Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Việt Bắc Lớp 12 Dễ Hiểu || Clevai Math

Việt Bắc là một tác phẩm Văn Học rất quan trọng trong chương trình lớp 12. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về sơ đồ tư duy Việt Bắc để học tập tốt hơn nhé!

hieu-con-yeu

Việc học văn bằng cách sử dụng các sơ đồ tư duy từ lâu đã không còn xa lạ với các em học sinh. Phương pháp học này mang lại rất nhiều ưu điểm giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách đầy đủ và khoa học. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về sơ đồ tư duy bài Việt Bắc nhé!

1. Khái quát chung về tác giả Tố Hữu và bài thơ Việt Bắc

1.1 Tác giả Tố Hữu

Tố Hữu sinh năm 1920 và ông mất năm 2000. Tên khai sinh của ông là Nguyễn Kim Thành, ông sinh ra và lớn lên tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nho học và yêu thích văn chương. Do vậy từ lâu ông đã sớm giác ngộ và hăng say hoạt động cách mạng. 

Phong cách thơ của Tố Hữu thường thiên về trữ tình, chính trị, sử thi và cảm hứng lãng mạn. Những câu thơ của ông đều chất chứa tâm tình ngọt ngào sâu lắng và mang đậm bản sắc của dân tộc Việt Nam.

1.2 Tác phẩm Việt Bắc

Sau chiến thắng của Điện Biên Phủ tháng 7/1954 hiệp định Giơ - ne - vơ được ký kết. Hoà bình lập lại mở ra cho dân tộc ta một trang lịch sử mới vẻ vang. Vào tháng 10/1954 những người kháng chiến từ vùng núi trở về dưới xuôi. Lúc này chính phủ cũng đã rời Việt Bắc để trở lại thủ đô. Hoà cùng với không khí thắng lợi này Tố Hữu đã cho ra đời bài thơ Việt Bắc.

Việt Bắc là một tác phẩm hùng tráng và khúc tình ca về cách mạng. Bài thơ tái hiện được cuộc kháng chiến và những anh hùng dân tộc anh dũng, kiên cường. Qua đó tác phẩm cũng thể hiện sự gắn bó sâu sắc và ân tình của nhân dân với đất nước, niềm tự hào dân tộc.

2. Một số mẫu sơ đồ tư duy bài thơ Việt Bắc thường hay gặp nhất

1.3 Sơ đồ tư duy Việt Bắc phân tích chi tiết

Dựa vào hình ảnh vẽ sơ đồ tư duy bài Việt Bắc có thể dễ dàng nhận thấy đây là một tác phẩm rất điển hình của thơ ca cách mạng Việt Nam. Những áng văn thơ trữ tình - chính trị của Tố Hữu luôn mang đậm nét văn hoá truyền thống của dân tộc. Cũng chính vì vậy mà không những bài thơ có thể nêu bật được các vấn đề có ý nghĩa lớn lao mà còn tái hiện đầy đủ được truyền thống yêu nước ngàn đời của dân tộc ta.

Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc phân tích chi tiết

1.4 Sơ đồ tư duy môn văn 12 bài Việt Bắc qua cách cảm nhận

Việt Bắc sơ đồ tư duy đã thể hiện được chân thực những cảm xúc, ân tình của Tố Hữu về một chặng đường dài 15 năm của đất nước. Khi viết về tình nghĩa của dân tộc ta và hướng về đồng bào, tác giả đã không ngừng phát huy các hình thức nghệ thuật mang tính dân tộc. Trong đó nổi bật nhất chính là cách mà nhà thơ đã sử dụng thơ lục bát với ngôn từ đậm sắc thái dân gian.

Có thể thấy tác phẩm Việt Bắc chính là ca khúc về cách mạng và cuộc kháng chiến anh hùng của dân tộc ta. Chất chứa trong đó là tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào dân tộc quyết tâm chống lại kẻ thù.

Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Việt Bắc đầy chân thực

1.5 Sơ đồ tư duy Việt Bắc qua phân tích bức tranh thiên nhiên

Với những nét vừa giản dị cổ điển lại vừa hiện đại, đoạn thơ của tác phẩm đã làm nổi bật được bức cảnh và con người của chiến khu Việt Bắc qua 4 mùa. Khung cảnh và con người hoà hợp với nhau đã tạo ra một bức tranh gần gũi và có hồn. Tất cả những điều đó đã tan chảy thành nỗi nhớ thiết tha trong tâm hồn của những cán bộ.

Cảm nhận bài thơ qua bức tranh thiên nhiên

1.6 Sơ đồ tư duy bài Việt Bắc phân tích 8 câu thơ đầu

8 câu thơ đầu ngắn gọn được thể hiện qua sơ đồ tư duy bài Việt Bắc ẩn chứa trong đó ý nghĩa lớn lao. Qua đó người đọc có thể cảm nhận được tình cảm gắn bó sâu sắc của cán bộ và người dân Việt Bắc. Đồng thời những câu thơ cũng cho ta thấy được tâm tư bồi hồi lưu luyến của họ.

Không chỉ mang đến sự thành công về nội dung mà đoạn thơ này còn toát lên được sự thành công về nghệ thuật. Bằng cách đối đáp và xưng hô mình ta kết hợp với các hình ảnh hoán dụ, ngôn từ giản dị mộc mạc đã mang đến cho chúng ta một tác phẩm văn học tuyệt vời. Qua đoạn thơ người đọc cũng có thể cảm nhận được tấm lòng và tình cảm yêu thương mà người dân Việt Bắc đã dành cho các bộ miền xuôi. 

Sơ đồ tư duy phân tích 8 câu thơ đầu của bài thơ Việt Bắc

Trên đây là sơ đồ tư duy Việt Bắc rất thường gặp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu bổ ích để các em học sinh học tốt môn Văn hơn. Chúc các em học tốt và tiếp thu kiến thức nhanh chóng.