Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

1001 Bài Tập Toán Tư Duy Lớp 2 Có Đáp Án

Các bài toán tư duy lớp 2 có đáp án sẽ giúp trẻ ôn luyện hiệu quả, nâng cao trí tuệ và rèn luyện trí tưởng tượng tốt hơn. Hãy cùng tham khảo trong bài viết này!

hieu-con-yeu

 

Toán học luôn là bộ môn mang tính chất phát triển bộ não và phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, đặc biệt là đối với trẻ em. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cũng như bậc thầy cô luôn hướng tới các bài tập tư duy và phát triển. Cùng tìm hiểu một số bài toán toán tư duy lớp 2 mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo để rèn luyện cho con em của mình.

Khi bắt đầu học lớp 2, trẻ sẽ được tiếp xúc và làm quen với môn Toán nhưng ở cấp độ cao hơn so với lớp 1. Thời điểm này, nhiều trẻ sẽ có các biểu hiện như học vẹt, học máy móc nên phụ huynh cần rèn luyện cho trẻ các bài toán mang tính chất tư duy nhiều hơn.

1. Những lưu ý trước khi cho trẻ làm toán tư duy lớp 2

1001 Bài Tập Toán Tư Duy Lớp 2 Có Đáp Án

Trước khi làm quen với các dạng toán tư duy lớp 2, học sinh nên nắm chắc các dạng Toán cơ bản trước. Bên cạnh đó, phương pháp học cũng ảnh hưởng rất lớn đến tư duy cũng như chất lượng học của trẻ, có thể tham khảo phương pháp sau:

  • Đọc hiểu và nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 2
  • Hoàn thành đầy đủ các bài tập trên lớp
  • Ôn tập lại các dạng toán và bài tập đã làm

Phụ huynh cũng lưu ý không nên ép trẻ làm các bài tập toán tư duy lớp 2 nâng cao khi trẻ chưa hiểu được các kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó, đối với những trẻ chưa nắm vững các kiến thức nền tảng lớp 1 thì phụ huynh có thể tham khảo thêm các dạng toán tư duy lớp 1 lên lớp 2. 

Khi đã thành thạo các kiến thức cũng như các dạng toán cơ bản, phụ huynh có thể cho trẻ tiếp cận với các dạng toán tư duy và toán logic lớp 2. 

2. Các Bài Tập Toán Tư Duy Lớp 2

Dạng 1: Dạng toán nâng cao so sánh và thay thế

So sánh và thay thế là dạng toán toán thực tế, giúp học sinh hiểu rõ hơn về số đếm, khối lượng - những nội dung cơ bản trong chương trình toán lớp 2. 

Dạng toán nâng cao so sánh và thay thế

Một ví dụ quen thuộc nhất của dạng toán này là bài toán so sánh cân nặng của 2 vật. Thông thường bài toán này sẽ yêu cầu học sinh tìm ra cách để cân bằng khối lượng của hai bên cân hoặc tìm ra khối lượng của một vật chưa biết. 

Ví dụ: Có ba con tôm hùm có trọng lượng bằng nhau, biết cân ở hai hình đang thăng bằng. Hỏi mỗi con tôm trong hình có trọng lượng bao nhiêu?

Dạng 2: Dạng toán nâng cao về suy luận, logic

Đối với dạng toán logic lớp 2, trẻ cần nhiều lập luận hơn là những con số tính toán. Một trong những cách để học sinh rèn luyện tính logic, lập luận tốt hơn là kẻ bảng.

Dạng toán nâng cao về suy luận, logic

Ví dụ như bài toán yêu cầu tìm con vật về đích chậm nhất trong cuộc đua. Trong một cuộc đua, có hươu, chó và thỏ cùng chạy đua với nhau. Thỏ không phải là con vật về đích đầu tiên, chó cũng không phải là con vật về đầu tiên nhưng cũng không phải là con về cuối cùng. 

Bằng cách lập luận kẻ bảng, trẻ có thể tìm được lời giải. Cách này dần dần cũng rèn luyện cho trẻ một cách suy nghĩ, logic cao hơn. 

Dạng 3: Dạng toán về sơ đồ, đoạn thẳng

Dạng toán về sơ đồ, đoạn thẳng

Đây là dạng toán tiểu học rất quan trọng, nó yêu cầu học sinh cần phải biết cách thiết lập mối quan hệ giữa các đại lượng trong bài Toán. Cách đơn giản nhất để có thể nhìn nhận mối quan hệ giữa các đoạn thẳng là chia đoạn thẳng thành các phần bằng nhau.

Dạng 4: Dạng toán giả thiết tạm

Với dạng toán này, học sinh cần giả sử các tình huống để giải bài toán. Có nhiều cách để giả thuyết các tình huống dẫn đến nhiều cách giải khác nhau. Vì vậy đây là dạng toán phát huy khả năng sáng tạo, suy nghĩ đa chiều của trẻ.

Dạng 5: Dạng toán áp dụng nguyên lý Đi - rích - lê

Dạng toán này rất quan trọng, không chỉ áp dụng ở phạm vi Toán học mà còn có ý nghĩa đời sống rất quan trọng.

Một ví dụ rất đơn giản là một gia đình có 3 người thuê 1 phòng có 2 giường ở một khách sạn, vì thế sẽ có 2 người phải ngủ chung với nhau.

3. Download tài liệu toán tư duy lớp 2 pdf

Chúng ta vừa tìm hiểu một số dạng toán tư duy lớp 2 pdf, nhưng để trẻ có thể làm tốt thì phụ huynh nên tham khảo trước các kiến thức cơ bản trong sách toán tư duy lớp 2 hoặc tìm kiếm thêm tài liệu tham khảo trên các địa chỉ uy tín. 

 

Một trong những địa chỉ không thể bỏ qua phải kể đến Clevai Math, nơi có rất nhiều tài liệu quý giá, các bài toán suy luận lớp 2 cũng như là các kiến thức cơ bản để trẻ ghi nhớ.

Kết luận

Trên đây là một số lưu ý cũng như các dạng toán tư duy lớp 2 có đáp án để phụ huynh tham khảo, rèn luyện cho con em nhà mình. Hy vọng với những dạng toán trên có thể giúp trẻ nắm vững các kiến thức toán lớp 2, phát triển khả năng tư duy sáng tạo của mình.