Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Bài Tập Toán Tư Duy Cho Trẻ 3 Tuổi - Clevai Math

Toán tư duy được xem là một trong những phương pháp giúp trẻ hình thành tư duy logic để phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn còn khá băn khoăn đối với việc liệu có nên cho trẻ học toán tư duy ngay từ khi 3 tuổi. Hãy cùng Clevai Math khám phá những lợi ích toán tư duy cho trẻ 3 tuổi mang lại và tham khảo một số bài tập toán tư duy cho bé trong bài viết sau đây.

hieu-con-yeu

Toán tư duy được xem là một trong những phương pháp giúp trẻ hình thành tư duy logic để phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn còn khá băn khoăn đối với việc liệu có nên cho trẻ học toán tư duy ngay từ khi 3 tuổi. Hãy cùng Clevai Math khám phá những lợi ích toán tư duy cho trẻ 3 tuổi mang lại và tham khảo một số bài tập toán tư duy cho bé trong bài viết sau đây.

1. Tại Sao Nên Cho Trẻ Học Toán Tư Duy Sớm Từ Lúc 3 Tuổi?

Có nên cho trẻ học toán tư duy sớm từ lúc 3 tuổi? Những lợi ích khi trẻ học toán tư duy cho bé 3 tuổi sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp được băn khoăn này:

Toán tư duy được khoa học chứng minh có vai trò quan trọng trong việc giúp bé học tập rèn luyện tư duy logic đồng thời giúp tăng cường trí nhớ và não bộ phát triển thông minh. Từ đó hình thành những kỹ năng cần thiết để trẻ có thể vận dụng giải quyết các tình huống thực tế.

Có nên cho bé 3 tuổi học toán tư duy 

Giai đoạn từ 3 đến 11 tuổi được xem là thời điểm vàng để trẻ học và tiếp thu kiến thức, phát triển tư duy não bộ. Đồng thời xây dựng nền móng chắc chắn chuẩn bị cho các cấp học tiếp theo và xa hơn là cho tương lai sau này. 

Trẻ 3 tuổi đã có thể biểu đạt ý kiến, mong muốn của bản thân và nói được những câu dài vừa phải. Vì vậy phụ huynh có thể cho bé làm quen với các chữ cái, con số. Hơn nữa đặc trưng của độ tuổi này là rất hiếu kỳ, thích khám phá dễ làm quen cũng như tiếp cấp với điều mới mẻ. Phụ huynh cho con tiếp cận với toán tư duy vừa có thể kích thích tư duy não bộ và tạo cảm hứng để trẻ yêu thích với toán học.

Những bài toán tư duy dành cho trẻ 3 tuổi với hình ảnh bắt mắt, chủ đề sinh động dễ nhớ, dễ hiểu sẽ tạo hứng thú cho trẻ thay cho những bài toán khô khan. Khi trẻ đã có thể tư duy học tốt môn Toán thì có thể học giỏi các môn học khác.

2. Các dạng bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi

Sau đây Clevai Math chia sẻ với các bậc phụ huynh một số dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 3 tuổi:

2.1 Dạng bài toán nhận biết các chữ số từ 1 đến 10

Đây là dạng bài toán giúp bé nhận biết các chữ số từ 1 đến 10 và rèn luyện khả năng đếm, ghi nhớ số. Các bài tập đếm đồ vật hoặc con vật với hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu chắc chắn sẽ khiến bé thích thú vừa vui chơi vừa học tập hiệu quả.

2.2 Dạng bài toán tư duy nhận biết hình khối

Các dạng bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi nhận biết hình khối sẽ giúp trẻ phân biệt được các hình khối cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác…Phụ huynh có thể chuẩn bị các đồ vật có hình khối để hỏi trẻ hoặc sưu tầm các tranh ảnh, hình sẽ các hình khối có nhiều đáp án để trẻ lựa chọn.

2.3 Dạng toán tư duy xác định vị trí

Các bài toán xác định vị trí giúp trẻ nhận biết được vị trí phải trái, trước sau, trên dưới.

2.4 Dạng toán tư duy tìm đường đi trong mê cung

Dạng bài tập tư duy cho bé 3 tuổi tìm đường đi trong mê cung giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng quan sát, rèn luyện tính kiên trì, khả năng phân tích,…

2.5 Dạng bài toán tìm quy luật

Trong toán học quy luật là một phần rất quan trọng và rất hữu ích trong cuộc sống. Bài toán tìm quy luật sẽ giúp con biết hình thành khả năng suy luận và nhận biết được trình tự của sự vật, hiện tượng.

2.6 Dạng bài toán tư duy ghép tranh

Trẻ sẽ có thể rèn luyện khả năng quan sát cùng tư duy nhanh nhạy qua các bài toán của dạng ghép tranh. Hình ảnh bắt mắt phù hợp với lứa tuổi khiến trẻ thích thú và hào hứng tham gia học tập.

2.7 Dạng bài toán tư duy nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan

Nếu các bậc phụ huynh muốn con phát triển tư duy logic cùng với khả năng quan sát nhạy bén thì không thể bỏ qua dạng bài toán tư duy nối đồ vật ở 2 cột có mối liên quan với nhau.

3. Một số bài tập toán tư duy cho trẻ 3 tuổi

Để bé được luyện tập nhiều các bài toán tư duy cho bé 3 tuổi các bậc phụ huynh có thể tham khảo các mẫu bài tập sau đây

Bài toán 1: 

Tập đếm các số từ 1 đến 10 theo hình sau đây:

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 1

Bài toán 2: 

Nhìn hình vẽ và khoanh tròn vào số đếm các đồ vật tương ứng với mỗi tranh vẽ

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 2

Bài toán 3:

Trẻ tập vẽ và tô màu vào các hình dưới đây:

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 3

Bài toán 4:

Bé nhận biết hình khối?

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 4.1

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 4.1

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 4.3

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 4.4

Bài toán 5: 

Bé hãy tô màu vào các con vật đang hướng mặt sang phải

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 5

Bài toán 6:

Bé hãy xác định vị trí đồ vật ở vị trí ở trên dưới theo từng hình vẽ.

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 6

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 7

Bài toán 7: 

Bé hãy giúp nàng tiên cá tìm đường đến bạn cá màu vàng

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 7

Bài toán 8:

Bé hãy tô màu các hình giống nhau ở mỗi hàng trong hình vẽ dưới đây nhé.

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 6

Bài toán 9: 

Bé hãy nối các con vật ở cột bên trái với bóng của nó ở cột bên phải

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 9bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 9.1

Bài toán 10: 

Bé hãy nối các con vật với nơi ở của chúng

bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi bài số 10

Trên đây là những bài tập toán tư duy cho trẻ 3 tuổi giúp bé rèn luyện khả năng tư duy logic để phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Nếu quý phụ huynh có các băn khoăn hoặc thắc mắc liên quan đến toán tư duy cho trẻ hãy liên hệ ngay với Clevai Math để được giải đáp và hỗ trợ nhé.