Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tổng Hợp Kiến Thức Toán Lớp 1

Cha mẹ cần tham khảo tổng hợp kiến thức toán lớp 1 đầy đủ để dạy con? Tham khảo ngay bài viết sau đây được Clevai tổng hợp nhé!

hieu-con-yeu

Nắm chắc tóm tắt kiến thức toán lớp 1 là nền tảng để con học tốt môn này ở các bậc lớp cao hơn, cũng giúp phụ huynh dạy trẻ hiệu quả hơn. Dưới đây Clevai đã tổng hợp và hệ thống kiến thức toán lớp 1 chi tiết, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Tổng hợp kiến thức toán lớp 1 chi tiết

Tổng hợp kiến thức lớp 1 môn Toán học bao gồm 12 nội dung học sau trong cả hai học kỳ:

1.1 Kiến thức về hình vuông, hình tròn và hình tam giác

Trẻ hoàn thành chương trình toán lớp 1 cần nhận biết được các hình vuông, hình tròn và hình tam giác. Trong các bài thi thường đưa ra hình vẽ và yêu cầu con lựa chọn câu trả lời đúng.

Kiến thức về các hình học cơ bản là kiến thức toán lớp 1 quan trọng

Để con gọi tên tốt các hình cơ bản này, cha mẹ nên dạy con thông qua những đồ vật quen thuộc trong nhà hoặc bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

1.2 Kiến thức về dấu lớn hơn, bé hơn hoặc bằng nhau

Con cần phân biệt ký hiệu của các dấu lớn hơn, bé hơn và bằng nhau. Cha mẹ nên cho con thực hành ghi nhớ nhiều lần để có thể nắm chắc phần kiến thức này.

1.3 Kiến thức về số bé nhất, lớn nhất

Con sẽ cần làm các bài tập tự luyện dạng tìm số lớn nhất, tìm số bé nhất đơn giản để có thể làm tốt bài thi. Ví dụ như điền số bé/lớn nhất có 1 chữ số, số bé/lớn nhất có 2 chữ số,...

1.4 Kiến thức về điểm, điểm ở trong và ngoài hình

Con cần biết và vẽ được điểm, ngoài ra cần phân biệt được điểm nằm bên trong hay bên ngoài hình. Kiến thức này không quá khó nhưng là nội dung cần nắm vững trong chương trình toán lớp 1.

1.5 Kiến thức về đoạn thẳng, đo độ dài đoạn thẳng

Trước tiên trẻ cần nhận biết và gọi tên được đoạn thẳng qua hình vẽ như: đoạn thẳng AB, đoạn thẳng CD,... Ngoài ra, ôn tập kiến thức lớp 1 Toán cần biết để đo độ dài các đoạn thẳng cần dùng thước có đơn vị đo là xăng - ti - mét, viết tắt là cm.

Trẻ học lớp 1 cần nắm kiến thức về đoạn thẳng và đo độ dài đoạn thẳng

1.6 Kiến thức về 1 chục và tia số

1 chục tương ứng với 10 đơn vị, cha mẹ hãy lấy ví dụ cho con dễ hiểu như 20 quả cam = 2 chục quả cam, 30 cái kẹo = 3 chục cái kẹo. Ngoài ra, con cũng cần nhận biết và biết cách vẽ tia số.

1.7 Kiến thức về phép cộng thêm hàng đơn vị và phép trừ bớt đi hàng đơn vị

Hãy cho con làm nhiều bài tập dạng tính toán đơn giản này như: 14 + 3 = 1 chục 4 đơn vị cộng thêm 3 đơn vị = 1 chục 7 đơn vị. Tương tự với phép trừ bớt đi hàng đơn vị.

1.8 Kiến thức về so sánh số có 2 chữ số

Cho 2 số ab và cd, trong đó a và c là hàng chục, b và d là hàng đơn vị. Cần cho trẻ so sánh hai số có 2 chữ số cụ thể qua các bài toán bằng cách so sánh hàng chục trước, sau đó so sánh hàng đơn vị.

1.9 Kiến thức về phép cộng không nhớ trong phạm vi 100

Cho 2 số ab và cd, trong đó a và c là hàng chục, b và d là hàng đơn vị. 

Khi cộng hai số ab và cd, ta cộng hàng đơn vị trước b + d và hàng chục sau a + c. Hãy cho trẻ làm các bài tập về phép cộng này để có thể nắm vững và làm tốt khi có bài kiểm tra.

1.10 Kiến thức về phép trừ không nhớ trong phạm vi 100

Tương tự như phép cộng không nhớ trong phạm vi 100, phép trừ sẽ trừ hàng đơn vị trước b - d, trừ hàng chục sau a - c. Trẻ cũng cần làm nhiều bài tập dạng này để ghi nhớ.

1.11 Kiến thức về xem giờ, xem thời gian và các ngày trong tuần

Trẻ nắm vững kiến thức này khi biết đọc giờ trên đồng hồ chỉ kim. Đồng hồ chuẩn có 12 số từ 1 đến 12, có kim ngắn chỉ giờ và kim dài chỉ phút.

Về các ngày trong tuần, trẻ cần nắm được 1 tuần có 7 ngày, các ngày trong tuần gọi là thứ gồm: Thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6, thứ 7 và chủ nhật.

1.12 Cách giải các bài toán có lời văn

Để giải bài toán có lời văn của Toán lớp 1, trẻ cần xác định rõ đầu bài cho dữ liệu là thêm vào hay bớt đi, yêu cầu tính tổng hay tính hiệu số để chọn đúng phép tính.

2. Hệ thống kiến thức toán lớp 1 bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy tổng hợp kiến thức toán lớp 1

Để ôn tập kiến thức toán lớp 1 thì sơ đồ tư duy với các hình vẽ trực quan và kiến thức được tóm tắt sẽ giúp trẻ hệ thống lại dễ dàng hơn.

Như vậy, Clevai đã cùng cha mẹ tổng hợp kiến thức toán lớp 1 đầy đủ trong cả hai kỳ học. Hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm rõ và giúp trẻ có nền tảng toán lớp 1 tốt nhất.