Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Lớp 8 || Clevai Math

Tìm hiểu chi tiết những mẫu sơ đồ tư duy ôn dịch thuốc lá trong chương trình lớp 8 và những thông tin liên quan bạn cần biết.

hieu-con-yeu

Bài Ôn dịch thuốc lá là tác phẩm của Nguyễn Khắc Viện thể hiện tầm ảnh hưởng thuốc lá đến sức khỏe của con người. Đây là nội dung thường xuyên xuất hiện trong các bài thi  hàng năm. Cùng tìm hiểu các mẫu sơ đồ tư duy Ôn dịch thuốc lá dưới đây để phân tích và ghi nhớ những thông tin cần thiết về tác phẩm này bạn nhé.

1. Tìm hiểu chung về tác giả bài Ôn dịch thuốc lá

Ôn dịch thuốc lá được viết bởi tác giả Nguyễn Khắc Viện. Ông sinh năm 1913 và mất vào năm 1997. Thuở sinh thời, ông sống tại làng Gôi Vị nay thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh TP Hà Tĩnh. Ông từng là bác sĩ khoa nhi và đồng thời là nhà nghiên cứu những tác phẩm văn hóa truyền thống, tâm lý học.

Trong những năm sáng tác, ông đã để lại cho nền văn học nước nhà những tác phẩm tiêu biểu như Lịch sử Nước Ta, Kinh nghiệm Nước Ta… Phong cách sáng tác của ông là những tác phẩm về Đất nước với giọng văn chặt chẽ, ngắn gọn phê phán chủ nghĩa thực dân.

Tác phẩm Ôn dịch thuốc lá được sáng tác với giá trị nhân văn sâu sắc

2. Tìm hiểu chung về tác phẩm Ôn dịch thuốc lá

Tác phẩm Ôn dịch thuốc lá thuộc thể loại Văn bản nhật dụng. Tác phẩm được trích trong sách “Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện” được phát hành bởi NXB Giáo dục đào tạo Hà Nội năm 1992 do ông Nguyễn Khắc Viện chấp bút.

Khi vẽ sơ đồ tư duy Ôn dịch thuốc lá, người viết cần hiểu được nội dung 3 phần của tác phẩm bao gồm:

  • Phần 1: Thông báo về đại dịch thuốc lá

  • Phần 2: Tác hại của thuốc lá mọi người cần biết

  • Phần 3: Lời cảnh tỉnh và lôi kéo phòng chống nạn thuốc lá

Nhìn chung, nội dung của tác phẩm Ôn dịch thuốc lá thể hiện được tình hình nghiện thuốc lá đang ngày càng lây lan gây những tổn hại to lớn đến sức khỏe con người và môi trường, xã hội. Ngoài ra, tác phẩm còn đề ra cách phòng chống, giải pháp triệt để và nâng cao tinh thần phòng chống nạn ôn dịch này của người dân.

Giá trị nghệ thuật của tác phẩm nằm ở những thủ pháp so sánh, liệt kê, phân tích, nghiên cứu và nêu ví dụ vô cùng chặt chẽ. Với lời văn súc tích, thuyết phục và khả năng lập luận ấn tượng, tác giả Nguyễn Khắc Viện đa mang đến cho bạn đọc một tác phẩm để đời mang lại nhiều giá trị về tính nhân văn và nghệ thuật.

Sơ đồ tư duy đơn giản về tác phẩm Ôn dịch thuốc lá

3. Dàn ý phân tích tác phẩm Ôn dịch thuốc lá

Trước khi tiến hành tìm hiểu vẽ sơ đồ tư duy Ôn dịch thuốc lá bạn cần hiểu được nội dung cơ bản của tác phẩm. Dàn ý chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trước khi phân tích sâu về tác phẩm này. Cụ thể như sau:

3.1. Thông báo nạn thuốc lá

Ôn dịch thuốc lá đến vào đầu thế kỷ đi liền với dịch bệnh khác như thổ tả, dịch hạch, hiv. Ôn dịch này đe dọa tính mạng và sức khỏe con người, ảnh hưởng đến môi trường.

3.2. Tác hại của thuốc lá

Tác phẩm phân tích các tác hại của thuốc lá bao gồm:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Có hại cho sức khỏe người hút một cách từ từ và khói thuốc ảnh hưởng đến người hút, người hít phải gây tình trạng viêm phế quản, nhiễm độc, ung thư. Thông qua những căn cứ khoa học, số liệu chi tiết để thuyết phục người đọc tác hại của thuốc lá đến với con người.

  • Ảnh hưởng đến đạo đức: Người lớn hút làm gương xấu cho trẻ nhỏ khiến tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ngày một tăng cao. Cảnh báo tình trạng các nam thanh niên đua đòi hút thuốc kéo theo hàng loạt tệ nạn khác, hủy hoại lối sống và nhân cách con người.

3.3. Lời kêu gọi phòng chống nạn thuốc lá

Đưa ra những ví dụ và số liệu thực tế nhằm khẳng định sự quan trọng của sức khỏe con người và môi trường. Đồng thời, tác giả còn tuyên truyền phòng chống ôn dịch thuốc lá một cách chân thành và đầy đủ nhất.

Sơ đồ tư duy chi tiết bạn có thể tham khảo về tác phẩm Ôn dịch thuốc lá

4. Sơ đồ tư duy Ôn dịch thuốc lá hay nhất

Các mẫu vẽ sơ đồ tư duy Ôn dịch thuốc lá cần đảm bảo sự đơn giản, dễ nhớ nhưng đầy đủ nội dung cần phân tích. Tùy theo nhu cầu và khả năng ghi nhớ của mình mà bạn có thể chọn học theo mẫu sơ đồ tư duy bài Ôn dịch thuốc lá phù hợp.

Dưới đây là một số mẫu vẽ sơ đồ tư duy bài Ôn dịch thuốc lá bạn có thể tham khảo:

Tham khảo mẫu sơ đồ tư duy về tác phẩm

 

Mẫu sơ đồ tư duy đầy đủ về phân tích tác phẩm Ôn dịch thuốc lá

 

Mẫu sơ đồ tư duy rõ ràng, phân tích chi tiết về Ôn dịch thuốc lá

Bài viết trên là những chia sẻ về phân tích tác phẩm và vẽ sơ đồ tư duy Ôn dịch thuốc lá. Hy vọng những thông tin Clevai Math cung cấp trong bài đăng này sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ, phân tích tác phẩm trên và đạt được số điểm như ý cho lần thi sắp tới.