Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Bài Mùa Xuân Nho Nhỏ Dễ Nhớ

Sơ đồ tư duy mùa xuân nho nhỏ được trình bày trong bài viết dưới đây sẽ giúp cho các em học sinh nắm chắc được kiến thức hơn trong khi học tập.

hieu-con-yeu

 

Nhằm mục đích giúp cho các em học sinh có thể tiếp thu kiến thực được hiệu quả hơn. Trong bài viết này Clevai Math xin gửi đến bạn đọc sơ đồ tư duy mùa xuân nho nhỏ được trình bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Hy vọng những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các em học sinh.

1. Tìm hiểu chung về tác giả

Thanh Hải sinh năm 1930 và mất năm 1980 tên khai sinh của ông là Phạm Bá Ngoãn. Quê quán nguyên gốc của ông ở Thừa Thiên Huế. Từ năm 1954 đến năm 1964 ông làm cán bộ tuyên huấn. Đến năm 1964 và 1967 ông phụ trách mảng báo cờ giải phóng sau đó chuyển sang làm uỷ viên ban chấp hành của hội nhà văn Việt Nam. 

Phong cách sáng tác của ông thường hướng đến lòng yêu nước và cuộc sống thiên nhiên. Thơ văn của ông mang đậm chất bình dị nhưng cũng rất nhẹ nhàng và thiên về triết lý cuộc sống, tình yêu quê hương đất nước. 

2. Tìm hiểu về tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ được viết vào tháng 11 năm 1980 với hoàn cảnh đất nước đang trong quá trình xây dựng đất nước, cuộc sống còn nhiều gian khổ và khó khăn. Đồng thời bài thơ cũng là một tâm niệm rất chân thành sự gửi gắm tha thiết của nhà thơ với đời.

Bố cục

Bài thơ được chia làm 4 phần:

Khổ 1: Nỗi niềm cảm xúc của nhà thơ trước mùa xuân

Khổ 2+ 3: Cảm xúc của nhà thơ về mùa xuân đất nước

Khổ 4+5: Lời nguyện ước của tác giả

Khổ 6: Thể hiện lời ca ngợi quê hương đất nước thông qua điệu dân ca xứ Huế.

Giá trị nội dung

Bài thơ cho thấy cảm xúc của tác giả được thể hiện rất rõ ràng trước mùa xuân của thiên nhiên đất nước. Đồng thời cũng cho thấy khát khao muốn làm một vẻ đẹp về một mùa xuân nho nhỏ để dâng hiến tặng cho cuộc đời.

Giá trị nghệ thuật

Bài thơ được viết theo thể loại thơ 5 tiếng có nhạc điệu rất trong sáng rất tha thiết và gần gũi với dân ca. Trong đó chứa đựng rất nhiều hình ảnh đẹp giản dị và trong sáng cùng với nghệ thuật ẩn dụ sáng tạo.

3. Một số mẫu sơ đồ tư duy bài mùa xuân nho nhỏ

Việc học tập thông qua sơ đồ tư duy từ lâu đã rất quen thuộc với các em học sinh. Đặc biệt đối với môn Văn Học, việc sử dụng các mẫu sơ đồ tư duy không giúp các em học tốt hơn mà còn giúp các em yêu thích môn học này hơn. Dưới đây là một số mẫu sơ đồ tư duy bài mùa xuân nho nhỏ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc cùng tìm hiểu.

Mùa xuân nho nhỏ sơ đồ tư duy 

Trong không khí hối hả của mùa xuân đất nước nhà thơ đã cho thấy tấm lòng muốn hoà vào để cống hiến cùng với mọi người. Với một nguyện ước đó chính là muốn là một con chim mang trên mình một giọng hát vui tươi để dâng hiến cho cuộc đời. Tác giả muốn hoá thân vào làm một cành hoa toả hương sắc, làm một nốt trầm đầy tha thiết và ý nghĩa. Một mùa xuân nho nhỏ góp vui vào mùa xuân của cả dân tộc một cách đơn giản mà không quá cầu kỳ. Sơ đồ tư duy mùa xuân nho nhỏ đã thể hiện rất rõ các dụng ý của tác giả một cách ngắn gọn, qua đó học sinh có thể tìm nắm bắt được kiến thức nhanh chóng.

Sơ đồ tư duy mùa xuân nho nhỏ trình bày chi tiết

Sơ đồ tư duy mùa xuân nho nhỏ phân tích qua các khổ thơ đầu

Với một không gian của mùa xuân được thể hiện rất rõ và mở rộng theo chiều cao. Nhà thơ cảm thấy vui sướng khi được lắng tai nghe những tiếng chim hót líu lo trên bầu trời. Với từ “ơi” được đặt ở đầu dòng cũng là tiếng gọi rất thân quen và ngọt ngào thể hiện niềm vui khi được nghe tiếng chim hót. Tiếng chim chiền chiện là tiếng gọi mùa xuân cũng chính là tiếng lòng vui mừng và náo nức của người dân xứ Huế. Qua sơ đồ tư duy bài mùa xuân nho nhỏ phân tích những câu thơ đầu đã cho thấy được nội dung và những ý chính mà tác giả muốn truyền đạt.

Sơ đồ phân tích mùa xuân nho nhỏ

Sơ đồ tư duy mùa xuân nho nhỏ phân tích khổ 4,5 bài thơ

Qua sơ đồ tư duy mùa xuân nho nhỏ cũng đã cho thấy bài thơ chứa đựng một ý nghĩa rất lớn lao của tác giả. Mùa xuân nhỏ góp vào thành mùa xuân lớn, tích tiểu thành đại đây cũng chính là việc mà ai cũng cần phải làm. Với những nguyện ước rất bình dị nhưng nó đã thôi thúc tác giả cống  hiến cho đất nước mà không đòi hỏi điều gì cả. Những hoài niệm về thời gian của tác giả rất giàu triết lý nhân sinh. Dù là khi còn trẻ hay về già thì việc cống hiến vẫn luôn là điều cần thiết. Đây chính là tấm lòng hết mực cao cả của tác giả Thanh Hải.

Sơ đồ tư duy giúp học sinh dễ dàng nắm được trọn vẹn kiến thức

Trên đây là những nội dung về sơ đồ tư duy mùa xuân nho nhỏ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Đây là một trong những tác phẩm rất quan trọng trong chương trình văn học. Qua đó cũng phần nào giúp các em học sinh học tập tốt hơn và có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, đơn giản.