Tóm Tắt Chương Trình Toán Lớp 2 Học Kỳ 1

Chương trình toán lớp 2 học kỳ 1 có những kiến thức quan trọng nào? Trong bài viết này, hãy cùng Clevai tổng hợp những nội dung chính của chương trình toán lớp 2 kỳ 1 nhé!

Không giống như các môn toán lớp một, chương trình toán lớp 2 học kỳ 1 bắt đầu mở rộng và rộng hơn, bắt đầu với phép nhân và phép chia đơn giản. Tìm hiểu các hình dạng khó hơn như hình tam giác, hình tam giác, hình chữ nhật và tìm hiểu cách giải các bài toán đố. Cùng Clevai điểm qua những điểm quan trọng cần chú ý trong chương trình toán lớp 2 kỳ 1 ngay nhé!

1. Củng cố kiến thức lớp 1

Để học tốt chương trình toán lớp 2 học kỳ 1 trước hết các em học sinh phải ôn tập và nắm vững kiến ​​thức môn Toán lớp 1. Vượt qua nó nhanh chóng trước khi con họ làm quen với toán lớp hai.

• Xem lại các số từ 1 đến 100

• Ôn tập phép cộng, phép trừ

• Đơn vị đo lường

Nắm vững chương trình toán lớp 2 học kỳ 1 là vô cùng quan trọng

2. Phép cộng và trừ có nhớ

Ở chương trình toán lớp 2 kỳ 1, học sinh phải thực hiện các phép tính cộng trừ các số lớn hơn (trong phạm vi 100) để dần làm quen với các bài toán phức tạp hơn.

Phép cộng có nhớ

Phép cộng bộ nhớ là phép cộng dẫn đến kết quả lớn hơn 10 khi thêm các mục từ một hàng.

Ví dụ:

• 46 + 8 = 44

• Ta có:

• 6 cộng 8 bằng 14, viết 4 nhớ 1

• 4 cộng 0 bằng 4, thêm 1 bằng 5

Vậy kết quả bằng 54

=>Trong đó:

Số 46 là số hạng thứ nhất.

Số 8 là số hạng thứ hai

54 là tổng của phép tính cộng giữa 46 và 8

Phép trừ có nhớ

Phép trừ có nhớ là phép trừ chúng ta cần nhớ khi tính số bị trừ có hàng nào đó nhỏ hơn số trừ, khi đó ta cần thực hiện như sau:

Ví dụ:

• 53 - 7 = 46

• Ta có:

• 3 không trừ được cho 7, ta mượn 1 ở hàng chục thì số bị trừ là 13

• 13 trừ 7 bằng 6, viết 6 và nhớ 1, 5 trừ 1 bằng 4, viết 4.

Vậy kết quả là 46

=>Trong đó:

Số 53 là số bị trừ

Số 7 là số trừ

Số 46 là hiệu của phép trừ giữa 53 và 7.

3. Giải bài toán có lời văn

Giải bài toán nhiều hơn

Trong chương trình học của toán lớp 2 học kỳ 1 thì khi gặp bài toán có các thuộc tính: nhiều hơn nặng hơn, sâu hơn, cao hơn, lớn hơn chúng ta thường làm phép cộng.

– Ví dụ:

Nga có                     : 5 bông hoa

Lan nhiều hơn Nga  : 3 bông hoa

Hỏi Lan có mấy bông hoa?

– Bài giải:

Lan có số bông hoa là:

5 + 3 = 8 (bông hoa)

Đáp án: 8 (bông hoa).

Giải bài toán ít hơn

Khi gặp bài toán về thuộc tính: ít hơn, thấp hơn, nhẹ hơn, ngắn hơn, nhỏ hơn chúng ta làm phép trừ.

– Ví dụ:

Lan có                      : 7 cái kẹo

Ly có ít hơn Lan       : 3 cái kẹo

Hỏi Ly có bao nhiêu cái kẹo?

– Bài giải:

Ly có số kẹo là:

7 – 3 = 4 (cái kẹo)

Đáp án: 4 (cái kẹo).

Bài toán có lời văn trong SGK lớp 2

Ở loại bài tập này, chương trình toán lớp 2 học kỳ 1 chỉ yêu cầu kết quả cần so sánh với số ban đầu, sau đó xác định các phép toán, học sinh nên học vẽ biểu đồ để quan sát và so sánh tốt hơn. Cha mẹ nên cùng con học qua mô hình, thẻ số, để trẻ tự giải quyết các phép tính dựa trên các bài toán thực tế mà bố mẹ đưa ra, thay vì để trẻ ngồi vào bàn học viết, tính nhẩm.

4. Phương pháp giúp con học tốt chương trình toán lớp 2 học kỳ 1

Việc nắm vững những kiến ​​thức trên là nền tảng để học sinh có thể bắt kịp các kiến ​​thức môn Toán trong những năm tiếp theo. Sau đây là một số bí kíp để giúp con học tốt chương trình toán lớp 2 kỳ 1 từ những chuyên gia hàng đầu:

• Đầu tiên, học sinh cần xác lập mục tiêu học tập và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đã nêu.

• Thứ hai, lựa chọn thời gian và không gian phù hợp: Học sinh cần có thời gian học tập hợp lý, nghỉ ngơi đúng giờ, tránh tình trạng mệt mỏi do học quá tải. Ngoài ra, việc tạo không gian học tập yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng giúp học viên tập trung và học tập hiệu quả hơn.

• Thứ ba, hiểu bản chất của công thức: mỗi học sinh cần xây dựng công thức bằng hình ảnh và sơ đồ, điều này sẽ giúp hiểu bản chất và nhớ lâu hơn. Nếu bạn còn lúng túng trong việc áp dụng các công thức vào thực tế thì bạn phải thực hành đi luyện lại nhiều lần sẽ giúp nâng cao khả năng học toán và làm bài tốt hơn.

• Cha mẹ cũng cần có thái độ kiên trì, nhẫn nại và thường xuyên đối với con cái, không bỏ cuộc có thể khiến trẻ nản lòng. Luôn động viên, khen ngợi và khen thưởng khi trẻ làm tốt.

Sự phát triển của bé hình thành từ những thói quen ngay lúc này.

Hy vọng những chia sẻ từ Clevai đã giúp các bậc phụ huynh có sự chuẩn bị chu đáo cho con cái mình khi bước vào chương trình toán lớp 2 học kỳ 1.