Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Chiến Lược Là Gì? Cách Rèn Luyện Tư Duy Chiến Lược

Tư Duy Chiến Lược Là Gì? Cách Rèn Luyện Tư Duy Chiến Lược như thế nào? Theo dõi bài viết để cùng tìm đáp án ngay sau đây.

hieu-con-yeu

Hàng ngày chúng ta vẫn thường nhắc đến tư duy chiến lược và nó được biết đến là một trong những kỹ năng không thể thiếu của người lãnh đạo. Vậy tư duy chiến lược là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào và làm sao để rèn luyện được tư duy chiến lược? Hãy cùng Clevai tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Tư duy chiến lược là gì? 

Tư duy chiến lược là gì?

Khái niệm tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược có tên tiếng anh là Strategic thinking là một loại tố chất, năng lực của người lãnh đạo, những người đứng đầu. Nó được hiểu là tư duy vĩ mô, tầm nhìn của người lãnh đạo khả năng xác định được các mục tiêu, nắm bắt điểm mạnh, điểm yếu để từ đó xây dựng kế hoạch để tổ chức có thể thích nghi tốt với sự biến động của môi trường vượt qua được mọi khó khăn thách thức. 

Đối với trẻ nhỏ khi hình thành tư duy chiến lược ngay từ khi còn bé có thể kiểm soát được tổng quát những việc đã làm đồng thời hoạch định kế hoạch rõ ràng cho tương lai. Trẻ có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như hoàn thành bài tập, việc nhà, đặt mục tiêu trong học tập,…ngay từ khi còn nhỏ rồi khi lớn lên trẻ sẽ biết tự xác định những mục tiêu cao hơn.

Tầm quan trọng của tư duy chiến lược 

Trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp người lãnh đạo chính là “con chim đầu đàn” xác định phương hướng và phải nhìn thấy trước được hướng đi cho tổ chức, doanh nghiệp của mình. Vì vậy tư duy chiến lược đối với một người lãnh đạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tầm quan trọng của tư duy chiến lược 

Giúp tổ chức, doanh nghiệp nhìn thấy trong tương lai

Một tổ chức, doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài cần phải xây dựng chiến lược và kế hoạch chi tiết đảm bảo tính chuẩn xác. Mọi thứ cần phải chắc chắn cho từng đường đi nước bước sẵn sàng ứng phó với những khó khăn để vượt qua thời kỳ biến động. Tư duy chiến lược sẽ giúp người lãnh đạo làm được những điều này hoàn thành những mục tiêu, tạo dựng vị thế vững chắc trên thị trường.

Mang đến cơ hội cho tổ chức, doanh nghiệp sự chủ động để phát triển

Tư duy chiến lược có thể đề ra ra những chiến lược giúp tổ chức doanh nghiệp chủ động trong kinh doanh tránh được rủi ro đồng thời nắm bắt cơ hội để phát triển. Người lãnh đạo với tư duy chiến lược có thể nhìn nhận được những điểm mạnh, điểm yếu của tổ chức, doanh nghiệp mình để khai thác sử dụng hợp lý nhất mang đến hiệu quả tối ưu cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tạo ra sự liên kết và tính thống nhất trong tổ chức, doanh nghiệp

Một khi người lãnh đạo đã định hình ra được quỹ đạo chung cho tổ chức doanh nghiệp, các phòng ban có thể cụ thể hóa những chiến lược thành đường lối, mục đích cụ thể trên một mục tiêu chung đồng nhất. Chúng ta có thể hình dung giống như những quy định chung của công ty tư duy chiến lược giúp tạo nên mối liên kết khăng khít giữa các thành viên, bộ phận, phòng ban trong một tập thể.

2. Cách rèn luyện tư duy chiến lược cho trẻ

Nhiều chuyên gia về lãnh đạo, các nhà quản lý đều khẳng định kỹ năng tư duy chiến lược là một trong những phẩm chất năng lực không thể thiếu của một người lãnh đạo giỏi. Vậy làm sao để rèn luyện tư duy chiến lược cho trẻ để có thể trở thành người lãnh đạo tài ba trong tương lai? Hãy cùng tham khảo các phương pháp sau đây:

Cách rèn luyện tư duy chiến lược cho trẻ

Học cách lắng nghe

Trước tiên cần dạy trẻ cách biết lắng nghe tham khảo ý kiến của người khác, luôn trân trọng ý kiến của tất cả mọi người để học hỏi. Trong nhiều tình huống thực tế trẻ không thể tự mình xử lý hoặc giải quyết được mọi việc vậy nên lắng nghe ý kiến của người khác là thực sự cần thiết để xây dựng nên chiến lược đúng đắn và hiệu quả.

Học cách xác định mục tiêu cụ thể

Để rèn luyện tư duy chiến lược trẻ phải biết xác định mục tiêu cụ thể mà bản thân mong muốn đạt được, cần vạch rõ mục tiêu ngay từ đầu. Khi đã xác định được mục tiêu trẻ có thể tự tìm cách để đạt được mục tiêu đề ra một cách dễ dàng hơn.

Phân chia các vấn đề để dễ kiểm soát

Học cách chia nhỏ vấn đề là cách để trẻ có thể kiểm soát các vấn đề cụ thể chính xác từ đó đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất. Dựa vào chức năng, nhiệm vụ, mục đích của vấn đề trẻ có thể phân chia các vấn đề từ đó giảm áp lực cho mình để từng bước xử lý các vấn đề đơn giản hơn.

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Để rèn luyện được kỹ năng tư duy chiến lược trẻ cần phải biết cách xây dựng kế hoạch cụ thể. Nghĩa là khi lập kế hoạch cần đảm bảo mọi thông tin trong kế hoạch phải rõ ràng cụ thể. Bởi từ chính kế hoạch này sẽ là cơ sở để xây dựng tư duy chiến lược vững chắc.

Quan tâm chú trọng tới tổng thể

Trong quá trình học tập, trong cuộc sống khi rèn luyện tư duy chiến lược trẻ cần tránh nhìn vấn đề một cách bao quát. Điều quan trọng là phải có tầm nhìn rộng, chú trọng tới tổng thể để phát huy khả năng tư duy trong chiến lược của mình.

Tạo mối liên hệ kết nối với những người có tầm nhìn chiến lược

Việc kết nối với những người có tầm nhìn chiến lược sẽ giúp trẻ có cơ hội học hỏi thêm được nhiều kiến thức, mở rộng và phát triển suy nghĩ Khi gặp phải vấn đề bế tắc những người có tầm nhìn chiến lược có thể cho trẻ những lời khuyên bổ ích. 

Trên đây là khái niệm tư duy chiến lược là gì và cách rèn luyện tư duy chiến lược cho trẻ. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được những băn khoăn của mình đồng thời. Hãy tiếp tục theo dõi thêm những bài viết của Clevai để thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình nhé.