Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Bài Tập Toán Tư Duy Cho Trẻ Mầm Non 4-6 Tuổi

Trẻ nhỏ từ bốn đến sáu tuổi là giai đoạn vàng để phát triển tư duy. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ rất chú trọng bồi dưỡng cho trẻ mầm non các hoạt động để phát triển trí tuệ. Một trong số đó phải nhắc đến việc dạy toán tư duy cho trẻ mầm non. Vậy cần dạy những bài tập như thế nào là phù hợp bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết hơn với bạn đọc.

hieu-con-yeu

Trẻ nhỏ từ bốn đến sáu tuổi là giai đoạn vàng để phát triển tư duy. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ rất chú trọng bồi dưỡng cho trẻ mầm non các hoạt động để phát triển trí tuệ. Một trong số đó phải nhắc đến việc dạy toán tư duy cho trẻ mầm non. Vậy cần dạy những bài tập như thế nào là phù hợp bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết hơn với bạn đọc.

1. Có nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy?

Nhiều người thắc mắc không biết trẻ lúc bốn tuổi đã dạy các dạng bài tập liên quan đến toán tư duy được hay chưa. 

1.1 Giai đoạn vàng học tập

toán tư duy cho trẻ mầm non

Giai đoạn trẻ nhỏ từ bốn đến sáu tuổi được các nhà nghiên cứu công bố là giai đoạn vàng để học tập và tiếp nhận tri thức. Bởi lẽ ở độ tuổi này trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, nhớ lâu hơn. Chính vì vậy mà nhiều người đã chú trọng dạy toán tư duy cho bé.

1.2 Tăng cường khả năng tư duy cho trẻ

Bất cứ lĩnh vực nào nếu không được rèn luyện thì rất khó để phát triển. Vấn đề tư duy cũng như vậy, trẻ con cần được bồi dưỡng và đào tạo thì mới phát triển. Lứa tuổi mầm non trí não đang trên đà phát triển nếu được luyện tư duy thường xuyên trí não sẽ phát triển hơn nữa.

1.3 Trẻ mầm non tò mò muốn khám phá

Như chúng ta đã biết trẻ ở lứa tuổi mầm non có đặc tính tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Cha mẹ và thầy cô có thể tận dụng yếu tố này giúp trẻ phát triển tư duy bằng những bài tập đơn giản thú vị.

1.5 Tăng khả năng quan sát

Để làm được các bài toán dạng tư duy sẽ phải quan sát một cách tỉ mỉ hơn. Theo đó, khi được rèn luyện thường xuyên khả năng quan sát của trẻ sẽ tăng lên đáng kể.

2. Các bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non 4-6 tuổi

Có rất nhiều dạng bài tập toán khác nhau. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý lựa chọn phù hợp với độ tuổi của trẻ. Với trẻ nhỏ 4 tuổi bạn có thể tìm kiếm các dạng bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi sau đây:

2.1 Bài tập dạng so sánh

Dạng bài tập dạng so sánh, chúng ta cần chuẩn bị các hình ảnh giúp trẻ quan sát và nhận thức được đâu là đủ, đâu là thiếu. Từ đó sẽ tăng khả năng quan sát, khả năng tư duy và suy nghĩ ở bé.

Bài tập dạng so sánh

2.2 Bài tập dạng đếm số

Trong toán học ngưỡng cửa đầu tiên để học tập đó là nhận biết các con số đếm, số lượng. Vì vậy trẻ nhỏ từ bốn đến sáu tuổi có thể cho thực hành các dạng bài tập đếm số, nối số với hình ảnh tương ứng…

 Bài tập dạng đếm số

2.3 Bài toán quy luật 

Ở tuổi trẻ mầm non, dạng bài toán quy luật thường ở mức đơn giản, trẻ có những vụ tìm các số còn thiếu đã có sẵn. Ở đây bạn có thể đưa ra các quy luật khác nhau, với đơn vị nhỏ như 1; 2, hay số chẵn, số lẻ…

Bài toán quy luật 

Dạng bài này sẽ đòi hỏi trẻ tư duy suy nghĩ và quan sát. Từ đó mới có một tìm ra được quy luật để thực hiện điền số còn thiếu.

2.4 Bài toán mê cung

Bài toán mê cung

Nhắc đến dạy toán tư duy cho trẻ mầm non chúng ta không thể quên dạng bài về mê cung mà trẻ nào cũng yêu thích. Với dạng này trẻ sẽ tăng khả năng quan sát để tìm ra được hướng đi đúng. Đồng thời phải tránh các chướng ngại vật để đi tới đích.

2.5 Bài toán tìm bóng

Bài toán tìm bóng

Chúng ta cần chuẩn bị các hình ảnh mặt trước có màu sắc chi tiết đầy đủ. Cùng với đó là hình ảnh đen trắng tượng trưng cho bóng của hình ảnh màu sắc đó. 

Nhiệm vụ của trẻ là tìm hình và nối chúng với nhau. Khi làm bài tập nối bóng, trẻ sẽ tăng cường khả năng quan sát, suy nghĩ biết được hình dạng khác nhau. Cùng với đó là khả năng so sánh nhận diện sự giống và khác nhau giữa các hình.

3. Download tài liệu toán tư duy cho bé 4 tuổi

Chúng ta vừa mới biết những dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi. Cha mẹ có thể tìm  kiếm tài liệu tại những trang web uy tín chất lượng.

Một trong những địa chỉ được nhiều bậc phụ huynh down các tài liệu cho toán tư duy phải kể đến: https://www.clevai.edu.vn/. Tại đây có rất nhiều dạng toán khác nhau giúp kích thích trẻ nhỏ. 

Cha mẹ cần lưu ý, khi tải tài liệu cần chọn các dạng bài phù hợp với lứa tuổi. Chọn bài tập quá dễ khiến trẻ không có hứng thú, không kích thích khả năng tư duy của triển tốt. Bài tập quá khó trẻ sẽ không thể làm được gây ra chán nản sợ hãi.

Với các thông tin kể trên chúng ta đã biết được dạy toán tư duy cho trẻ mầm non những dạng bài như thế nào. Có thể thấy lợi ích từ hoạt động này vô cùng hữu ích cho việc phát triển não bộ ở trẻ. Cha mẹ có thể tải tài liệu tại các web uy tín. Để phát triển tốt nhất trẻ có thể theo học tại các địa chỉ phát triển tư duy chất lượng như: https://www.clevai.edu.vn/