Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Toán Lớp 6 Hướng Dẫn Chi Tiết

Toán là một bộ môn rất quan trọng trong chương trình đào tạo của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, đặc biệt đối với các em học sinh lớp 6, vậy nên những sơ đồ tư duy toán lớp 6 không thể thiếu. Nắm chắc các kiến thức lớp 6 sẽ là bệ phóng tốt giúp học sinh phát triển hơn ở các cấp cao hơn. Một trong những phương pháp học Toán được nhiều giáo viên hướng dẫn là cách vẽ sơ đồ toán tư duy lớp 6. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây.

hieu-con-yeu

Toán là một bộ môn rất quan trọng trong chương trình đào tạo của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, đặc biệt đối với các em học sinh lớp 6, vậy nên những sơ đồ tư duy toán lớp 6 không thể thiếu. Nắm chắc các kiến thức lớp 6 sẽ là bệ phóng tốt giúp học sinh phát triển hơn ở các cấp cao hơn. Một trong những phương pháp học Toán được nhiều giáo viên hướng dẫn là cách vẽ sơ đồ toán tư duy lớp 6. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây.

1. Sơ đồ toán tư duy lớp 6 là gì?

Sơ đồ toán tư duy lớp 6 là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Minhmap là một phương pháp học giúp tổng hợp các kiến thức từ đó tăng khả năng ghi nhớ của bộ não. Sơ đồ toán tư duy lớp 6 giúp tổng hợp và phân tích hệ thống các kiến thức toán lớp 6 theo dạng sơ đồ nhánh. Từ đó, học sinh có thể nắm bắt được mối quan hệ, tạo thành hệ thống dữ liệu liên kết chặt chẽ với nhau.

Dù phương pháp học này mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng với những ưu điểm nổi bật của nó, Mindmap đã trở thành một phương pháp học tập vô cùng hiệu quả không chỉ với bộ môn toán mà còn với tất cả bộ môn khác.

2. Các lợi ích khi sử dụng sơ đồ tư duy toán lớp 6

Các lợi ích khi sử dụng sơ đồ toán tư duy lớp 6

Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp học này lại được nhiều người yêu thích và áp dụng đến vậy. Tất cả phải nói đến những lợi ích, ưu điểm vượt trội mà nó mang lại cho cả học sinh và giáo viên.

2.1 Giúp học sinh tiếp thu kiến thức toán tư duy lớp 6 dễ dàng hơn

Lớp 6 là một trong các cấp rất quan trọng, nó đánh dấu một sự chuyển cấp vừa là một dấu mất đánh dấu sự phát triển và hoàn thiện tư duy của học sinh. Đây cũng là thời điểm học sinh tiếp nạp một lượng kiến thức khó và nhiều, đòi hỏi phải có tính logic và ghi nhớ cao. 

Sở đồ toán tư duy lớp 6 sử dụng các từ khóa, hình ảnh, màu sắc đa dạng để học sinh có thể ghi nhớ tốt hơn, đặc biệt là các bài toán tư duy lớp 6. 

2.2 Tăng cường khả năng sáng tạo, tưởng tượng

Dù là cùng một bài học, một kiến thức nhưng cách vẽ và sử dụng sơ đồ tư duy của mỗi người không giống nhau, tùy thuộc hoàn toàn vào khả năng tư duy sáng tạo của học sinh. Từ đó, giúp học sinh phần nào tăng cường khả năng lý luận, logic của học sinh. Giúp học sinh nắm bắt kiến thức một cách ngắn gọn, không chỉ học tốt môn toán mà còn các môn khác nữa.

2.3 Giúp giáo viên giảng dạy tốt và tiết học thú vị hơn

Sơ đồ toán tư duy lớp 6 không chỉ giúp học sinh nắm vững kiến thức mà còn giúp giáo viên rất nhiều trong việc giảng dạy và truyền tải kiến thức đến học sinh. 

Đặc biệt đây còn là phương pháp dạy hiệu quả, giúp giờ học không bị nhàm chán, thêm phần sôi nổi và thú vị hơn.

3. Hướng dẫn vẽ sơ đồ môn toán tư duy lớp 6

Hướng dẫn vẽ sơ đồ môn toán tư duy lớp 6

Để hiệu quả hơn trong trong khi vẽ sơ đồ tư duy thì bạn cần làm theo các hướng dẫn sau:

3.1 Nắm rõ các kiến thức về bài học

Để có thể vẽ các sơ đồ kiến thức chính xác và sáng tạo thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là nắm rõ các kiến thức, thông tin bài học. Bạn cần đọc đi đọc lại, hiểu được các kiến thức bài học. Cũng chính vì vậy mà sơ đồ tư duy thường được thực hiện ở cuối mỗi bài học để tổng hợp và nắm vững kiến thức của bài học đó. 

3.2 Tóm tắt nội dung kiến thức có trong bài học

Trong mỗi bài học thường có một lượng kiến thức khá lớn nhưng không phải kiến thức nào cũng quan trọng và khó nhớ. Để không bỏ sót bất kỳ một kiến thức nào, bạn nên tóm tắt kiến thức trước khi vẽ sơ đồ.

Cần xác định các kiến thức cần để vẽ sơ đồ, phân cấp các kiến thức. Cụ thể đâu là những kiến thức lớn, đâu là kiến thức nhỏ và mối quan hệ giữa các kiến thức với nhau.

3.3 Bắt tay vẽ sơ đồ toán tư duy lớp 6

Bắt tay vẽ sơ đồ toán tư duy lớp 6

Sau khi đã tóm tắt đầy đủ các kiến thức cũng như phân cấp các kiến thức đó, lúc này chúng ta mới bắt tay vào tiến hành vẽ sơ đồ tư duy. Để dễ ghi nhớ và sơ đồ thêm phần sáng tạo thì bạn có thể sử dụng nhiều màu sắc và các hình ảnh minh họa. Bên cạnh đó thì những điều mạch lạc, rõ ràng cũng không kém phần quan trọng. Nó giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, hiệu quả học tập cũng tăng. 

4. Kết luận 

Sơ đồ toán tư duy lớp 6 là một trong những phương pháp được rất nhiều áp dụng bởi các tính hiệu quả cao mà còn phát huy tính tư duy sáng tạo của học sinh. Trên đây là một số lưu ý cũng như phương pháp lập sơ đồ tư duy hiệu quả để bạn có thể áp dụng. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn học tập hiệu quả hơn, thời gian học cũng trở nên thú vị hơn không còn nhàm chán như các phương pháp học truyền thống.