Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Toán Lớp 5 – Clevai Math

Tìm hiểu cách lập sơ đồ tư duy toán lớp 5, tóm tắt chương trình học toán lớp 5 mới nhất và những thông tin liên quan cùng Clevai Math trong bài viết dưới đây

hieu-con-yeu

Lập sơ đồ tư duy toán lớp 5 là cách hay giúp học sinh tổng hợp và hệ thống kiến thức một cách đơn giản nhất. Biết cách lập sơ đồ dễ hiểu và đầy đủ là một trong những bước đệm giúp học sinh ghi nhớ nội dung bài học và nắm vững kiến thức nền tảng trong chương trình học. Hãy cùng Clevai Math tìm hiểu cách lập sơ đồ tư duy lớp 5 trong bài viết dưới đây và ứng dụng vào thực tế nhé!

1. Thế nào là sơ đồ tư duy toán lớp 5?

Sơ đồ tư duy toán lớp 5 nhìn chung không còn quá xa lạ với nhiều bạn học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lập sơ đồ tư duy và công dụng thực tế của phương pháp học tập này. Sơ đồ tư duy có thể hiểu đơn giản là một kiểu sơ đồ đơn giản trình bày hệ thống theo dạng ý tưởng bao quát nội dung từ cơ bản đến chi tiết.

Kiểu sơ đồ toán lớp 5 giúp người dùng hiểu được nội dung tổng quát của môn toán trong chương trình dạy một cách khoa học và đầy đủ nhất. Thông qua hệ thống sơ đồ tư duy này, học sinh sẽ hiểu được sự liên quan mật thiết giữa các nội dung với nhau và biết đâu là nội dung chính, nội dung phụ.

Sơ đồ tư duy có thể được trình bày theo nhiều cách khác nhau như sơ đồ hình cây, sơ đồ hình đám mây, máy móc, hoa cỏ tùy theo sở thích của người vẽ và người học. Với một sơ tư duy toán cơ bản, thông thường sẽ được triển khai bào gồm những chương học, bài học và công thức tính toán có trong chương trình giảng dạy.

Ví dụ về sơ đồ tư duy toán lớp 5

2. Lưu ý khi lập sơ đồ tư duy toán lớp 5 hiệu quả

Việc lập một sơ đồ tư duy toán 5 đúng cách nhìn chung sẽ cần khá nhiều thời gian và kinh nghiệm. Ngoài ra, để tạo hứng thú cho học sinh khi học tập qua sơ đồ cũng là một vấn đề tương đối khó. Để đảm bảo tính chính xác và sinh động, sơ đồ nên được thiết kế với những hình vẽ phù hợp với sở thích của người dùng.

Môn toán là một môn học tương đối khô khan và chương trình toán lớp 5 được các giáo viên nhận định là tương đối nặng. Với khối lượng kiến thức khổng lồ, môn toán dành cho học sinh lớp 5 đòi hỏi nhiều sự tư duy, sáng tạo trong cả cách dạy và học của giáo viên và học sinh. Phương án lập sơ đồ tư duy cho môn học này là một trong những ý tưởng sáng tạo đáng thử.

Ngoài ra, để học tốt môn toán học sinh cần luyện tập nhiều dạng bài theo lượng kiến thức của sơ đồ tư duy. Công đoạn thực hành này là quan trọng nhất giúp các học sinh tự tin hơn trong các kỳ thi ở trường lớp. 

Xem trước bài học khi lên lớp cũng là một trong những gợi ý khôn ngoan giúp học sinh nhanh hiểu bài hơn. Bạn chỉ cần đọc một lượt nội dung bài học và cố gắng hiểu những vấn đề trong khả năng của mình và để dành những phần chưa hiểu để thầy cô giải thích thêm khi lên lớp.

Một nhánh của sơ đồ tư duy môn toán

3. Gợi ý sơ đồ tư duy toán lớp 5

3.1. Chương trình học toán lớp 5

Để làm sơ đồ tư duy môn toán lớp 5, bạn cần nắm rõ những nội dung học của lớp để đảm bảo liệt kê đầy đủ nhất lượng kiến thức. Các chương học của môn toán lớp 5 cụ thể như sau:

  • Chương 1: Phân số, giải toán về tỷ  lệ và bảng đơn vị đo diện tích

  • Chương 2: Số thập phân và các phép tính

  • Chương 3: Hình học

  • Chương 4: Chuyển động đều

  • Chương 5: Ôn tập lại các kiến thức của các lớp dưới

3.2. Tóm tắt nội dung toán lớp 5

Nội dung của môn toán lớp 5 không có nhiều thay đổi trong những năm gần đây. Cụ thể những nội dung cơ bản luôn có trong chương trình học như sau:

  • Tỉ số phần trăm: Giải toán về tỉ số % và hỗn số

  • Số thập phân: Nêu khái niệm số thập phân, đọc viết số thập phân, so sánh hai số thập phân, viết dưới dạng số thập phân, cộng trừ nhân chia số thập phân, các dạng chia số thập phân…

  • Hình học: Hình tam giác, hình thang, hình tròn, đường tròn, hình hộp chữ nhật, hình lập phương, tính diện tích, chu vi thể tích các hình, giới thiệu hình trụ, hình cầu.

  • Đo lường: Học về các đơn vị đo lường như đề - ca – mét vuông, Milimet, Hecta, bảng đơn vị đo lường, bảng đo thời gian, cộng trừ nhân chia số đo thời gian…

  • Chuyển động: Cách tính vận tốc, quãng đường, thời gian và giới thiệu biểu đồ hình quạt…

Sơ đồ tư duy giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn

Bài viết trên đây là những chia sẻ về cách triển khai sơ đồ tư duy toán lớp 5. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn lên ý tưởng thiết kế sơ đồ tư duy cho môn toán một cách đầy đủ và sáng tạo nhất. Hãy theo dõi Clevai Math để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích hỗ trợ cho quá trình học tập  của con em mình bạn nhé!