Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Sơ Đồ Tư Duy Vợ nhặt Ngắn Gọn, Dễ Nhớ || Cleval Math

Làm thế nào để bạn hiểu và ghi nhớ tốt các ý trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. Hãy cùng tìm hiểu một số mẫu sơ đồ tư duy Vợ nhặt ngay trong bài viết này.

hieu-con-yeu

Nhà văn Kim Lân là nhà văn nổi tiếng giai đoạn kháng chiến chống thực dân xâm lược với nhiều tác phẩm văn học. Một trong những tác phẩm của ông được biết đến nhiều đó chính là tác phẩm Vợ nhặt. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách vẽ sơ đồ tư duy Vợ nhặt giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này.

1. Đôi nét về nhà văn Kim Lân và tác phẩm Vợ nhặt bạn cần biết

Để hiểu rõ hơn về tác phẩm cũng như các mẫu sơ đồ tư duy tình huống truyện Vợ nhặt, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua về nhà văn Kim Lân và tác phẩm Vợ nhặt ngay trong phần dưới đây.

1.1 Tìm hiểu chung về nhà văn Kim Lân

nhà văn Kim Lân

Nhà văn Kim Lân có tên thật là Nguyễn Văn Tài, quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Đây là nhà văn có sở trường chuyên về các thể loại truyện ngắn. Ông được mệnh danh là nhà văn "một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn" ( Theo lời của nhà văn Nguyên Hồng). Nhà văn Kim Lân chuyên viết phong tục đời sống làng quê Bắc Bộ, về cảnh ngộ và tâm lý của người nông dân, giúp bạn đọc có cái nhìn chính xác về con người và cuộc sống ở thời gian của ông.

1.2 Tìm hiểu chung về tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Nhà văn Kim Lân đã lấy bối cảnh là nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã cướp đi sinh mạng của gần hai triệu đồng bào để thể hiện một tấm lòng nhân đạo sâu sắc. Tác phẩm "Vợ nhặt" ban đầu chỉ là một chương trong tiểu thuyết "Xóm ngụ cư" viết năm 1946 nhưng còn dang dở và bản thảo bị thất lạc. Sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc (1954), nhà văn Kim Lân đã dựa vào phần cốt truyện cũ để viết lại thành truyện ngắn "Vợ nhặt" in trong tập "Con chó xấu xí" năm 1962. Tác phẩm này có một nhan đề khá ấn tượng, hé mở một tình huống đầy éo le của tác phẩm khiến bạn đọc không thể bỏ qua. 

2. Một số mẫu sơ đồ tư duy Vợ nhặt để bạn tham khảo

Về sơ đồ tư duy tóm tắt Vợ nhặt, bạn nên tìm hiểu rõ từng nhân vật để hiểu được hết ý mà nhà văn Kim Lân muốn truyền tải.

2.1 Sơ đồ tư duy Vợ nhặt nhân vật Tràng đơn giản và cụ thể nhất

Khi vẽ sơ đồ tư duy Vợ nhặt, bạn không thể bỏ qua nhân vật Tràng trong truyện. Với tình huống truyện độc đáo, xây dựng trên nghịch lý éo le của nhân vật Tràng - một anh nông dân ngụ cư nghèo khổ, ế vợ nhưng tự nhiên lại lấy được vợ một cách dễ dàng, nhanh chóng giữa năm đói 1945. Cùng với ngôn từ tự nhiên, hấp dẫn, nhà văn Kim Lân đã thành công trong việc xây dựng nhân vật Tràng là một người nông dân nghèo khổ nhưng tình nghĩa, biết nâng niu, trân trọng hạnh phúc. 

Sơ đồ tư duy Vợ nhặt nhân vật Tràng

Qua nhân vật Tràng, tác phẩm vừa tố cáo và vừa phản ánh hiện thực xã hội nạn đói trước cách mạng tháng Tám. Đồng thời, nó cũng khẳng định được phẩm chất tốt đẹp của con người ngay trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh.

Để hiểu rõ hơn về nhân vật này, bạn có thể tham khảo ngay cách vẽ sơ đồ tư duy bài Vợ nhặt cụ thể là nhân vật Tràng.

2.2 Vợ nhặt sơ đồ tư duy nhân vật bà cụ Tứ chi tiết nhất

Nhân vật bà cụ Tứ được biết đến là nhân vật tiêu biểu cho người mẹ nông dân nghèo, chất phác đôn hậu và luôn lạc quan. Bà cụ Tứ được tạo hình như một tia hy vọng chiếu rọi vào cuộc đời tối tăm, nghèo khổ của gia đình bà. Bà cụ Tứ chính là người gieo mầm sự sống, nhen nhói và nuôi dưỡng niềm tin, hy vọng cho các con. Bà là người xua tan đi cái không khí ảm đạm của những ngày đói khát ghê rợn đang đe dọa.

Vợ nhặt sơ đồ tư duy nhân vật bà cụ Tứ

Sau khi đọc xong tác phẩm, chắc hẳn bạn đọc sẽ bị ám ảnh và ấn tượng bởi những điều nhẹ nhàng, nhân hậu của người mẹ già, ấn tượng bởi tình thương mà bà dành cho gia đình mình. Cụ thể về nhân vật bà cụ Tứ được thể hiện rõ nhất trong sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ nhặt để bạn có thể tham khảo.

2.3 Sơ đồ tư duy nhân vật Thị trong Vợ nhặt

Sự xuất hiện của người Vợ nhặt vô danh nhưng không hề vô nghĩa đã đem lại cho ngụ cư nói chung và gia đình của nhân vật Tràng nói riêng một luồng sinh khí mới. Sự hiểu biết của nhân vật Thị này như truyền lửa, truyền niềm tin vào cách mạng cho người chồng. Chính nhân vật Thị đã đem tới sự mát lành, ấm áp cho thiên truyện để xua đi sự u ám, tối tăm.

Sơ đồ tư duy nhân vật Thị trong Vợ nhặt

Người Vợ nhặt là một sáng tạo nghệ thuật trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân. Thông qua nhân vật này, nhà văn Kim Lân đã thể hiện tiếng nói nhân đạo, sâu sắc, cao đẹp. Cho dù trong hoàn cảnh nào, dù là tối tam hay ánh sáng, con người vẫn luôn phải hướng về tương lai, hướng về niềm tin chiến thắng và cả sự sống.

Để hiểu rõ hơn về nhân vật Thị này, bạn có thể tìm hiểu các mẫu sơ đồ tư duy Vợ nhặt ngắn gọn để có các nhìn khái quát và sinh động nhất nhé!

Trên đây là một số mẫu sơ đồ tư duy Vợ nhặt để bạn tham khảo khi tìm hiểu rõ hơn về tác phẩm này. Đây là một tác phẩm văn học hay với nhiều giá trị nhân văn mà nhà văn Kim Lân muốn truyền tải. Hy vọng thông qua những sơ đồ tư duy trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm văn học này