Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Tiếng Anh Là Gì? Cách Vẽ Và Học Hiệu Quả

Làm thế nào để học Tiếng Anh một cách hiệu quả? Sử dụng sơ đồ tư duy Tiếng Anh hiện đang là phương pháp được rất nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

hieu-con-yeu

Sử dụng sơ đồ tư duy Tiếng Anh đang là hình thức học hiệu quả được rất nhiều người quan tâm. Việc dùng sơ đồ tư duy đã được công nhận tín hiệu quả trong nhiều lĩnh vực và Tiếng Anh là một trong số đó. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp này qua bài viết dưới đây. 

1. Sơ đồ tư duy Tiếng Anh là gì?

Sơ đồ tư duy Tiếng Anh được hiểu là một dạng lược đồ được phân nhánh để thể hiện, phân tích một chủ đề thông thường. Phương pháp này tận dụng được khả năng ghi nhận hình ảnh từ bộ não dưới dạng một phương tiện bằng cách ghi chép đầy tính sáng tạo. Một sơ đồ tư duy tư duy Tiếng Anh sẽ kết hợp từ và hình ảnh để trình bày một cách tổng quan nhất. 

Sơ đồ tư duy Tiếng Anh là gì?

Cấu tạo của một sơ đồ tư duy Tiếng Anh gồm có: chủ đề chính, các nhánh con triển khai ý phân tích, từ khóa, hình ảnh, các liên kết khác. Bạn có thể sử dụng màu sắc riêng để phân biệt, kích thước các nhánh để thể hiện chức năng khác nhau. 

2. Tác dụng của việc sử dụng sơ đồ tư duy Tiếng Anh

Sơ đồ tư duy Tiếng Anh sẽ giúp bạn khai thác được khả năng ghi nhớ của mình. Đây được xem như một chìa khóa để giải những vấn đề trong việc học ngoại ngữ. Bạnc so thể hình dung và có cái nhìn tổng quát về kiến thức kết hợp với khả năng ghi nhớ một cách tỉ mỉ nhất. 

Tác dụng của sơ đồ tư duy Tiếng Anh là gì?

Bạn có thể dễ dàng tạo một sơ đồ tư duy bằng bút giấy hoặc sử dụng phần mềm. Từ đó bạn có thể khám phá sơ đồ tư duy Tiếng Anh với các từ vựng, ngữ pháp một cách sáng tạo và hiệu quả nhất. 

3. 4 nguyên tắc cơ bản để có sơ đồ tư duy Tiếng Anh hiệu quả 

Việc lập sơ đồ tư duy Tiếng Anh sẽ không có một khuôn mẫu nhất định. Nhưng bạn cũng cần hiểu về một số những nguyên tắc cơ bản để có thể phát huy tối đa công cụ này: 

  • Hãy chú ý đến tính thẩm mỹ của sơ đồ, bạn nên sử dụng những nhánh công để thể hiện được các ý tưởng và ghi chú nội dung một cách rõ ràng. 

  • Phân biệt rõ những nhánh phụ và nhánh chính 

  • Hãy sử dụng từ khóa dành cho mỗi nhánh 

  • Mã hóa chúng vằng màu sắc sinh động cho các nhánh

Bạn hãy sáng tạo sơ đồ tư duy theo phong cách học của bạn sao cho dễ nhớ nhất. Điều này sẽ kích thích khả năng tự học của bạn một cách hiệu quả nhất. 

4. Cách chia sơ đồ tư duy Tiếng Anh 

Hiện nay, có 2 dạng sơ đồ tư duy Tiếng Anh phổ biến bạn nên biết đó là sơ đồ tư duy từ vựng và sơ đồ tư duy ngữ pháp. 

4.1 Đối với sơ đồ tư duy từ vựng 

Thay vì việc bạn học từ mới theo một lối mòn đó là ghi chép một từ nhiều lần để học thuộc. Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy Tiếng Anh, cụ thể là sơ đồ từ vựng dễ nhớ. Hơn hết việc học từ vựng qua sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn hiểu được bản chất kiến thức bằng việc liên kết các ý tưởng. Từ đó khả năng ứng dụng, sử dụng từ một cách chuẩn xác vào ngữ pháp hoặc nói cũng sẽ được nâng cao một cách hiệu quả nhất. 

Cách chia sơ đồ tư duy từ vựng

Để có thể triển khai được vốn từ vựng, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy Tiếng Anh theo nhóm từ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được các mối liên hệ giữa các từ. Mở rộng được vốn từ một cách logic. Tiếp theo đó bạn hãy chọn một chủ đề khái quát và liệt kê được những từ vựng liên quan để có được nhiều nhánh nhỏ. Mỗi người sẽ có một cách tư duy riêng nên sẽ có những hướng đi khác nhau. Đây cũng chính là điểm đặc biệt của phương pháp này. 

Hoặc bạn có thể xây dựng sơ đồ từ vựng theo từng từ độc lập tương ứng với 4 yếu tố chính lần lượt là nghĩa cảu từ, phát âm, chủ đề , ngữ cảnh. Các triển khai này sẽ giúp bạn nắm được những vấn đề liên quan đến từ vựng đó. Từ đó ghép sơ đồ từ vựng độc lập lại là bạn sẽ có một bách khoa toàn thư cho riêng mình. 

4.2 Đối với sơ đồ tư duy ngữ pháp

Bạn hãy triển khai theo từng chủ đề ngữ pháp ví dụ như các thì trong tiếng anh, các câu điều kiện, các câu bị động,...Những nhánh lớn cơ bản có thể là cấu trúc, ngữ cảnh khi sử dụng, dấu hiệu để nhận biết. Thông thường việc học ngữ pháp khá cứng nhắc nên hãy điều hướng sơ đồ tư duy Tiếng Anh của mình gần với phong cách học cũng như khả năng tiếp thu của bản thân. 

Sơ đồ tư duy ngữ pháp Tiếng Anh 

Clevai Math hiểu rằng việc bạn học Tiếng Anh không chỉ là học một ngôn ngữ mà còn là học cách tư duy, khám phá được nhiều kiến thức. Vậy nên, sơ đồ tư duy Tiếng Anh chính là công cụ đắc lực để bạn có thể học Tiếng Anh một cách dễ dàng. Nếu bạn cần hướng dẫn hoặc tham khảo nhiều những phương pháp học tập khác hãy liên hệ ngay với Clevai Math để được tư vấn và hỗ trợ nhé!