ sơ đồ tư duy. Chúc các em học tập ngày càng có kết quả cao và tiến bộ hơn.