Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

1001 Bài Tập Toán Tư Duy Lớp 5 Tiểu Học Có Đáp Án

Toán tư duy lớp 5 sẽ giúp trẻ phát triển não bộ về khả năng tu duy logic và sáng tạo. Vì vậy, ba mẹ và thầy cô luôn muốn rèn luyện trẻ các bài tập về khả năng phát triển tư duy. Dưới đây là những bài tập toán tư duy lớp 5 bạn có thể tham khảo để rèn cho trẻ. Cùng Clevai Math bắt đầu ngay nhé!

hieu-con-yeu

Toán tư duy lớp 5 sẽ giúp trẻ phát triển não bộ về khả năng tu duy logic và sáng tạo. Vì vậy, ba mẹ và thầy cô luôn muốn rèn luyện trẻ các bài tập về khả năng phát triển tư duy. Dưới đây là những bài tập toán tư duy lớp 5 bạn có thể tham khảo để rèn cho trẻ. Cùng Clevai Math bắt đầu ngay nhé!

1. Bài toán tư duy lớp 5 hình học

Đối với học sinh lớp 5 sẽ bắt đầu làm quen với hình học. Đây là bộ môn có thể phát triển được tư duy toán học và tăng sự tưởng tượng cho trẻ. Điều này sẽ giúp cho trẻ hiểu được và thực hành một cách hiệu quả về dạng bài này. 

Ba mẹ có thể áp dụngc ác dạng bài ghép các hình với nhau để tạo một hình hoàn chỉnh. Hoặc dạng hình đếm có bao nhiêu hình nhỏ bên trong, dạng bài di chuyển cạnh để có hình phù hợp,...Ngoài ra, ba mẹ có thể bắt đầu quan tâm đến dạng hình học không gian đơn giản. Những bài tập dạng này sẽ phát triển được khả năng tương tự của trẻ kết hợp với sự tư duy về toán học. 

 • Bài toán 1: Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 1

Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 1

Dựa vào hình dưới để trả lời câu hỏi tìm ra hình vuông, hình thoi, hình bình hành và hình thang.

 • Bài toán 2: Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 2

Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 2

Cho hình chữ E với 5 miếng như hình vẽ. Em hãy xếp lại 5 miếng ghép sao cho  thành một hình vuông. Chú ý là không gấp, không cắt hoặc xếp đè các phần lên nhau.

 • Bài toán số 3: Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 3

Bài toán tư duy lớp 5 Hình học số 3

Em hãy gấp một tờ giấy hình chữ nhật theo nét đứt 1 và 2  hai lần theo đường nét đứt. Sau đó cắt ra theo đường như hình dưới. Hỏi sau khi mở tờ giấy đó ra thì tờ giấy có hình dạng thế nào?

2. Bài tập tư duy toán lớp 5 về logic

Bài tập về logic luôn cần thiết cho mọi lứa tuổi, mọi lớp học không chỉ đối với học sinh lớp 5. Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những bài tập tương ứng phù hợp.  Đối với học sinh lớp 5, các bài về logic thường có câu hỏi đáp có chữ, có sự suy luận trong câu văn.

Việc làm các bài toán tư duy về logic sẽ giúp cho trẻ có suy nghĩ đúng đắn. Từ đó, trẻ có thể kết nối các sự kiện trong quá trình học tập nói và cuộc sống. Vì vậy, dạng bài này thường đưa ra chuỗi các dữ kiện khác nhau, trẻ cần phải suy nghĩ liên kết chúng một cách logic. Từ đó có thể tìm ra đáp án phù hợp, dưới đây là 1 số ví dụ về toán logic lớp 5.

Bài toán 1: Vũ có các quả cân lần lượt với trọng lượng là 1,2,3,..,99g. Nhưng Vũ phát hiện quả cân 29g bị chuột lấy mất.  Vũ muốn chia những quả cân thành hai phần có tổng khối lượng bằng nhau với số quả cân chia đều. Vậy Vũ có thể chia được số quả cân đó không?

