Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

7+ Các Bài Tập Toán Tư Duy Bằng Hình Ảnh Cho Trẻ

Một trong những phương pháp học đang được nhiều ba mẹ quan tâm đó chính là phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh. Khi ba mẹ thực hành phương pháp này đối với trẻ, chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cũng như rèn cho trẻ khả năng tư duy logic một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây của Clevai Math sẽ bật mí cho ba mẹ một số bài tập để trẻ có thể áp dụng học tập tốt hơn.

hieu-con-yeu

Một trong những phương pháp học đang được nhiều ba mẹ quan tâm đó chính là phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh. Khi ba mẹ thực hành phương pháp này đối với trẻ, chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cũng như rèn cho trẻ khả năng tư duy logic một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây của Clevai Math sẽ bật mí cho ba mẹ một số bài tập để trẻ có thể áp dụng học tập tốt hơn.

1. Định nghĩa toán tư duy bằng hình ảnh?

Dạng toán tư duy bằng hình ảnh dành cho trẻ

Phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh là phương pháp học tập toán thông qua việc sử dụng các hình ảnh thay thế các con số cụ thể để tính toán. Học sinh có thể thông qua hình ảnh để tính toán và đưa ra những đáp số chính xác. Từ đó sẽ giúp quá trình sử dụng hình ảnh của trẻ trong việc tính toán sẽ kích thích thích trẻ học tập tốt hơn. 

2. Những lợi ích khi trẻ học toán tư duy bằng hình ảnh

Phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh sẽ được áp dụng phổ biến bởi mang lại nhiều những lợi ích trong quá trình học tập như:

  • Trẻ có thể học tập hiệu quả: Đối với những học sinh nhỏ tuổi thì việc học tập hay cộng trừ là khá khó khăn nên khi bắt đầu bằng con số việc thay thế hình ảnh se. dễ dàng hơn.
  • Làm tăng khả năng sáng tạo: Việc sử dụng hình ảnh sẽ giúp trẻ tưởng tượng, tư duy cụ thể nhiều tình huống. Bên cạnh đó có thể tư duy một cách sáng tạo để có được đáp án tốt nhất. 
  • Giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn: Việc học toán có thể giúp cho việc phát triển trí não, làm tăng khả năng tư duy cho não phải 
  • Giúp trẻ có nền tảng kiến thức vững: Việc học toán tư duy bằng hình ảnh sẽ giúp trẻ hiểu được bản thân một cách sâu xa. Giúp trẻ hiểu được, biết được các kỹ năng cần thiết trong học tập.

Để giúp ba mẹ có thể hình dung về các dạng bài toán tư duy bằng hình ảnh, dưới đây là một số dạng toán mà Clevai Math sẽ bật mí dành cho ba mẹ.

3. Một số các bài tập toán tư duy bằng hình ảnh

3.1 Bài nhận biết về màu sắc

Hình ảnh về màu sắc luôn được trẻ thích thú, qua đó việc học tập sẽ giúp trẻ tư duy được hiệu quả hơn. Hình ảnh sẽ luôn là tâm điểm được trẻ quan tâm. 

Bài nhận biết về màu sắc

3.2 Bài nhận biết toán tư duy bé hơn, lớn hơn

Đối với bài tập về hình dạng lớn nhỏ cũng giúp trẻ được hình ảnh trực quan, suy nghĩ trực quan tích cực hơn. Từ đó trẻ có thể tưởng tượng bên ngoài thực tế một cách tốt hơn.

Bài nhận biết toán tư duy bé hơn, lớn hơn

3.3 Bài về điền số vào chỗ trống

Có nhiều dạng toán tư duy bằng hình ảnh liên quan đến các bài tập về điền số. Từ đó trẻ có thể nắm được quy luật về các con số một theo cách tốt nhất. Hoặc ba mẹ có thể sử dụng nối hình theo thứ tự số để trẻ có thể nối và có hình ảnh mà trẻ yêu thích.  

Bài toán điền số vào ô trống

3.4 Bài toán về khoảng cách 

Bài tập toán tư duy bằng hình ảnh về khoảng cách giữ đồ vật, con vật sẽ giúp trẻ đo lường được và hiểu được những khoảng cách là gì?. Các thông số được sử dụng trong khoảng cách sẽ giúp trẻ hình thành được khái niệm liên quan. 

3.5 Bài toán về tìm đường trong mê cung

Bài toán tư duy bằng hình ảnh về mê cung không chỉ trẻ mà ba mẹ cũng rất say mê. Vậy nên, ba mẹ có thể lựa chọn hình ảnh thú vị kèm theo đó là quá trình di chuyển trong mê cung giúp trẻ yêu thích hơn. 

Bài toán về tìm đường trong mê cung

3.6 Bài toán về phép tính 

Bài về phép tính sẽ liên quan đến cộng trừ, nhân chia sẽ được lồng ghép vào hình ảnh để trẻ có thể tư duy dễ dàng hơn. Thay vì việc phải sử dụng các con số thì ba mẹ có thể sử dụng số lượng các hình ảnh kết hợp với phép tính để trẻ có thể nhận biết được một cách dễ dàng hơn. Điều này cũng khiến trẻ học một cách hứng thú hơn, dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn. 

Bài toán về phép tính

3.7 Bài tập về tìm quy luật

Đối với các bài toán tư duy bằng hình ảnh về quy luật có thể kết hợp với hình ảnh hoặc màu sắc để trẻ có thể dễ dàng tìm ra những đáp án chính xác. Các dạng bài tập này sẽ giúp trẻ tăng khả năng tư duy logic, trí tưởng tượng và khả năng quan sát.

Bài toán về tìm quy luật bằng hình ảnh

Hy vọng, với những thông tin trên đây sẽ giúp chúng ta biết được các bài tập toán tư duy bằng hình ảnh. Bên cạnh việc học tập và rèn luyện các dạng bài tập thông thường, việc sử dingj hình ảnh sẽ mang lại hiệu quả trong quá trình học tập của trẻ. Nếu ba mẹ còn thắc mắc hoặc cần tìm hiểu về dạng bài này để trẻ có thể phát triển tư duy tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với Clevai Math - Một trong những địa chỉ đáng tin cậy, giúp ba mẹ xây dựng môi trường phát triển tư duy cho trẻ một cách toàn diện.