Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt || Clevai Math

Để tìm hiểu rõ hơn, sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba da hàng thịt mà Clevai Math cung cấp sau đây sẽ giúp tất cả các bạn hệ thống hóa lại kiến thức trọng tâm của vở kịch một cách nhanh chóng.

hieu-con-yeu

Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt được Lưu Quang Vũ viết nên từ một câu chuyện dân gian. Câu chuyện kể về một người làm vườn giản dị và cần cù - Trương Ba, rất mực yêu thương con cháu, nhưng lại "vô tình chết" do sự tắc trách của quan trên thiên đình. Để tìm hiểu rõ hơn, sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba da hàng thịt mà Clevai Math cung cấp sau đây sẽ giúp tất cả các bạn hệ thống hóa lại kiến thức trọng tâm của vở kịch một cách nhanh chóng.

1. Một số thông tin về Lưu Quang Vũ và tác phẩm “Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt”

Các kiến ​​thức trọng tâm của tác phẩm như: tác giả, tác phẩm và nội dung chính của vở kịch được thể hiện rõ nét qua hồn Trương Ba da hàng thịt sơ đồ tư duy. Để hiểu rõ hơn về chúng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tác giả Lưu Quang Vũ và áng văn chính luận "Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt".

Về tác giả Lưu Quang Vũ

Vị trí văn học sử: Tác giả Lưu Quang Vũ là một "hiện tượng" đặc biệt của sân khấu kịch từ những năm 1980. Một trong số ít những nhà viết kịch tài năng của nền văn học nghệ thuật hiện đại Việt Nam.

Nhân tố tạo nên thành công: Nhân tố chủ quan: Cảm hứng và tài năng của người nghệ sĩ. Nguồn cảm hứng: Động lực viết kịch cũng là động lực thôi thúc để tác giả làm thơ

  • Mong muốn thể hiện tâm hồn và thế giới của mình, được tham gia vào vòng xoáy của cuộc đời, được trao gửi muốn dâng hiến

  • Sẵn bầu cảm hứng vô cùng  trăn trở, rạo rực và khát khao. Tài hoa ở nhiều mặt: làm thơ, vẽ, viết truyện ngắn. 

Nhân tố khách quan: Không khí đổi mới, tinh thần dân chủ trong đời sống nhân dân, văn hóa chính trị những năm 1980 đã tác dụng tích cực đến tâm trạng sáng tạo của người nghệ sĩ:

  • Lựa chọn kịch nói chính là một cách “chiến đấu” trực tiếp để có thể ảnh hưởng nhanh chóng và hiệu quả đến xã hội. Đồng thời thể hiện trọn vẹn và đầy đủ nhất tâm huyết của Lưu Quang Vũ.

Về bản Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

"Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt" kể câu chuyện về một người làm vườn sáu mươi tuổi tốt bụng, đặc biệt là Trương Ba, người rất giỏi chơi cờ. Do sơ suất của Nam Tào đã khiến Chương Ba bị giết oan. Để sửa lỗi cho mình, Nam Tào đã cho Trường Ba nhập xác anh hàng thịt vừa chết ở làng bên.

Sau khi tái sinh trong thân xác của một người bán thịt, Trương Ba gặp phải nhiều rắc rối. Như bị thủ lĩnh quấy rối và vợ chồng người bán thịt ra sức đòi chồng khiến gia đình Trương Ba gặp nhiều khốn đốn. Sống trong thân xác của người bán thịt, Trương Ba không còn có thể duy trì vẻ đẹp duyên dáng trước đây của mình. Và anh ta đã mắc phải nhiều thói quen xấu và nhu cầu vốn rất xa lạ với ông trước đây.

Khó khăn ập đến, và điều khó chịu nhất có lẽ là việc vợ anh hàng thịt yêu cầu anh làm đàn ông thực sự. Con trai Trương Ba ngày càng coi thường cha, gia đình ngày càng ghẻ lạnh. Trương Ba đã phải chịu đựng rất nhiều nghịch cảnh khi sống trong cơ thể này. Cuối cùng, không thể chịu đựng thêm được nữa và không muốn tâm hồn cao thượng của mình thay đổi. Trương Ba xin trả xác cho anh hàng thịt và không chịu sống nhờ trong xác của này. Anh chết để bảo vệ tâm hồn trong sáng và thanh cao giản dị của mình.

2. Sơ đồ tư duy hồn trương ba da hàng thịt

Nếu có một bộ vở kịch nổi tiếng mà tất cả học sinh lớp 12 đều biết, thì đó hẳn là bộ phim truyền hình "Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt" với nhân vật Trương Ba. Cùng Clevai Math tìm hiểu chi tiết về sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba da hàng thịt ngay nhé

Sơ đồ tư duy hồn trương ba da hàng thịt

Đối thoại hồn với xác

Đối thoại hồn với xác

Đối thoại với người thân

Đối thoại với người thân

Đối thoại với Đế Thích

Đối thoại với Đế Thích

Màn kết

Màn kết của bản Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Cái kết tưởng như bi thảm của câu chuyện hóa ra lại là một cái kết đầy nhân hậu. Bức ảnh Cu Tị chạy về với mẹ khiến người xem xúc động hơn bao giờ hết, bởi đó là sự lựa chọn với cái chết của Trương Ba. Khu vườn của Trương Ba rung rinh với sắc xanh dịu mát, khu vườn đó là nơi lưu giữ hình ảnh một Trương Ba hiền lành, là chính mình với tâm hồn trong sáng. Trương Ba ra đi thanh thản trong tình yêu trọn vẹn của người mình yêu.

Vở kịch khép lại đã để lại cho chúng ta nhiều dư âm sâu sắc và nhiều thông điệp quý giá. Đó là, hãy luôn phấn đấu để trở thành con người của chính mình, giữ cho tâm hồn mình trong sáng và trọn vẹn. Cuộc sống đầy rẫy những cám dỗ, nhưng hãy giữ vững tâm hồn để sau này khi trở về cát bụi, bạn vẫn là bạn, bình thản và trọn vẹn. Lưu Quang Vũ và vở kịch "Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt" xứng đáng là một trong những tác phẩm kịch xuất sắc nhất trong sân khấu kịch Việt Nam.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về Sơ Đồ Tư Duy Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt có thể giúp các em dễ dàng nắm bắt kiến ​​thức cần vận dụng trong quá trình học tập. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Clevai Math để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhé.