Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Biện Luận Là Gì? Phát Triển Tư Duy Biện Luận Thế Nào?

Tư duy biện luận là gì? Làm thế nào để phát triển tư duy biện luận cho trẻ một cách hiệu quả? Đây là những thắc mắc được rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay quan tâm

hieu-con-yeu

Tư duy biện luận là gì? Làm thế nào để phát triển tư duy biện luận cho trẻ một cách hiệu quả? Đây là những thắc mắc được rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay quan tâm. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tư duy biện luận cũng như nắm được cách phát triển tư duy biện luận cho trẻ Clevai Math xin đưa ra bài viết sau đây. Theo dõi ngay để có được những thông tin hữu ích nhất dành cho mình nhé.

1. Tư duy biện luận là gì?

Tư duy biện luận là gì?

Tư duy biện luận là gì? Câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu về tư duy biện luận. Tư duy biện luận còn được gọi là tư duy phản biện, chính là kỹ năng biện luận của trẻ về một vấn đề nào đó. Lúc này sẽ trẻ sử dụng kiến thức và kinh nghiệm hiện có của mình để giải quyết vấn đề đó, cụ thể trẻ sẽ làm những việc như sau:

 • So sánh và đối chiếu các vấn đề.

 • Đưa ra những lời giải thích lý do tại sao sự việc đó xảy ra. 

 • Đánh giá các ý tưởng và hình thành các chủ kiến của bản thân mình. 

 • Hiểu được quan điểm của người khác. 

 • Đưa ra những dự đoán sẽ xảy ra trong tương lai.

 • Nghĩ ra những giải pháp sáng tạo 

2. Tại sao tư duy biện luận quan trọng?

Tư duy biện luận là kỹ năng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ

Tư duy phản biện được cho là kỹ năng cơ bản cho cả ngôn ngữ hiểu, diễn đạt. Chính vì thế mà tư duy biện luận rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Cụ thể:

 • Ngôn ngữ: Ngôn ngữ và tư duy biện luận sẽ song hành cùng nhau phát triển và nuôi dưỡng giúp trẻ phát triển tốt nhất. Khi trẻ thực hành tư duy biện luận, kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sẽ được mở rộng. Bởi thông qua kỹ năng tư duy biện luận trẻ sẽ được khuyến khích hoặc phải phát triển và sử dụng ngôn ngữ phức tạp hơn với những từ như: tại vì, nếu - thì và các động từng tại từng thời điểm khác nhau. Và ngược lại nếu ngôn ngữ của trẻ tiến triển, thì khả năng tư duy biện luận cũng được nâng lên một cách tốt nhất. 

 • Hỗ trợ năng lực đọc - viết: Để trẻ có thể hiểu được ý nghĩa của một cuốn sách thì trẻ phải có khả năng làm nhiều hơn, đồng thời nhận ra và phát âm được các cụm từ trong cuốn sách đó. Ngoài ra, trẻ cũng phải tìm hiểu và nắm rõ những ý nghĩa khác ngoài những gì có trong sách. Để có thể làm được điều này, trẻ phải có kỹ năng tư duy biện luận để có thể giải quyết nhanh các vấn đề, dự đoán và giải thích chính xác các vấn đề đó. Việc phát triển tư duy biện luận từ sớm sẽ là cách giúp trẻ hiểu thêm về các cuốn sách mà trẻ sẽ đọc sau này. 

3. Làm thế nào để phát triển tư duy biện luận cho trẻ một cách tốt nhất?

Vậy làm thế nào để phát triển tư duy biện luận ở trẻ một cách tốt nhất? Vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Dựa vào kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ bắt đầu có những suy nghĩ nghiêm túc ở một độ tuổi nhất định. Những kỹ năng này được phát triển thông qua sự rèn luyện từ các cuộc đối đáp qua lại tự nhiên với người lớn trong cuộc sống. 

Để giúp trẻ phát triển tư duy biện luận một cách tốt nhất, thì thời gian thích hợp là lúc trẻ có thể nói thành những câu hoàn chỉnh. Lúc này trẻ đã có sự sẵn sàng cho chính mình, đây cũng là thời điểm thích hợp để cha mẹ, giáo viên có thể hỗ trợ và giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy biện luận của mình. Đây sẽ là kỹ năng cần thiết giúp trẻ học tập tốt hơn khi đến trường. 

4. Một số gợi ý để xây dựng tư duy biện luận

Nếu bạn đang thắc mắc chưa biết xây dựng tư duy biện luận như thế nào thì dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tìm hiểu để giúp trẻ rèn luyện tốt kỹ năng này. 

Xây dựng kỹ năng tư duy biện luận phù hợp để trẻ phát triển một cách toàn diện

 • Explain (Giải thích): Hãy giải thích cho con của mình biết được tại sao sự việc lại diễn ra và khuyến khích trẻ vận dụng sự hiểu biết cũng như kỹ năng tư duy biện luận của mình để đưa ra những giải thích rõ ràng cũng như những lý do chính đáng cho vấn đề đó. 

 • Evaluate – Đánh giá: Khuyến khích trẻ đưa ra những đánh giá của bản thân mình.

 • Predict – Dự đoán: Hãy đưa ra những bình luận của bản thân bạn và hỏi trẻ lý do tại sao để trẻ đưa ra được các dự đoán tin cậy về điều sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Project – Suy tưởng: Khuyến khích trẻ suy nghĩ hoặc đặt chúng vào vị trí của người khác rồi hỏi con những câu hỏi kiểu như “Nếu con là bạn ấy thì con sẽ cảm thấy như thế nào?”

 • Problem-solve – Giải quyết vấn đề: Hãy tận dụng cơ hội mỗi ngày để giúp trẻ giải quyết vấn đề của chính mình. Đặc biệt giúp trẻ sử dụng kiến thức và kinh nghiệm có sẵn để trẻ nghĩ về các giải pháp có thể thay thế và đưa ra quyết định chính xác nhất cho lựa chọn của mình. 

Trên đây là những chia sẻ của Clevai Math về tư duy biện luận. Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích từ bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu. Chúc bạn thành công và có được cách xây dựng tư duy biện luận phù hợp cho con của mình.