Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Toán Lớp 3 - Clevai Math

Sơ Đồ Tư Duy Toán Lớp 3 - Clevai Math

hieu-con-yeu

Toán học là bộ môn quan trọng bởi nó xuyên suốt trong quá trình học từ cấp học mầm non đến đại học. Đây cũng chính là môn học nền tảng để phát triển tư duy cho trẻ. Và nếu bạn đang có con theo học lớp 3 thì hãy chuẩn bị cho con những kiến thức cần thiết về sơ đồ tư duy toán lớp 3 để giúp con có được cách học hay và hiệu quả nhất. Để hiểu rõ hơn về sơ đồ tư duy toán 3 Clevai Math xin đưa ra bài viết sau đây. Theo dõi ngay để có thêm những thông tin hữu ích để giúp con bạn phát triển tốt hơn nhé. 

Sơ đồ tư duy toán lớp 3 

1. Sơ đồ tư duy là gì? 

Sơ đồ tư duy được biết đến là một công cụ hữu ích giúp cho người học có thể hệ thống lại kiến thức một cách dễ dàng thông qua sơ đồ kiến thức mà mình đã học. Từ đó hình thành nên hệ thống các kiến thức trung tâm và phân nhánh kiến thức thành các nhánh nhỏ. Tất cả sẽ được thể hiện thông qua hình ảnh, màu sắc, chữ viết,... Có thể nói, việc thiết lập và vận dụng sơ đồ tư diu sẽ là cách giúp người học tiết kiệm tối đa thời gian trong việc tiếp thu, ôn tập, củng cố kiến thức lâu dài cho việc học. Đồng thời phát triển tư duy năng lực ngày một tốt hơn. 

2. Lợi ích khi sử dụng sơ đồ tư duy toán lớp 3

Việc sử dụng sơ đồ tư duy đem lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là trẻ đang theo học toán lớp 3. Vậy những lợi ích đó là gì?

  • Giúp trẻ ghi nhớ kiến thức một cách logic: Với hình ảnh sơ đồ tư duy sinh động, dễ hiểu đây sẽ là cách giúp trẻ chủ động hơn trong việc học. Thông qua kiến thức trọng tâm trẻ có thể dễ dàng phác thảo được sơ đồ tư duy toán lớp 3 một cách chi tiết hóa qua các nhánh nhỏ. Qua đó sẽ tạo cho trẻ một hệ thống logic dễ nhìn, dễ học và dễ hiểu hơn. 

  • Hỗ trợ phát triển tư duy: Sơ đồ tư duy toán 3 sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc hệ thống kiến thức môn toán trong chương trình học của mình. Nhờ đó, các bé sẽ biết được nên học những kiến thức nhỏ nào từ kiến thức trọng tâm. Đây chính là cách giúp trẻ nâng cao kiến thức và rèn luyện tư duy của bản thân mình. 

  • Tăng khả năng sáng tạo: Sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc, hình ảnh và chữ viết,... chính là cách giúp trẻ khơi dậy sự sáng tạo, trí tưởng tượng của bản thân mình. Miễn sao các kiến thức được học phù hợp với chương trình học toán 3 là được. 

  • Giúp trẻ yêu thích môn toán hơn: Sơ đồ tư duy môn toán lớp 3 chính là phương pháp hay tăng sự hứng thú của trẻ đối với môn toán. Bằng cách thể hiện đa dạng và sinh động các kiến thức số học và hình học toán lớp 3 các bé sẽ dễ dàng hiểu, nắm rõ cũng như yêu thích môn học này hơn. 

3. Làm thế nào để có được sơ đồ tư duy toán 3 hiệu quả?

Để có được một sơ đồ tư duy toán lớp 3 hiệu quả cho bé, bạn cần hướng dẫn bé thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Hướng dẫn bé viết hoặc vẽ các chủ đề chính của toán học lớp 3. cụ thể là các kiến thức về đại số và hình học vào vị trí giữa trang giấy, cần vẽ đúng vị trí không nên viết/vẽ lệch sang bên trái hoặc bên phải. 

  • Bước 2: Ở chương trình toán 3 kiến thức về đại số và hình học đều có những vấn đề trọng tâm. Với những kiến thức trọng tâm bạn nên hướng dẫn vé vivex ột đường phân nhằng bằng đường thẳng hoặc đường mũi tên từ vị trí trung tâm rồi nối với các ý phụ. 

  • Bước 3: Mỗi ý trọng tâm bạn hướng dẫn các bé tiếp tục phân nhánh mới, các ý bổ sung cho ý đó chứ không nhất thiết phải gom hết thành một ý. 

  • Bước 4: Tiếp tục vẽ hình phân nhánh các ý cho đến khi sơ đồ tư duy chi tiết nhất có thể. Sơ đồ tư duy khi vẽ không giới hạn ý vì vậy các bé có thể ghi mọi thứ mà mình nghĩ, cần lưu ý sử dụng bút màu để phân biệt các ý tưởng cho rõ ý và dễ học. 

4. Tổng hợp kiến thức và sơ đồ tư duy môn toán lớp 3

Theo chương trình học kiến thức và sơ đồ tư duy môn toán lớp 3 được phân thành đại số và hình học. Theo đó, mỗi phần sẽ có nhiều vấn đề và kiến thức nhỏ liên quan. Vì vậy, vẽ sơ đồ tư duy toán lớp 3 chính là sự lựa chọn phù hợp nhất giúp bé hệ thống lại kiến thức cho mình. Dưới đây là một số mẫu sơ đồ tư duy toán 3 giúp hệ thống lại kiến thức một cách tốt nhất mà bạn có thể tìm hiểu, cụ thể:

Sơ đồ tư duy toán 3 kiến thức về hình học 

Phần hình học sẽ bao gồm các kiến thức lớn lên quan đến: góc, điểm, trung điểm của đoạn thẳng, chu vi của một hình, diện tích, hình tròn, hình vuông và hình chữ nhật. Qua đó, mỗi kiến thức sẽ vẽ thành từng nhánh nhỏ để thể hiện các kiến thức liên quan giúp trẻ hệ thống được kiến thức của mình. 

Sơ đồ tư duy toán lớp 3 phần hình học

Sơ đồ tư duy toán 3 phần đại số

Ngoài hình học, các bé học lớp 3 còn được tiếp cận các kiến thức về đại số gồm: cấu tạo số, biểu thức và tính giá trị của biểu thức, các phép tính như: cộng, trừ, nhân, chia ở mức cao so với các con số lớn. Điều này tạo nên một nền tảng giúp các bé hệ thống được các kiến thức quan trọng và cần thiết về đại số.

Sơ đồ tư duy môn toán lớp 3 phần đại số

Trên đây là những chia sẻ của Clevai Math về sơ đồ tư duy. Mong rằng những thông tin hữu ích trên về sơ đồ tư duy toán lớp 3 sẽ giúp con của bạn dễ dàng hơn trong việc hệ thống kiến thức, từ đó rèn luyện được tư duy và tính sáng tạo cho mình.