Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí || Clevai Math

Để giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ Văn 9. Clevai Math sẽ cung cấp cho em sơ đồ tư duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí dễ nhớ.

hieu-con-yeu

 

Để giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức và nội dung các tác phẩm trong chương trình Ngữ Văn 9. Clevai Math sẽ cung cấp cho em sơ đồ tư duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí dễ nhớ, ngắn gọn và đầy đủ tác giả, bố cục, dàn ý phân tích,.... Hi vọng sẽ giúp các em nắm được nội dung cơ bản của Hoàng Lê Nhất Thống Chí qua sơ đồ tư duy bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí này nhé.

1. Một số thông tin về tác giả và tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”

Thông tin về tác giả

Ngô Gia Văn Phái là nhóm tác giả thuộc dòng họ Ngô Thì ở làng Tả Thanh Oai (Hà Tây). Đây là một dòng họ lâu đời có truyền thống nghiên cứu và sáng tác văn học ở nước ta.

Hai tác giả chính đó là:

  • Ngô Thì Sỹ ( 1726 - 1780): Con của Ngô Thì Sỹ, em của Ngô Thì Nhậm, người từng làm quan đến chức Thiên Thư bình chướng tỉnh sự. Thay người anh là Ngô Thì Nhậm thích lo việc nhà không thích làm quan. Với bút văn chương trong sáng, mạch lạc, giản dị và tự nhiên. Ông là người đã viết 7 hồi đầu của Hoàng Lê Nhất Thống Chí cuối những năm 1786.

  • Ngô Thì Du (1772-1840): Ngô Thì Du gọi Ngô Thì Sĩ là chú. Ông là người học giỏi nhưng lại không thi cử gì. Dưới thời triều Tây Sơn, ông sống ẩn ở Hà Nam Năm 1812, vua Gia Long xuống núi cầu hiền tài và ông được bổ nhiệm làm đốc học Hải Dương. Sau đó mới lui về quê làm ruộng và bắt đầu sáng tác văn chương. Ông chính là tác giả viết tiếp 7 hồi cuối cùng (bao gồm cả hồi 14) trong Biên niên sử của Hoàng Lê Nhất Thống Chí. Tác phẩm này được ông tái hiện chân thật bằng sự kiện lịch sử, xã hội có thật, người thật, việc thật. 

  • Ba hồi cuối được viết bởi một người khác dưới thời Nguyễn.

Tìm hiểu chung về tác phẩm

Tác phẩm thuộc hồi thứ 14, trích trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” là một tiểu thuyết lịch sử - viết bằng chữ Hán theo lối chương hồi. Tác phẩm là bức tranh hiện thực khổ lớn về xã hội phong kiến ​​Việt Nam cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 19, thể hiện cuộc sống thối nát của vua quan, quan lại thời Lê - Trịnh.

Chiêu Thống lo lắng về chiếc ngai vàng của mình, xin cầu viện nhà Thanh kéo quân vào chiếm đóng Thăng Long. Người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ đánh tan quân Thanh, lập nên nhà Tây Sơn và hy sinh. Tây Sơn bị phá hủy và Vương triều Nguyễn bắt đầu (1802).

Bố cục trong bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Hồi 14 có thể được chia thành ba phần:

- Phần 1 (từ đầu đến “hôm ấy nhằm ngày 25 tháng Chạp, năm Mậu Thân (1788)”): Người ta kể rằng các quan chức nhà Thanh đã chiếm thành Thăng Long, và Bắc Bình Vương lên ngôi và dẫn quân đánh bại kẻ thù.

- Phần thứ hai (từ “Vua Quang Trung đích thân chỉ huy quân đội” đến “ sau đó kéo vào thành”). Thể hiện cuộc hành quân thần tốc và chiến công lừng danh của Vua Quang Trung.

- Phần 3 (Phần còn lại): Sự thất bại của quân xâm lược và hình ảnh vị vua quan phản quốc, bán nước.

Giá trị nội dung của tác phẩm

Với góc nhìn lịch sử đúng đắn và lòng tự tôn dân tộc, tác giả đã tái hiện chân thực hình tượng Nguyễn Huệ - Người anh hùng dân tộc qua chiến công thần tốc đại phá quân Thanh. Cùng sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh, và số phận bi đát của vua Lê Chiêu Thống

Giá trị nghệ thuật

Đây là một tiểu thuyết chương hồi nổi bật và xuất sắc được viết bằng chữ Hán, với lối kể nhanh và sự lựa chọn sự kiện chặt chẽ. Đồng thời khắc họa chi tiết nhân vật chủ yếu qua hành động, lời nói, kể chuyện. Đan xen miêu tả sinh động và cụ thể, gây ấn tượng mạnh cho người đọc.

2. Vẽ sơ đồ tư duy tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Hoàng Lê Nhất Thống Chí là cuốn tiểu thuyết lịch sử đồ sộ của các tác giả dòng họ Ngô Gia Văn Phái. Đây là một tác phẩm ghi lại những sự kiện, nhân vật  lịch sử liên quan đến sự thống nhất triều nhà Lê. Để tìm hiểu chi tiết, các bạn hãy tham khảo các mẫu vẽ sơ đồ tư duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí dưới đây:

Sơ đồ tư duy bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 1

Sơ đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 1

Sơ đồ tư duy bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 2

Sơ đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 2

Sơ đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 3

Sơ đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 3

Sơ đồ tư duy bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 4

Sơ đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 4

Sơ đồ tư duy bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 5

Sơ đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Mẫu số 5

Trên đây là sơ đồ tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí mà Clevai Math đã tìm hiểu. Mong rằng với những tài liệu hữu ích này sẽ giúp bạn học tốt được môn Văn, hoặc có thể học một cách logic và đạt được hiệu quả cao nhất. Hơn nữa, với những sơ đồ tư duy về Hoàng Lê Nhất Thống Chí này sẽ giúp bạn nắm được các ý chính, không bị sót thông tin để có được một bài văn hoàn hảo.