Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Sáng Tạo Hiệu Quả || Clevai Math

Xem ngay hướng dẫn bạn các cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả nhất để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

hieu-con-yeu

Vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn ghi nhớ thuận tiện nhất thông qua hình ảnh bộ não và giúp bạn dễ dàng thực hiện chúng nhanh chóng nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả nhất để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

1. Sơ đồ tư duy sáng tạo là gì?

Sơ đồ tư duy sáng tạo là gì?

Sơ đồ tư duy được dùng để hiển thị thông tin một cách trực quan và sinh động nhất có cấu trúc sắp xếp ý tưởng. Sơ đồ tư duy có nghĩa là bắt đầu ở trung tâm và phát triển ra bên ngoài xung quanh.

Sơ đồ tư duy hoàn hảo nhất sẽ phải xen lẫn sự sáng tạo với những ý tưởng mới lạ, độc đáo giúp bạn nắm bắt và phát triển thêm ý tưởng mới liên quan của mình.

Mục đích chính của sơ đồ tư duy sáng tạo là giúp bạn giải quyết khó khăn trong vấn đề ghi nhớ kiến thức và không biết bắt đầu từ đâu. Từ đó thống kê lại kiến thức, tìm ra phương án phù hợp nhất.

2. Lợi ích của vẽ sơ đồ tư duy

Vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo sẽ mang lại nhiều hiệu quả vô cùng lớn cho người dùng.

  • Giúp bạn nhìn vấn đề một cách tổng quát nhất các vấn đề xung quanh, yếu tố cụ thể trong từng vấn đề đó nhờ sơ đồ tư duy,
  • Hệ thống hóa thông tin nhanh chóng bằng sơ đồ tư duy sáng tạo giúp bộ não ghi nhớ thông tin chính xác, khoa học không bị rối giữa nhiều ý.
  • Kích thích tư duy não bộ bởi não bộ sẽ phải hoạt động nhiều hơn, vận dụng kiến thức, hình ảnh phù hợp thể hiện được nội dung đó.
  • Nâng cao hiệu quả học tập và làm việc giúp bạn giải quyết mọi vấn đề nhanh chóng và đạt chất lượng tốt hơn.
  • Kích thích tư duy sáng tạo và linh động hơn do não phải hoạt động, thu thập thông tin xử lý.

3. Cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả

Vẽ sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh chóng mà còn nhận biết được cấu trúc tổng thể, tầm quan trọng của nội dung.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để vẽ như giấy vẽ, bút màu, sách, tài liệu về nội dung

Bước 2: Tạo ý tưởng trung tâm

Đây là bước vô cùng quan trọng bởi trung tâm ý tưởng chính là điểm bắt đầu khi vẽ sơ đồ tư duy nó sẽ tượng trưng cho chủ đề bạn đang tìm hiểu. Ý tưởng trung tâm sẽ đạt ở chính giữa trang giấy với hình ảnh đại diện cho chủ đề.

Chủ đề chính nên được vẽ bằng màu vẽ nổi bật, hình ảnh rõ nét hoặc nếu là từ khóa phải viết to, rõ và xúc tích nhất để thu hút sự chú ý của bộ não.

Cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả

Bước 3: Phát triển ý từ chủ đề chính

Bước này gọi là tạo nhánh phụ xuất phát từ hình ảnh trung tam. Bạn có thể phát triển và đào sâu chủ đề hơn  bằng cách thêm nhánh con.

Vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo bạn có thể thâm các nhánh mới mà không bị giới hạn về lựa chọn có thể đưa ra ngẫu nhiên về ý tưởng từ đó não bộ sẽ kích thích và đưa ra nhiều ý tưởng mới hơn

Bước 4: Thêm từ khóa

Mỗi nhánh nhỏ trong sơ đồ tư duy sáng tạo sẽ là một ý tưởng chính. Giữa các từ đó có số lượng liên kết tốt hơn với nhánh từ khóa chính có thể là nhiều từ hoặc cụm từ.

Ví dụ như: Nếu bạn cho cụm từ “Bữa tiệc sinh nhật” vào một nhánh thì bạn sẽ bị giới hạn trong khía cạnh chỉ ở bữa tiệc đó. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng từ khóa “Sinh nhật”, bạn sẽ có thể thêm nhiều từ khóa khác vào trong nhánh phụ đó bao gồm cả từ bữa tiệc cùng với bánh kem, quà tặng, hoa, nến với ý nghĩa rộng hơn.

Bước 5: Phân màu sắc cho các nhánh

Quá trình vẽ sơ đồ tư duy khuyến khích bộ não phải suy nghĩ, hoạt động vì nó cung cấp cho bạn kỹ năng sáng tạo, phân tích và tổng hợp. Việc chồng chéo nhiều kỹ năng tư duy đó sẽ giúp não bộ tập trung hơn và làm việc tối ưu nhất có thể.

Màu sắc được liên kết với thị giác và tư duy sẽ cho não bộ tạo ra những sáng tạo độc đáo. Với các phân loại nhánh chính với màu sắc nổi bật, đậm nét hơn còn các nhánh phụ sẽ có màu sắc nhạt dần hơn để làm nổi bật thông tin trung tâm ở chính giữa. Màu sắc rực rỡ sẽ khiến hình ảnh trở lên hấp dẫn và đỡ nhàm chán giúp tạo ra sự mới lạ, cá tính riêng.

Bước 6: Thêm hình ảnh

Hình ảnh có sức mạnh vô cùng lớn nó cung cấp nhiều thông tin hơn một từ, một câu hay thậm chí cả một đoạn văn bởi nó có thể diễn tả hết được ý nghĩa của chúng. Chưa kể não bộ sẽ xử lý ngay và kích thích thị giác gợi nhớ lại thông tin đó lâu hơn. Hình ảnh còn là ngôn ngữ toàn cầu được nhiều người sử dụng để giao tiếp với tất cả mọi người trên thế giới vượt qua cả rào cản ngôn ngữ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo hiệu quả mà Clevai Math giới thiệu cho bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn lập được sơ đồ tư duy phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho mình nhé.