Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Cách Xây Dựng Sơ Đồ Tư Duy Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Sơ đồ tư duy quản lý thời gian là gì? Làm thế nào để xây dựng sơ đồ tư duy quản lý thời gian hiệu quả? Theo dõi bài viết để được giải đáp nhé!

hieu-con-yeu

Quản lý thời gian hiệu quả giúp chúng ta sắp xếp và giải quyết các công việc đạt kết quả cao nhất và đúng tiến độ. Tuy nhiên làm thế nào để có thể quản lý thời gian của bản thân được tối ưu nhất thì không phải ai cũng biết. Ngay bây giờ hãy cùng Clevai học cách xây dựng sơ đồ tư duy quản lý thời gian trong bài viết sau đây nhé.

1. Sơ đồ tư duy quản lý thời gian là gì?

Sơ đồ tư duy quản lý thời gian thực chất là một dạng sơ đồ tư duy được phân ra thành nhiều nhánh. Mỗi nhánh của sơ đồ sẽ bao gồm những công việc mà bạn sẽ phải làm hàng ngày đồng thời ghi chú thêm các thông tin về thời gian cùng với phương pháp thực hiện công việc cụ thể.

Sơ đồ tư duy quản lý thời gian là gì?

Trong cuộc sống bộn bề với hàng tá công việc cần xử lý mỗi ngày chắc hẳn có không ít người gặp cảnh “tối mặt tối mũi” mà vẫn không thể hoàn thành được công việc. Những cảnh phải thức khuya để kịp deadline có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Điều này chứng tỏ bạn chưa biết cách quản lý quỹ thời gian của mình thích hợp. 

Vậy làm sao để có thể hoàn thành được các công việc hàng ngày mà vẫn có thời gian dành cho bản thân nghỉ ngơi thư giãn, hưởng thụ cuộc sống? Sơ đồ tư duy quản lý thời gian chính là công cụ giúp bạn thực hiện được mong muốn này.

Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng việc dành một chút thời gian để liệt kê tất cả các công việc cần làm sau đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để thực hiện. Với sơ đồ tư duy được lập chi tiết rõ ràng bạn sẽ có thể bao quát được mọi việc và lên kế hoạch phân phối thời gian phù hợp để hoàn toàn công việc tốt nhất.

2. Cách xây dựng sơ đồ tư duy quản lý thời gian hiệu quả

Để xây dựng sơ đồ tư duy về quản lý thời gian hiệu quả các bạn hãy tham khảo cách xây dựng sau đây:

2.1 Xác định chính xác mục tiêu của bản thân

Đầu tiên bạn cần phải xác định được chính xác mục tiêu của bản thân hay chính là xác định rõ những việc mình cần làm hôm nay nhằm mục đích gì. Ví dụ như hôm nay bạn cần hoàn thiện đề án cho sếp hay cần chuẩn bị các tài liệu để thuyết trình? Hoặc hôm nay là ngày sinh nhật con bạn cần hoàn thành sớm công việc để về nhà…? Khi có mục đích cụ thể sẽ giúp tạo động lực để bạn sắp xếp thời gian và hoàn thành công việc đúng thời hạn. 

Sau khi đã xác định được mục tiêu rõ ràng bạn sẽ biết mình cần phải làm gì, phân chia lịch trình cụ thể thời gian như thế nào cho hợp lý. Từ đó bạn có thể chủ động về thời gian của mình và tận dụng chúng hiệu quả không phí hoài thời gian vào những việc vô nghĩa.

2.2 Liệt kê danh sách các công việc cần thực hiện

Liệt kê các công việc cần thực hiện 

Bước thứ 2 bạn hãy liệt kê danh sách những công việc cần thực hiện mỗi ngày và có thể là mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Danh sách công việc sẽ giúp bạn quản lý thời gian được dễ hơn để cân đối công việc với quỹ thời gian mình có. Đồng thời cũng giúp bạn nắm được lịch trình công việc mình cần làm vào từng thời điểm trong ngày.

2.3 Sắp xếp và ưu tiên những công việc quan trọng

Trong sơ đồ tư duy quản lý thời gian bạn nên sắp xếp theo thự tự ưu tiên cho các công việc cần làm mỗi ngày. Những công việc có tính chất quan trọng cần được xử lý và hoàn thành trước rồi tiếp sau đó mới đến các công việc khác.

2.4 Tổng kết, đánh giá lại tất cả các công việc

Sau một ngày bạn hãy tổng kết lại các công việc mình đã thực hiện và đánh giá lại xem những công việc nào đã hoàn thành tốt, công việc nào chưa đạt hoặc còn chưa hoàn thành. 

Xem xét lại xem bạn đã hoàn thành công việc đúng theo lịch trình thời gian đã xây dựng chưa? Những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện là gì? Bạn có cách nào để hoàn thành công việc tốt hơn và nhanh hơn không? Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn rút ra được kinh nghiệm và bài học hữu ích cho mình.

2.5 Luôn giữ vững kỷ luật 

Muốn xây dựng sơ đồ tư duy quản lý thời gian hiệu quả thì việc giữ vững kỷ luật và tuân thủ theo đúng kế hoạch thời gian là cực kỳ cần thiết. 

Bạn cần đặt ra cho bản thân những quy tắc và luôn thực hiện đúng theo các quy tắc này. Thời gian đầu mọi thứ sẽ hơi khó khăn khiến bạn thấy gò bó, không thoải mái nhưng rất nhanh mọi thứ sẽ trở thành thói quen hàng ngày cho bạn. 

2.6 Tập trung để hoàn thành công việc

Hãy bắt đầu công việc với tinh thần tập trung cao độ để hoàn thành công việc trong thời gian đã sắp xếp. Điều đó sẽ giúp bạn thực hiện công việc đạt được kết quả cao và tiết kiệm được rất nhiều thời gian thậm chí còn có thể hoàn thành công việc trước deadline.

2.7 Lập thời gian cụ thể cho công việc

Lập thời gian cụ thể cho từng công việc

Một việc quan trọng mà bạn cần làm nữa đó là lập thời gian cụ thể cho từng công việc bao gồm thời gian bắt đầu, thời gian thực hiện, thời gian kết thúc,…để bạn luôn chủ động trong mọi việc.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn khi xây dựng sơ đồ tư duy quản lý thời gian hiệu quả. Chúc các bạn thành công!