Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Du Ngắn Gọn || Clevai Math

Sơ đồ tư duy về Nguyễn Du sẽ giúp bạn khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Từ đó nắm được thông tin hữu ích để hiểu thêm về tác giả Nguyễn Du.

hieu-con-yeu

Đại thi hào Nguyễn Du là một trong những tác giả được nhiều người biết đến và yêu thích. Ông đã có nhiều những tác phẩm văn học nổi tiếng và sâu sắc. Sơ đồ tư duy Nguyễn Du sẽ giúp bạn khám phá thêm về cuộc đời, sự nghiệp cũng như những sáng tác đặc biệt của ông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sơ đồ tư duy về tác giả Nguyễn Du 

Nguyễn Du được biết đến là một trong những đại thi hào dân tộc. Và là một danh nhân văn hóa thế giới có con mắt nhìn thấu và tấm lòng lương thiện. Nguyễn Du tên thật là Tố Như và lấy tên hiệu là Thanh Hiên. Quê của ông ở Tiền Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông sinh ra trong một gia đình có nhiều người làm quan to ở thời Lê và Trịnh. 

Sơ đồ tư duy Nguyễn Du hình nhánh

Trên sơ đồ tư duy về Nguyễn Du đã thể hiện quê hương của Nguyễn Du là một vùng đất đại linh, hiếu học và trọng tài. Gia đình của ông cũng có truyền thống học vấn uyên bác, tài năng văn học. Gia đình chính là mảnh đất đẹp để nuôi dưỡng thiên tài Nguyễn Du. Vào thời thơ ấu, Nguyễn Du sống trong nhung lụa, năm ông 10 tuổi ông đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bắt đầu từ đây, cuộc đời của Nguyễn Du đã có những sóng gió. 

Sơ đồ tư duy về tác giả Nguyễn Du dạng hình tròn

Đến năm 19 tuổi, Nguyễn Du đã thi đỗ tam trường rồi làm quan ở Thái Nguyên. Năm 1789 khi nhà Lê bị sụp đổ, Nguyễn Du đã lánh về quê vợ ở Thái Bình và vợ ông mất. Hơn 10 năm long đong ngoài đất Bắc, ông đã sống gần gũi với nhân dân và thấm được nhiều những hoàn cảnh của kiếp người. Đặc biệt, đối với những người lao động, phụ nữ và trẻ em,....Đây là những con người ở dưới đáy của xã hội. Và cũng chính từ nỗi bất hạnh ấy đã thôi thúc Nguyễn Du - một nhà nhân đạo có chủ nghĩa lớn. 

Năm 1813, ông được thăng chức Học sĩ điện cần Chánh và được làm Chánh sứ để đi Trung Quốc. Đến năm 1820, ông được cử đi lần 2 nhưng chưa kịp đi thì ông đã mất vào ngày 10/08/1820. Suốt thời gian làm quan cho nhà Nguyễn, ông đã sống trầm lặng, ít nói và có nhiều tâm sự nhưng không biết bày tỏ cùng ai. 

2. Sơ đồ tư duy Nguyễn Du ngắn gọn

Mẫu sơ đồ tư duy về tác giả Nguyễn Du ngắn gọn

Nguyễn Du đã có 3 tập thơ chữ Hán đó là Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm và Bắc hành tạp lục. Ông cũng đã có tổng cộng 250 bài thơ Nôm, đã có những kiệt tác đoạn trường tân thanh, văn tế thập loại chúng sinh,....

Nguyễn Du cũng là một trong những nhà thơ đứng trong lao khổ đã mở hồn để đón nhận những vang vọng của cuộc đời. Trong thơ chữ Hán của Nguyễn Du cũng giống như trang nhật ký đời sống, nhật ký cho tâm hồn. Những cảnh sống lay lắt, ốm đau, bệnh tật đều được ông ghi lại một cách chân thực nhất. 

Từ đó, ông đã vạch rõ ranh giới giàu - nghèo, ông đã chống lại việc gọi hồn Khuất Nguyên về nước Sở của Tống Ngọc. Nước Sở của Khuất Nguyên hay dược Việt của Tố Như cũng chỉ là hiện thực đó là cái ác hoành hành khắp nơi và người tốt sẽ không có chốn dung thân. 

Chắc bạn cũng đã biết đến Truyện Kiều của Nguyễn Du. Đây là một trong những tác phẩm văn học được đánh giá cao và được nhiều người biết đến. Truyện Kiều đã mượn bối cảnh đời Minh của Trung Quốc để lập nên một bản cáo trạng đanh thép. Đó là những điều mà Nguyễn Du đã trông thấy về thời đại mà ông đang sống. Không những thế Nguyễn Du còn thể hiện thái độ phê phán quyết liệt. 

Sơ đồ tư duy Nguyễn Du tổng quát 

Không chỉ riêng Truyện Kiều mà hầu hết những sáng tác của Nguyễn Du đều lấy từ sự xót thương và đau đớn. Không chỉ xót thương, ông còn trân trọng và ca ngợi vẻ đẹp, khát vọng sống, tình yêu hạnh phúc. Những tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Du đã vượt qua những ràng buộc của ý thức phong kiến, khẳng định giá trị bản thân. 

Như sơ đồ tư duy về Nguyễn Du thể hiện phong cách sáng tác của ông. Và Nguyễn Du là một trong những tác giả đã có những đóng góp lớn về mặt tư tưởng, đồng thời còn có cả về nghệ thuật. Thơ văn Nguyễn Du xứng đáng là đỉnh cao của tiếng việt văn học Trung Đại. 

Trên đây là sơ đồ tư duy về Nguyễn Du của Clevai Math tìm hiểu. Hy vọng, qua bài viết này sẽ là tài liệu hữu ích giúp bạn có thể học tốt được môn Văn. Cách để bạn học một cách logic và hiệu quả nhất, qua sơ đồ tư duy về tác giả Nguyễn Du sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của ông. Và cũng qua đây, bạn cũng sẽ nắm được các ý chính, không bị sót thông tin để có được một bài văn hoàn hảo.