Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Nguyễn Trãi Ngắn Gọn || Clevai Math

Nguyễn Trãi là một nhà văn, nhà chính trị nổi tiếng của dân tộc ta với rất nhiều tác phẩm. Cùng tìm hiểu sơ đồ tư duy về Nguyễn Trãi để nắm rõ về cuộc đời và sự nghiệp của ông nhé

hieu-con-yeu

Nguyễn Trãi là một trong những tác giả rất nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời lừng danh. Sơ đồ tư duy về tác giả Nguyễn Trãi được chúng tôi trình bày dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cuộc đời và các tác phẩm của ông. Cùng tìm hiểu thêm về sơ đồ này qua bài viết bên dưới đây nhé!

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Trãi

1.1 Tiểu sử và cuộc đời

Nguyễn Trãi sinh năm 1380 và mất năm 1442 ông có danh hiệu là Ức Trai. Ông có quê gốc tại Chí Linh, Hải Dương sau chuyển về Thường Tín, Hà Tây. Thân sinh của ông là Nguyễn Ứng Long là một nhà Nho học nghèo. Mẹ ông là Trần Thị Thái là con gái của Trần Nguyên Đán. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có truyền thống yêu nước và yêu văn học.

Cuộc đời của ông trải qua khá nhiều thăng trầm và biến cố như:

  • Năm 1407 giặc Minh xâm chiếm nước ta, cha của ông bị chúng đưa sang Trung Quốc. Cũng từ đó ông theo Lê Lợi tham gia vào cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

  • Năm 1427 0 1428 cuộc khởi nghĩa giành được thắng lợi lớn, ông đã viết lên tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo.

  • Năm 1439 ông trở về ở ẩn tại Côn Sơn

  • Năm 1440 ông được nhà vua mời ra giúp đất nước

  • Năm 1442 bị vu oan Lệ Chi Viên khép tội tru di tam tộc đến hơn 20 năm sau mới được minh oan.

Tác giả Nguyễn Trãi

1.2 Sự nghiệp văn học

Các tẩm phẩm chính của ông phải kể đến như: Bình Ngô Đại Cáo, Ức trai thi tập, Quân trung từ mệnh tập, Lam Sơn thực lục, Băng Hồ di sự lục…Đây đều là những tác phẩm được viết bằng chữ Hán rất nổi tiếng của ông. Ngoài ra ông còn rất nhiều tác phẩm bằng chữ Nôm rất tiêu biểu khác.

1.3 Giá trị văn chương

Văn chính luận

- Nội dung: Xuyên suốt nội dung là tư tưởng nhân nghĩa yêu nước và thương dân

- Nghệ thuật: Kết cấu và lập luận rất chặt chẽ, sâu sắc đạt tới trình độ mẫu mực.

Các tác phẩm chính

- Bình ngô đại cáo

- Quân trung từ mệnh tập

- Chiếu biểu dưới triều Lê

Thơ trữ tình

Hai tập thơ của ông là Quốc âm thi tập và Ức trai thi tập đều tái hiện lại được hình ảnh Nguyễn Trãi là một người anh hùng vĩ đại yêu nước, thương dân.

2. Các mẫu sơ đồ tư duy về Nguyễn Trãi đơn giản, dễ hiểu

Để giúp cho quá trình học tập của các em học sinh được có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng. Dưới đây chúng tôi xin gửi đến bạn đọc sơ đồ tư duy Nguyễn Trãi đơn giản nhất.

2.1 Sơ đồ tư duy tác giả Nguyễn Trãi - mẫu 1

Dựa vào sơ đồ tư duy về Nguyễn Trãi học sinh có thể tìm hiểu về tác giả thông qua 4 khía cạnh đó là: Cuộc đời, tiểu sử, sự nghiệp văn chương và nghệ thuật. Với cách trình bày ngắn gọn, tóm lược các ý chính học sinh sẽ dễ dàng ghi nhớ được kiến thức hơn.

Dựa vào sơ đồ học sinh có thể nắm được các ý chính như:

  • Tiểu sử: Dựa vào sơ đồ học sinh có thể nắm được các ý chính như năm sinh, năm mất của tác giả, danh hiệu, quê quán và truyền thống yêu nước yêu văn chương từ khi còn nhỏ.

  • Cuộc đời tác giả: Được trình bày thông qua 5 nhánh chính bắt đầu từ khi sinh ra phải chịu nhiều đau thương mất mát cho đến khi bị án oan. Thông qua đó có thể thấy cuộc đời của ông trải qua khá nhiều thăng trầm.

  • Sự nghiệp: Nắm được các tác phẩm chính nổi bật của Nguyễn Trãi về Văn, thơ ca, văn chính luận.

  • Nghệ thuật sáng tác: Sáng tạo cải biên các thể loại và phong cách sử dụng các hình ảnh dân dã, đơn sơ, cảm xúc thơ văn tinh tế và lắng đọng.

Sơ đồ tư duy Nguyễn Trãi ngắn gọn và súc tích

2.2 Sơ đồ tư duy về Nguyễn Trãi - mẫu 2

Đối với mẫu 2 của sơ đồ tư duy về tác giả Nguyễn Trãi học sinh thông qua đó sẽ nắm được toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của tác giả. Từ khi Nguyễn Trãi sinh ra cho đến khi tham gia hoạt động vào cuộc khởi nghĩa Lam Sơn cùng Lê Lợi rồi đến khi bị án oan. Qua đó các em cũng sẽ biết được những tác phẩm nổi tiếng để đời của ông với hai tập thơ lớn là Quốc âm thi tập và Ức trai thi tập.

Học văn tốt hơn với sơ đồ tư duy

Trên đây là những thông tin về sơ đồ tư duy về Nguyễn Trãi mà Clevai muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua đó các em sẽ nắm được những kiến thức căn bản về tác giả Nguyễn Trãi và yêu thích môn Văn học hơn với phương pháp học tập này. Để trang bị được thêm nhiều kiến thức bổ ích hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi nhé!