Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

1001 Bài Tập Toán Tư Duy Lớp 4 Tiểu Học Có Đáp Án

Lớp bốn là một trong những năm học quan trọng của tiểu học. Đây là năm mà môn toán có kiến thức khó nhất khi bước vào giai đoạn mới của cấp hai. Chính vì vậy, việc bổ sung kiến thức cho môn toán và rất cần thiết. Học toán tư duy lớp 4 sẽ giúp cho trẻ có nên tảng học tập tốt hơn.

hieu-con-yeu

Lớp bốn là một trong những năm học quan trọng của tiểu học. Đây là năm mà môn toán có kiến thức khó nhất khi bước vào giai đoạn mới của cấp hai. Chính vì vậy, việc bổ sung kiến thức cho môn toán và rất cần thiết. Học toán tư duy lớp 4 sẽ giúp cho trẻ có nên tảng học tập tốt hơn.

1. Tầm quan trọng của việc học toán tư duy lớp 4

Tầm quan trọng của việc học toán tư duy lớp 4

Việc học toán tư duy lớp 4 rất cần thiết và được nhiều phụ huynh quan tâm. Sở dĩ như vậy bởi bộ môn này có tầm quan trọng cao trong học tập:

1.1 Tạo nền tảng tư duy

Để học tập tốt bất kỳ môn học nào chúng ta cũng cần phải có tư duy phát triển. Việc học tập môn toán tư duy mang lại nhiều kết quả tốt tạo tiền đề học tập toán thông thường trên lớp được hiệu quả hơn.

Trẻ sẽ được phát triển nhiều kỹ năng liên quan đến môn toán như: khả năng phân tích, khả năng so sánh, quan sát, tính toán… từ đó việc học tập sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

1.2 Yêu thích môn toán hơn

Học toán tư duy có điểm mạnh là sử dụng nhiều hình dạng, màu sắc giúp trẻ hứng thú hơn trong học tập. Hình ảnh thực tế gắn liền với bài tập giúp trẻ hiểu hơn và có thể làm bài tập sẽ dàng hơn. Theo đó trẻ sẽ dần yêu thích đối với bộ môn toán khô khan thông thường.

1.3 Cung cấp kiến thức nền tảng

Lớp 4 là giai đoạn quan trọng trước khi bước vào một giai đoạn mới là cấp hai đòi hỏi nhiều kiến thức hơn nữa. Để học tập toán được tốt nhất có thể, trẻ cần nắm rõ các kiến thức đặc biệt là kiến thức cơ bản. 

Học toán tư duy không phải chú trọng vào các bài tập khó mà hướng đến các kiến thức nền tảng giúp trẻ hiểu được bản chất của các phép tính. Theo đó trẻ sẽ có kiến thức chắc chắn hơn khi học. Từ đó có thể học tập một cách dễ dàng hơn đối với các kiến thức nâng cao.

2. Giới thiệu các dạng bài tập toán tư duy lớp 4 phổ biến nhất

Có nhiều dạng bài tập toán tư duy lớp 4 có đáp án. Phụ huynh tham khảo cho học sinh thực hành:

2.1 Bài tập dạng hình học

Hình học là một trong những bộ môn quan trọng của toán học. Học sinh lớp 4 đã được làm quen với bộ môn này. Khi học hình học trẻ sẽ phát triển tính tưởng tượng.

Bài tập dạng hình học

Để tăng cường kiến thức liên quan đến hình học trẻ có thể học các bài toán tư duy như: ghép các hình với nhau để tạo ra một hình hoàn chỉnh theo yêu cầu, đếm xem có bao nhiêu hình nhỏ ở bên trong, bài tập di chuyển để phù hợp… Ngoài ra còn một số bài liên quan đến hình không gian đơn giản bắt đầu được áp dụng ở lớp 4.

2.2 Bài tập toán tư duy lớp 4 về logic

Các bài tập về logic luôn luôn cần thiết dù ở bất cứ lứa tuổi nào, lớp học nào. Đối với lớp 4 các dạng bài tập được áp dụng thường là các câu hỏi có chữ đòi hỏi suy luận logic trong câu văn.

Bài tập toán tư duy lớp 4 về logic

Các bài tập tư duy thường là dạng liên hệ với thực tế cuộc sống. Do đó, trong mỗi bài tập sẽ có một chuỗi các sự kiện khác nhau. Nhiệm vụ của học sinh cần phải suy nghĩ để kết nối chúng với nhau từ đó đưa ra đáp án thích hợp

2.3 Toán tư duy dạng tổ hợp

Bài tập này thường có nhiều đáp án đúng trong một câu hỏi.  Vì vậy khi học sinh làm bài tập đòi hỏi phải hết sức chú ý. Đồng thời phải vận dụng kiến thức khác nhau để tìm ra được câu trả lời đúng nhất.

Khi được học toán tư duy dạng tổ hợp trẻ sẽ phát triển ở nhiều mặt khác nhau. Trẻ có thể phân tích các vấn đề theo nhiều khía cạnh sau đó tổng hợp và liên kết chúng với nhau để tìm ra điểm chung nhất. Từ đó có được đáp án đúng nhất cho bài tập.

2.4 Bài tập toán tư duy lớp 4 về số học

Dạng toán liên quan đến số học khá là khó đòi hỏi sự kết hợp giữa tư duy logic và cả sự tưởng tượng. Bài tập liên quan đến dạng này sẽ phải tìm nhiều đáp án khác nhau vì vậy học sinh dễ bị bỏ sót dẫn đến sai bài tập.

Bài tập toán tư duy lớp 4 về số học

Bộ môn số học rất được coi trọng ở lớp 4.  Các bậc phụ huynh có thể tham khảo các bài toán tư duy lớp 4 có đáp án để biết được con em mình có thể làm đúng hay không, và hiểu được đến đâu để bổ sung kiến thức kịp thời.

Với các thông tin kể trên chúng ta đã biết được tầm quan trọng của toán tư duy lớp 4 dành cho học sinh. Đồng thời qua đây cũng biết được các dạng bài tập được áp dụng mang lại hiệu quả trong học tập và phát triển tư duy của trẻ. Để tham khảo nhiều hơn nữa các tài liệu liên quan đến học tập bạn có thể truy cập vào website uy tín của Clevai Math.

Download tài liệu toán tư duy lớp 4 pdf