Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tổng Hợp Các Hình Trong Toán Học Lớp 1

Bài viết sau đây sẽ giúp trẻ hệ thống lại được kiến thức về các hình trong toán học lớp 1 đơn giản và nhanh chóng nhất.

hieu-con-yeu

 

Trong chương trình toán học lớp 1, bên cạnh phần đại số thì trẻ cũng đã được tập làm quen với những dạng toán hình học. Vậy trẻ sẽ được học những hình học nào? Trong bài viết này Clevai sẽ cung cấp đến quý phụ huynh và thầy cô các hình trong toán học lớp 1 giúp trẻ có thể hệ thống lại kiến thức một cách nhanh chóng.

1. Toán hình học lớp 1 gồm có những kiến thức nào?

Hình học lớp 1 gồm những kiến thức nào

Các hình trong toán học lớp 1 sẽ bao gồm những kiến thức cơ bản như:

  • Điểm: điểm chính là một khái niệm cơ bản trong hình học với những hình ảnh là các chấm tròn xuất hiện ở trên mặt phẳng. Hai điểm phân biệt có thể tạo thành được một đoạn thẳng. Người ta thường sử dụng các chữ cái in hoa như A, B, C, D để đặt tên cho các điểm này

  • Đoạn thẳng: đoạn thẳng được hình thành từ hai điểm phân biệt với nhau. Và đoạn thẳng chính là cơ sở để hình thành nên các hình vuông, hình chữ nhật và hình tam giác,...

  • Hình vuông: Đây là một hình có bốn cạnh bằng nhau và có bốn góc vuông.

  • Hình tròn: là hình không có góc và không có cạnh mà đường bao quanh hình tròn sẽ là đường cong kín.

  • Hình tam giác: là một hình có ba cạnh và có ba góc.

2. Các dạng bài tập về hình học toán lớp 1 dành cho trẻ

Khi được học và làm quen về các hình trong toán học lớp 1 trẻ sẽ gặp phải một số dạng bài tập như:

2.1 Nhận biết hình học

Dạng toán nhận biết hình học lớp 1

Đây là một dạng toán cơ bản đầu tiên xuất hiện trong các bài tập liên quan tới kiến thức lớp 1 về hình học mà trẻ sẽ gặp phải. Để có thể làm được các dạng bài tập nhận biết hình học thì những bạn nhỏ chỉ cần ghi nhớ về khái niệm về điểm, đoạn thẳng và các hình cơ bản như vậy sẽ làm được.

Trẻ chỉ cần nghe thầy cô giáo giảng kỹ ở trên lớp là đã có thể dễ dàng nhận biết được điểm, đoạn thẳng, hình vuông, hình tam giác hay hình tròn. Khi làm dạng bài tập này, trẻ sẽ được củng cố thêm kiến thức cho mình.

2.2 Bài toán nhận biết điểm

Dạng bài tập thứ hai mà trẻ sẽ được học trong chương trình kiến thức toán lớp 1 về hình học đó là việc nhận biết được điểm ở trong hay ở ngoài đối với một hình cho trước.

Nếu như các bạn nhỏ thấy một điểm hoặc thấy một đoạn thẳng nằm trọn vẹn bên trong giới hạn của một hình thì đó chính là điểm hoặc là đoạn thẳng nằm ở trong hình. Còn nếu như điểm hoặc đoạn thẳng nằm ở ngoài giới hạn đó thì điểm và đoạn thẳng sẽ không nằm trong hình.

2.3 Thực hành vẽ, cắt hoặc ghép các hình trong toán học lớp 1

Một dạng bài tập thực hành cũng khá thú vị mở hầu hết các bạn nhỏ đều rất yêu thích khi học toán lớp 1 hình học đó chính là thực hành vẽ hoặc cắt ghép các hình. Đề bài sẽ yêu cầu các bạn phải vẽ hình, cắt một hình theo yêu cầu hay có thể là ghép hình nào đó.

Nhiệm vụ của các em là chỉ cần làm theo là để ghi được điểm. Muốn làm được dạng bài tập này thì trước hết các bạn nhỏ nên tập vẽ hình thật nhiều. Vì kể cả đối với các dạng bài tập cắt hình thì các con cũng cần phải biết vẽ hình rồi cắt theo đường kẻ đã vẽ.

2.4 Đếm hình

Dạng toán thú vị tiếp theo cũng rất thường xuyên xuất hiện trong các bài tập kiến thức về hình học lớp 1 đó chính là đếm hình. Đối với dạng bài tập này thì các em cần phải thật sự chú ý trong khi làm.

Lý do là bởi đề bài thường sẽ rất ít khi đưa ra những hình đơn lẻ để cho các bạn nhỏ đếm. Thay vào đó sẽ đưa ra các hình lồng ghép với nhau để tăng sự tư duy của trẻ. Và nhiệm vụ của các con đó là phải quan sát thật kỹ để đếm được hình chính xác.

3. Một số bài tập tổng hợp về các hình trong toán học lớp 1

Sau đây sẽ là một số bài tập liên quan đến các hình trong toán học lớp 1 mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo cho trẻ tự luyện tập mỗi ngày:

Bài tập 1

Khoanh tròn vào hình vuông ở trong những hình sau đây:

Trong các hình ở trên hình nào là hình vuông

Trong các hình ở trên hình nào là hình vuông?

Bài tập 2

Điểm A nằm ở trong hay nằm ở bên ngoài hình tam giác?

Điểm A nằm ở trong hay bên ngoài của hình tam giác?

Bài tập 3

Vẽ một hình vuông có cạnh dài là 4 cm.

Bài tập 4

Có tất cả bao nhiêu hình tam giác ở trong hình vẽ sau?

Có tất cả bao nhiêu hình tam giác ở hình vẽ trên?

Trên đây là những thông tin về các hình trong toán học lớp 1 mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ là tài liệu giúp cho quý phụ huynh và thầy cô có thể giúp trẻ học tốt hơn mỗi ngày. Hãy thường xuyên truy cập vào website của Clevai để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!