Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Toán Tư Duy Finger Math Là Gì? Có Nên Cho Con Học Toán Finger Math

Toán Tư Duy Finger Math Là Gì? Có Nên Cho Con Học Không? Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp học toán tư duy Finger Math nhé!

hieu-con-yeu

Phương pháp học toán tư duy Finger Math giúp trẻ hoàn thành các phép toán một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đây là phương pháp tính toán siêu việt dành cho trẻ em tiểu học và mẫu giáo. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về phương pháp học toán tư duy Finger Math ngay nhé!

1. Toán tư duy Finger Math là gì?

Toán tư duy Finger Math là một phương pháp toán học bằng hai tay, nơi trẻ em sẽ học cộng và trừ từ 0 đến 99.

Theo phương pháp học toán truyền thống, ở bậc tiểu học lớp 1, lớp 2 cộng trừ rất chậm khi phép tính vượt quá 10 hoặc chỉ dạy các em đếm từ 1 đến 10, tương ứng với 10 đầu ngón tay. Nhưng sử dụng phép toán ngón tay, trẻ em có thể dễ dàng đếm đến 30, 50 hoặc 99.

Toán tư duy Finger Math đã được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Úc … Phương pháp học toán tư duy Finger Math này đã được nhiều trường mẫu giáo và tiểu học áp dụng thành công.

Tại sao toán tư duy Finger Math được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng.

2. Lợi ích của phương pháp học toán tư duy Finger Math

Các thao tác tính toán của ngón tay dựa trên ngón tay và do đó đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa hoạt động thể chất và tư duy. Điều này sẽ giúp hai bán cầu não hoạt động cân bằng, giúp trẻ yêu thích môn toán và không còn sợ tính toán nữa.

Tác dụng của toán tư duy Finger Math là giúp trẻ có thể cộng và trừ nhiều số có hai chữ số liên tiếp và kết quả giữa các số nhỏ hơn 100. Kết quả luôn chính xác vì cách làm rất đơn giản. Đơn giản và không yêu cầu trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn bình thường. 

Đây được xem là phương pháp dạy học vô cùng hiệu quả đối với các em học sinh, đặc biệt là các bé gặp vấn đề khó khăn với môn toán.

3. Phương pháp học toán tư duy Finger Math chuẩn

Trong phương pháp toán tư duy Finger Math, có một số quy ước cần phải nắm rõ như sau:

3.1 Quy tắc bàn tay trái và bàn tay phải trong Finger Math

Tay phải đại diện cho hàng một và tay trái đại diện cho hàng chục. Quy ước bàn tay phải trong toán học ngón tay là nền tảng cho việc nắm bắt các con số của trẻ.

Có một số quy tắc cần nhớ trong toán tư duy Finger Math.

3.2 Quy tắc bàn tay phải dành cho hàng đơn vị

Trong toán tư duy Finger Math, quy tắc bàn tay phải được quy ước như sau: Số 1: tương ứng ngón trỏ, số 2: tương ứng ngón giữa, số 3: tương ứng ngón đeo nhẫn, số 4: ngón út, số 5: ngón cái. Tiếp tục lặp lại, chúng ta sẽ có kích thước 6: ngón trỏ, kích thước 7: ngón giữa, kích thước 8: ngón đeo nhẫn và kích thước 9: ngón út. 

3.3 Quy tắc bàn tay trái dành cho hàng chục

Trong toán tư duy Finger Math, quy tắc bàn tay trái được quy ước như sau: 10: ngón trỏ, 20: ngón giữa, 30: ngón đeo nhẫn, 40: ngón út, 50: ngón cái. Để tiếp tục lặp lại, chúng tôi sẽ có kích thước 60: ngón trỏ, kích thước 70: ngón giữa, kích thước 80: ngón đeo nhẫn và kích thước 90: ngón út.

Vì vậy, để biết hai chữ số ở hai số khác nhau, chúng ta sẽ sử dụng tay phải cho hàng đơn vị và ghép nó với tay trái cho hàng chục. 

Ví dụ: Số 1: ngón trỏ (tay phải) + số 10: ngón trỏ (tay trái) = số 11

3.4 Quy tắc cộng

Khi chúng ta thả tất cả các ngón tay trong hàng đơn vị, chúng ta sẽ xòe các ngón tay của mười chữ số. Khi thả mười ngón tay ra thì đồng thời phải thu lại mười ngón tay của hàng đơn vị.

3.5 Quy tắc trừ

Khi chúng ta đã thu thập các ngón tay ở tất cả các hàng đơn vị, chúng ta sẽ chuyển sang thu thập các ngón tay ở hàng chục. Khi mười ngón tay được thu lại, các ngón tay đơn vị phải được thả ra cùng một lúc.

Lưu ý: Khi thực hiện phép trừ, phép cộng các số có 2 chữ số, trước hết ta thực hiện phép trừ và phép cộng các số có mười chữ số, sau đó thực hiện phép trừ và phép cộng các số có một chữ số.

Ví dụ: 38 + 61, chúng ta thực hiện 38 + 60 trước, sau đó thêm 1. Tương tự: 72-49, chúng ta làm 72-40 trước, sau đó trừ 9.

4. Tại sao nên dạy trẻ học toán tư duy Finger Math?

Phương pháp dạy toán tư duy Finger Math cho trẻ này có thể giúp trẻ tính toán nhanh hơn và chính xác hơn. Trẻ em có thể vừa học vừa chơi, đồng thời học toán dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết

Toán ngón tay giúp phát triển cân đối các bán cầu não do sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động thể chất. Ngoài ra, phương pháp học toán này còn có thể giúp trẻ cộng trừ cùng lúc nhiều số một cách đơn giản, miễn là kết quả của dãy cộng trừ này không vượt quá 100.

Nếu cha mẹ biết cách biến câu chuyện học toán tư duy Finger Math thành một trò chơi, dạy trẻ học toán bằng ngón tay có thể giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng.

Một số ví dụ minh hoạ đầy sống động cho trẻ thực hành tính toán.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp dạy học toán tư duy Finger Math dành cho trẻ. Hy vọng bài viết này đã giúp các bậc cha mẹ có thêm một phương pháp dạy học hữu ích khi giáo dục con trẻ.