Trợ giúp

Quay lại

Học tốt trên lớp

Luyện thi

Tư Duy Cụ Thể Là Gì? Tấn Tần Tật Về Tư Duy Cụ Thể

Tư duy cụ thể là gì? Tấn tần tật về tư duy cụ thể sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây. Cùng Clevai tìm hiểu ngay nhé!

hieu-con-yeu

 

Quá trình con người hình thành ý tưởng và liên hệ chúng với những người xung quanh là rất phức tạp. Nó bắt đầu trong những năm đầu của chúng ta và trải qua một loạt các giai đoạn và xác định các đặc điểm. Quá trình này cho phép chúng ta phát triển hai cách tư duy: một cách dựa trên các đối tượng vật chất của thế giới, mà chúng ta gọi là tư duy cụ thể. Trong bài viết này, cùng Clevai tìm hiểu tư duy cụ thể là gì ngay nhé!

1. Tư duy cụ thể là gì?

Tư duy cụ thể và tư duy trừu tượng là hai biến thể của tư duy, trong đó, tư duy cụ thể là cách mà con người phát triển suy nghĩ dựa trên các đối tượng vật chất trên thế giới. Tóm lại, một số người nghĩ theo một cách nhất định, trong khi những người khác nghĩ theo một cách khác. Sự khác biệt và thay đổi trong cách suy nghĩ này là tự nhiên và do Chúa ban tặng. Tuy nhiên, mọi người có thể thay đổi cách họ nghĩ. Họ thậm chí có thể thay đổi niềm tin của mình lần lượt nếu một số ý kiến ​​khác tiếp thu hoàn toàn và thuyết phục cách suy nghĩ trước đó. Bất kể chúng ta đều được sinh ra và lớn lên với một lối suy nghĩ nhất định khiến chúng ta trở thành những nhà tư duy cụ thể hay những nhà tư duy trừu tượng. Hai thuật ngữ này khác nhau và chúng thể hiện cách mọi người nhìn nhận sự việc và quan điểm khác nhau về sự việc dựa trên khả năng tư duy và phân tích của họ. Rõ ràng, mỗi chúng ta có thể phân biệt và phân loại chúng dựa trên cách chúng ta cảm nhận chúng và ý nghĩa của việc mô tả chúng.

Giải đáp cho câu hỏi tư duy cụ thể là gì?

2. Các giai đoạn trong tư duy cụ thể

Theo Piaget,  tư duy cụ thể là gì? Tư duy cụ thể phát triển trong giai đoạn trẻ đã biết nhận thức cao hơn về những thứ xung quanh, xảy ra ở độ tuổi từ 7 đến 12. Ở giai đoạn này, đứa trẻ đã có thể nhận thức và phân biệt giữa thực tế và ngoại hình. Anh ta không thể sống thiếu thực tế, và không giống như các giai đoạn trước, anh ta bắt đầu mất tập trung, tức là giảm dần những suy nghĩ ích kỷ.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, bạn có thể phân loại và giải thích, ví dụ, sự chuyển đổi của các trạng thái vật chất. Do đó, một loạt các so sánh lôgic diễn ra cho phép nó phản ứng với các kích thích theo cách không còn bị giới hạn bởi sự xuất hiện của giai đoạn trước, và bắt đầu được xác định bởi thực tế cụ thể.

Ví dụ, trong toán học, trẻ em sẽ có thể phát triển các kỹ năng nhận thức như bảo toàn số lượng, trọng lượng, thể tích và chiều dài, và sự phối hợp trong không gian. Tất cả những điều trên có thể đạt được khi trẻ có thể mô tả các đối tượng về cấu tạo vật chất của chúng.

Các giai đoạn đầu phát triển tư duy là vô cùng quan trọng.

3. Sự khác nhau giữa tư duy trừu tượng và tư duy cụ thể

Trong khi tư duy cụ thể cho phép chúng ta xử lý và mô tả các đối tượng trong một thế giới vật chất, thì tư duy trừu tượng sẽ xảy ra thông qua quá trình tinh thần thuần túy. Piaget gọi sau này là "tư duy chính thức" vì nó xảy ra trong "hoạt động chính thức", tức là ở độ tuổi từ 12 đến 16. Ngoài sự khác nhau ở thời điểm xuất hiện, tư duy trừu tượng và tư duy cụ thể còn khác nhau ở những điểm sau:

Tính quy nạp

Tư duy trừu tượng là tư duy suy luận theo giả thuyết cho phép các giả thuyết được hình thành mà không cần kiểm tra thực nghiệm. Trong trường hợp của tư duy cụ thể thì ngược lại: kiến ​​thức chỉ có thể được hình thành thông qua kinh nghiệm trực tiếp về các hiện tượng hoặc sự vật; đây là một kiểu tư duy quy nạp.

Cái chung và cái riêng

Tư duy trừu tượng có thể chuyển từ cái chung đến cái riêng, từ đó hình thành nên những định luật, lý thuyết và tính chất chung hơn. Tư tưởng cụ thể hoạt động theo chiều ngược lại, nó đi từ cái riêng đến cái chung. Hiện tượng rộng hay đa chiều chỉ có thể được hiểu và mô tả bằng những đặc điểm cụ thể của nó.

Tính linh hoạt

Trong tư duy trừu tượng, khả năng phản ánh và tranh luận được phép mở rộng hơn, nhờ đó mà nó có tính chất tư duy linh hoạt. Vậy tính linh hoạt trong tư duy cụ thể là gì? Tư duy cụ thể hoàn toàn dựa trên những cái hữu hình và hiển nhiên, vì vậy  nó không cho phép các biến thể linh hoạt.

Khả năng tư duy cụ thể giúp trẻ liên kết và lập luận chính xác hơn.

Tư duy cụ thể có tính cố định, chắc chắn và chỉ nói về những sự thật hiển nhiên. Điều này là rất cần thiết trong toán học và các môn tự nhiên cần có tính logic cao khác. Do đó, việc cho trẻ nhận biết tư duy cụ thể là gì từ sớm sẽ giúp trẻ có nhiều lợi thế hơn khi bắt đầu đi học. Hy vọng bài viết này của Clevai đã giúp các bạn hiểu được tư duy cụ thể là gì và tất tần tật về tư duy cụ thể.