Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Những Ngôi Sao Xa Xôi Chi Tiết & Đầy Đủ

Sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi sẽ giúp cho các em học sinh tiếp thu được kiến thức một cách đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều lần so với cách học trước đây.

hieu-con-yeu

Văn học là một bộ môn rất quan trọng tuy nhiên nhiều em học sinh còn đang gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Với sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi được trình bày một cách ngắn gọn và chi tiết nhất sẽ giúp các em học tập hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu về sơ đồ tư duy này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Tìm hiểu chung về tác giả

Tác giả Lê Minh Khuê sinh năm 1949 tại Tĩnh Gia, Thanh Hoá thời trẻ bà từng tham gia vào đội ngũ thanh niên xung phong ở tuyến đường của Trường Sơn. Thuộc thế hệ các lớp nhà văn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Năm 1970 bà bắt đầu sáng tác nhiều hơn, sự sáng tác của bà chuyển biến rõ ràng qua 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Trước năm 1975 viết về cuộc sống và chiến tranh của những thanh niên xung phong ở Trường Sơn.

  • Giai đoạn 2: Sau năm 1975 bà thường viết về truyện ngắn với ngòi bút rất tinh tế và đặc sắc khi miêu tả nhân vật.

Phong cách sáng tác của Minh Khuê thường thể hiện sự nữ tính với một giọng điệu có sự đa sắc thái. Khi thì thể hiện sự tự hào và lòng ca ngợi, khi lại châm biếm và suy tư, ngôn ngữ thơ văn mang đậm màu sắc trong trẻo.

Những tác phẩm chính điển hình nhất của bà phải kể đến Đoàn kết sáng tác năm 1980, Cao điểm mùa hạ sáng tác năm 1978, Bi kịch nhỏ sáng tác năm 1993 và Một mình qua đường sáng tác năm 2006.

Nhà văn Lê Minh Khuê

2. Tìm hiểu cụ thể về tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

2.1 Hoàn cảnh sáng tác

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được coi là một trong những tác phẩm đầu tay rất thành công của nhà văn Minh Khuê. Tác phẩm này được viết vào năm 1971 trong lúc mà dân tộc ta đang kháng chiến chống thực dân Mỹ xâm lược.

2.2 Bố cục

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được chia thành 3 phần cụ thể như sau:

- Phần 1: Từ đầu cho đến đoạn “Ngôi sao trên mũ”. Đoạn này nhân vật Phương Định kể về cuộc sống của mình và những đồng đội của cô.

- Phần 2: Tiếp theo cho đến đoạn “chị Thao bảo”. Đoạn này nhân vật Nho bị thương nặng trong một lần đi phá bom, Chị Thao và Phương Định rất lo lắng và chăm sóc.

Phần 3: Còn lại, sau những giây phút nguy hiểm thì hai chị em ngồi tâm sự và hát trước cơn mưa đá đột ngột đến.

2.3 Giá trị nội dung

Truyện những “Những ngôi sao xa xôi” đã làm nổi bật rõ nét tâm hồn mơ mộng và đầy trong sáng, tinh thần dũng cảm và cuộc sống gian khổ, hy sinh nhưng vẫn lạc quan yêu đời của những cô gái thanh niên xung phong. Đồng thời qua đó cũng cho thấy một hình ảnh đẹp và rất tiêu biểu của những thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ.

2.4 Giá trị nghệ thuật

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi đã rất thành công khi lựa chọn ngôi kể phù hợp và cách kể chuyện hoàn toàn tự nhiên. Sử dụng nghệ thuật xây dựng nhân vật và miêu tả tâm lý giúp người đọc có thể thấy rõ được diễn biến của nhân vật qua từng đoạn. Đồng thời ngôn ngữ được sử dụng trong truyện ngắn rất giản dị và đậm chất trữ tình, câu văn ngắn gọn giọng điệu gợi không khí chiến trường.

3. Các mẫu sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi

3.1 Sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi phân tích chi tiết

Sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi phân tích chi tiết

Dựa vào sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi trên các em học sinh có thể thấy được các ý chính của truyện ngắn được tóm gọn theo phần cơ bản. Trước tiên các em sẽ được tìm hiểu sơ qua về tác giả, tác phẩm. Phần thân bài của truyện sẽ được triển khai theo 3 nội dung chính đó là: Khái quát các ý chính về truyện ngắn, phân tích truyện và giá trị nghệ thuật của truyện. Phần cuối cùng các em sẽ được tìm hiểu tổng quan lại về giá trị nội dung cũng như nghệ thuật của truyện ngắn. Sau đó các em hãy tự mình đưa ra những cảm nhận của mình về 3 cô gái thanh niên xung phong trong bài.

3.2 Sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi cảm nhận về nhân vật Phương Định

Cảm nhận về nhân vật Phương Định qua sơ đồ tư duy

Trong sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi cảm nhận về nhân vật Phương Định học sinh sẽ tìm hiểu cụ thể 2 vấn đề chính. Đó là tâm hồn trong sáng và những phẩm chất anh hùng của Phương Định nói chung và những cô gái thanh niên xung phong nói riêng. Dưới các ý đã được triển khai các em có thể nắm rõ được vẻ đẹp của những cô gái và giá trị cốt lõi của bài viết mà tác giả muốn truyền đạt tới.

3.3 Sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi hình ảnh của cô gái thanh niên xung phong

Hình ảnh đẹp của những cô gái thanh niên xung phong qua sơ đồ tư duy

Với sơ đồ này các em sẽ được tìm hiểu chính dựa trên các nội dung vẻ đẹp chung và riêng của các cô gái, hình ảnh lạc quan yêu đời khi chiến đấu. Dù ở trong hoàn cảnh nào đi nữa thì các cô gái đều vui vẻ và luôn yêu đời, không ngại khó khăn gian khổ.

Trên đây là những thông tin về sơ đồ tư duy những ngôi sao xa xôi mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua những điều vừa chia sẻ các em học sinh có thể nắm rõ được nội dung kiến thức của truyện ngắn và học tập tốt hơn mỗi ngày.