Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Phương Pháp Học Toán Tư Duy Soroban - Clevai Math

Toán tư duy soroban là gì? Có nên cho trẻ học toán Soroban? Cùng Clevai Math tìm hiểu về phương pháp học toán này trong bài viết dưới đây!

hieu-con-yeu

Toán học là môn học đặc biệt quan trọng góp phần phát triển tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà các các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn phương pháp học toán hiệu quả dành cho con em mình. Toán Soroban là một trong những phương pháp được đánh giá cao giúp trẻ rèn luyện trí não nổi tiếng của Nhật Bản. Trong bài viết hôm nay Clevai Math sẽ cùng các bạn tìm hiểu về phương pháp này nhé.

1. Phương pháp học toán tư duy soroban là gì?

Phương pháp học toán tư duy soroban là phương pháp tính nhẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản sử dụng bàn tính cổ Soroban để tưởng tượng và tính toán các phép tính một cách chính xác và siêu tốc. Phương pháp này giúp trẻ có thể nâng cao khả năng tính nhẩm và phát triển tư duy não bộ vượt bậc.

Phương pháp học toán tư duy soroban là gì?

2.1 Giới thiệu bàn tính soroban Nhật Bản

Bàn tính soroban Nhật Bản là một loại bàn tính cổ xưa được làm bằng gỗ và đặc điểm của loại bàn tính này là không hiển thị các chữ số. Bàn tính sẽ gồm những hình tròn biểu thị cho những con số và trẻ có thể thực hiện tính toán bằng tư duy hình ảnh của bàn tính với thao tác ngón tay nhanh nhẹn để đưa ra được kết quả chính xác trong thời gian nhanh nhất.

2.2 Cấu tạo bàn tính soroban

Bàn tính toán toán tư duy soroban có cấu tạo gồm một khung chữ nhật làm bằng chất liệu gỗ. Ở giữa bàn tính được chia làm 2 phần ngăn trên và ngăn dưới bởi một thanh ngang gọi là xà giữa. Trên các cột dọc của bàn tính có các hạt có thể di chuyển lên xuống rất dễ dàng.

Kích thước của của khung bàn tính sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào số lượng cần tính toán. Hiện nay bên cạnh những chiếc bàn tính soroban làm bằng gỗ còn có loại bàn tính làm từ nhựa vừa bền đẹp lại nhẹ và tiện lợi an toàn cho trẻ được nhiều phụ huynh ưa chuộng.

3. Quy ước cơ bản của bàn tính soroban

Quy ước cơ bản của bàn tính soroban

Quy ước cơ bản của bàn tính soroban khi tính nhẩm soroban cần nhớ đó là:

 • Ngăn trên của bàn tính sẽ gồm có 1 hạt đơn vị có giá trị bằng 5 hạt ngăn dưới trong cùng một cột, ngăn dưới gồm 4 hạt đơn vị.
 • Cột bên phải ngoài cùng là hàng đơn vị
 • Cột bên cạnh sẽ có giá trị tăng dần lên đến hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn,…Đối với một số bàn tính lớn có thể lên đến giá trị hàng triệu hoặc còn có cả những bàn tính hàng thập phân.      

4. Có nên cho trẻ học toán Soroban?

Có nên cho trẻ học toán soroban? Nếu các phụ huynh đang băn khoăn với câu hỏi này hãy tham khảo những lợi ích mà phương pháp Soroban mang lại cho trẻ sau đây:

 • Giúp trẻ tăng hoạt động của cả 2 bán cầu não phải và trái từ đó nâng cao khả năng tưởng tượng và quan sát trực quan.

 • Trẻ có thể rèn luyện khả năng tính nhẩm chính xác và nhanh chóng

 • Tăng khả năng ghi nhớ và phát triển trí thông minh của trẻ

 • Giúp trẻ phản ứng nhạy bén với các con số và thực hiện các phép tính từ đơn giản đến phức tạp một cách thuần thục

 • Rèn luyện và tăng khả năng tập trung của trẻ

 • Phát triển kỹ năng lập luận, tư duy sáng tạo để trẻ có thể chủ động, tự tin giải quyết vấn đề hiệu quả.

 • Rèn luyện và nâng cao tính kiên nhẫn, khả năng chịu áp lực để sẵn sàng vượt qua mọi thử thách

 • Tạo sự hứng thú và yêu thích toán học ở trẻ

Như vậy có thể khẳng định toán tư duy soroban là phương pháp toán học mang lại rất nhiều lợi ích cho việc phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

5. Các bước cho bé tập làm quen với toán tư duy kiểu nhật soroban

Để học cách tính soroban cần cho bé tập làm quen theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Trước tiên cha mẹ cần chuẩn bị cho con một chiếc bàn tính soroban đặt trên một mặt phẳng rồi đẩy các hạt đơn vị ở hàng trên lên trên, hàng dưới xuống dưới. 
 • Bước 2: Ở hàng dưới hãy di chuyển một vài hạt đơn vị ở dưới lên trên và thực hiện tương tự như vậy với hàng trên.
 • Bước 3: Sau khi trẻ quan sát cha mẹ hãy yêu cầu trẻ thực hiện những gì cha mẹ vừa thực hiện trên bàn tính.
 • Bước 4: Khi trẻ đã quen với bàn tính cha mẹ hãy cho trẻ thực hành nhiều lần các bước trên để trẻ thành thạo đồng thời đừng quên thay đổi linh hoạt cách di chuyển để tạo sự hứng thú cho trẻ với bàn tính.

6. Địa chỉ dạy toán tư duy cho trẻ uy tín

Quý phụ huynh đang tìm kiếm địa chỉ dạy toán tư duy cho trẻ uy tín, chuyên nghiệp hãy lựa chọn Clevai Math. Khi trẻ tham gia các khóa học tại Clevai Math sẽ được tiếp cận với hình thức học Streaming trực quan cùng đội ngũ thầy cô giỏi, chuyên môn cao trực tiếp giảng dạy. Đồng thời kết hợp với công nghệ Al giúp phát hiện và bù đắp lỗ hổng kiến thức, thiết kế lộ trình theo năng lực của từng học sinh.

Clevai Math - Địa chỉ dạy toán tư duy cho trẻ uy tín, chuyên nghiệp

Thêm nữa tại Clevai Math các em sẽ được học tập trong môi trường cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại. Không gian học được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Hy vọng sau bài viết các bậc phụ huynh đã được cung cấp những thông tin hữu ích về phương pháp toán soroban. Nếu quý phụ huynh cần hỗ trợ về phương pháp học toán này hoặc mong muốn con giỏi Toán vượt trội hãy liên hệ với Clevai Math.