tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 1

Cùng Clevai Math tổng hợp các công thức toán lớp 1 đầy đủ nhất để củng cố kiến thức, giúp trẻ tự tin khi bước sang lớp 2

Kiến thức toán lớp 1 không quá khó nhưng học sinh cần nắm vững bởi đây là nền tảng quan trọng để các em học tốt ở các chương trình toán cao hơn. Để các em học sinh ôn tập kiến thức dễ dàng, Clevai Math sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến thức và công thức toán lớp 1 trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Kiến thức về các hình học cơ bản (hình vuông, hình tròn, hình tam giác)

Kiến thức về các hình cơ bản nằm trong kiến thức toán lớp 1

Hình học lớp 1 đơn giản nhưng có vai trò kích thích tư duy cho trẻ, hãy dạy trẻ ghi nhớ bằng các hình ảnh trực quan hoặc đồ vật xung quanh.

• Hình vuông: là hình gồm 4 cạnh bằng nhau và 4 góc vuông.

• Hình tròn: là hình không có góc và cũng không có cạnh, bao quanh của hình tròn là một đường cong lớn.

• Hình tam giác: là hình gồm có 3 cạnh và 3 góc bất kỳ.

2. Kiến thức về các dấu lớn hơn, dấu bé hơn và dấu bằng

Các dấu rất quan trọng trong các công thức toán lớp 1 cũng như giúp trẻ bước đầu biết so sánh các số. Ký hiệu của các dấu như sau:

• Dấu lớn hơn: >

• Dấu bé hơn: <

• Dấu bằng: =

Ví dụ cụ thể: 7>6; 6=6; 6<7.

3. Kiến thức về số học toán lớp 1

Trẻ học hết chương trình toán lớp 1 cần nắm được kiến thức cơ bản số học như sau:

• Số bé nhất có 1 chữ số là số 0.

• Số bé nhất có 2 chữ số là số 10.

• Số bé nhất có 3 chữ số là số 100.

• Số lớn nhất có 1 chữ số là số 9.

• Số lớn nhất có 2 chữ số là số 99.

4. Công thức toán lớp 1 với các phép tính cộng và trừ

Công thức với phép tính cộng và trừ là công thức cơ bản toán lớp 1

Công thức với phép cộng/trừ toán lớp 1 sẽ quy đổi ra hàng chục và hàng đơn vị, ví dụ như sau:

15 + 2 = 1 chục và 5 đơn vị cộng với 2 đơn vị nữa sẽ = 1 chục và 7 đơn vị = 17.

15 - 2 = 1 chục và 5 đơn vị bớt đi 2 đơn vị sẽ = 1 chục và 3 đơn vị = 13.

5. Công thức so sánh hai số có 2 chữ số

Công thức toán lớp 1 so sánh hai số có 2 chữ số là so sánh các số ở hàng chục trước, so sánh các số ở hàng đơn vị sau. Ví dụ cụ thể như sau:

24>19 (so sánh ở hàng chục 2>1)

6. Công thức phép cộng không nhớ trong phạm vi 100

Đặt 2 số có 2 chữ số cần tính là ab và cd, xác định a và c là số hàng chục, b và d là số hàng đơn vị. Để làm phép tính ab + cd, công thức là cộng hàng đơn vị trước, cộng hàng chục sau (lấy b+d trước, a+c sau, sau đó ghi kết quả).

7. Công thức phép trừ không nhớ trong phạm vi 100

Công thức phép trừ không nhớ trong phạm vi 100 của toán lớp 1

Đặt 2 số có 2 chữ số cần tính là ab và cd, xác định a và c là số hàng chục, b và d là số hàng đơn vị. Để làm phép tính ab - cd, công thức là trừ hàng đơn vị trước, trừ hàng chục sau (lấy b-d trước, a-c sau, sau đó ghi kết quả).

8. Áp dụng các công thức toán lớp 1 để giải dạng toán có lời văn

Những bài toán có lời văn thường có trong bài kiểm tra toán cuối kỳ và cuối năm cho các học sinh lớp 1. Để làm tốt dạng bài này, trước tiên cần xác định rõ dữ liệu đầu bài cho gì, yêu cầu gì, sử dụng phép tính nào. Từ đó, trẻ mới có thể vận dụng tốt các công thức toán lớp 1 để giải bài tập đúng.

Dưới đây là một số ví dụ:

Ví dụ 1: Bạn Dũng có 40 que tính, bạn Anh có 10 que tính. Vậy cả hai bạn có tất cả bao nhiêu que tính?

Hướng dẫn giải bài: Đề bài cho dữ liệu là bạn Dũng có 40 que tính, bạn Anh có 10 que tính, yêu cầu tính tổng nên sẽ cần áp dụng công thức phép cộng.

Lời giải: Cả hai bạn có tổng tất cả số que tính là: 40 + 10 = 50 (que tính).

Ví dụ 2: Nhà bạn Hiếu có 10 con gà, bố mẹ bạn bán đi 4 con gà. Vậy số con gà còn lại của nhà bạn Hiếu là bao nhiêu con?

Hướng dẫn giải bài: Đề bài cho dữ liệu là nhà bạn Hiếu có tổng cộng 10 con gà, bố mẹ bạn bán đi 4 con gà, yêu cầu tính hiệu số còn lại nên sẽ cần áp dụng công thức phép trừ để giải.

Lời giải: Số con gà còn lại của nhà bạn Hiếu là: 10 - 4 = 6 (con gà).

Ví dụ 3: Lớp 1A có tổng số là 30 bạn học sinh, lớp 1B có 25 bạn học sinh. Vậy tổng hai lớp 1A và 1B có tổng tất cả bao nhiêu bạn học sinh?

Hướng dẫn giải bài: Đề bài cho dữ liệu lớp 1A có 30 bạn học sinh, lớp 1B có 25 bạn học sinh, yêu cầu tính tổng số học sinh của hai lớp nên cần áp dụng công thức tính tổng.

Lời giải: Tổng số học sinh của lớp 1A và lớp 1B là: 30 + 25 = 55 (học sinh).

Trên đây là tổng hợp các kiến thức và công thức toán lớp 1 đầy đủ từ Clevai Math. Hy vọng sẽ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức và làm bài kiểm tra đạt điểm cao nhất.