Bài toán 2: Một cây thông cao 100m được trồng dọc đường xích đạo. Nếu cây thông đổ rạp về phía đông thì sẽ phủ kín đường xích đạo. Hãy chứng minh nếu cây thông đổ rạp về phía tây thì liệu chúng có phủ kín đường xích đạo không?

Bài toán 3:

Vào ngày 31/12, bạn Hoa nói rằng những câu nói trước ngày tết dương lịch đều là nói dối. Vậy theo em thì lời nói vừa rồi của Hoa là nói dối hay nói thật?

3. Bài toán tư duy lớp 5 về số học

Số học ở toán lớp 5 thường là dạng bài tập có lời văn và đòi hỏi trẻ phải suy luận. Vì vậy, ba mẹ có thể tham khảo các bài toán tư duy lớp 5 có đáp án. Từ đó sẽ biết được trẻ làm có chính xác hay không.

Các dạng bài tập tu duy ở cấp độ này  sẽ khó hơn và đòi hỏi tính tư duy. Và cũng sẽ kết hợp với kiến thức xã hội của trẻ. Vậy nên, các dạng bài toán đố, các câu hỏi đưa ra cần dựa vào đề bài và có liên kết với nhau. Nêú trẻ làm được câu thứ nhất thì sẽ trả lời được câu thứ hai….

 • Bài toán 1: Một lớp có 30 học sinh, có 10 học sinh giỏi văn, 22 học sinh giỏi toán.  Em hãy chỉ ra có ít nhất 1 học sinh giỏi cả văn lẫn toán.
 • Bài toán 2: Cùng 1 lớp học có tất cả học sinh tại lớp có:
 • 12 học sinh học bơi
 • 8 học sinh học võ
 • 5 học sinh không học môn nào

Vậy hỏi có bao nhiêu học sinh đang theo học cả 2 lớp?

 • Bài toán 3: Có 20 học sinh tham gia một lớp học Toán. Nhưng có 10 học sinh thích ăn lê và 15 học sinh sẽ thích ăn táo. Vậy, em hãy chỉ ra có bao nhiêu học sinh thích ăn táo và lê? Liệu em có tính được số học sinh không thích ăn táo cũng như không thích ăn lê không?

4. Bài tập tư duy toán lớp 5 về tổ hợp

Đây là dạng toán tư duy lớp 5 khó đối với học sinh. Bởi đây là bài toán về sự kết hợp cả tính tư duy và logic. Dạng bài tập này sẽ yêu cầu học sinh phải tìm ra nhiều phương án khác nhau để không bị bỏ sót. 

Bài tập tổ hợp này sẽ giúp trẻ phát triển được nhiều mặt trong suy nghĩ. Đây cũng là cách phân tích vấn đề, sau đó sẽ tổng hợp lại và có những điểm chung. Nếu trẻ tìm ra điểm chung sẽ có được đáp án đúng nhất. 

 • Bài toán 1: Từ nhà bạn Trang đến thành phố A có 3 con đường. Từ thành phố A đến thành phố B có 2 con đường. Hỏi từ nhà Trang đến thành phố B có bao nhiêu con đường?
 • Bài toán 2: Làm thế nào để đi từ 1 thành phố A tới tòa nhà B có 4 con đường khác nhau là C, D, E, F. Hỏi có bao nhiêu con đường đi từ A đến B và tất cả các con đường đều là đường một chiều.
 • Bài toán 3: Hải có 3 loại cốc khác nhau và 2 loại thìa khác nhau. Hỏi Hải có thể kết hợp thành được bao nhiêu bộ cốc và thìa khác nhau. Biết mỗi bộ sẽ gồm 1 cốc và 1 thìa.

Trên đây là các dạng toán tư duy lớp 5 giúp ba mẹ có thể luyện tập cho trẻ. Từ đó giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách tốt nhất. Qua đây, nếu ba mẹ cần các dạng bài tập khác hãy liên hệ với Clevai Math để được hỗ trợ ngay nhé!

Download tài liệu toán tư duy lớp 5 pdf